Áp dụng hạn sử dụng không cố định với vaccine COVID-19

Lê Tuyển - Thế Vinh - Phạm Thành, Theo VTV 10:29 03/12/2021

Việc gia hạn vaccine, đặc biệt là các vaccine phòng COVID-19 đang được cấp phép dùng khẩn cấp, là phù hợp với khoa học.

Đây là thông tin do Cơ Quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra.

Tại Mỹ, việc gia hạn dược phẩm, vaccine, vật tư y tế… không phải chuyện lạ. Thậm chí, đây đã trở thành một chương trình cấp liên bang. Điều quan trọng là các sản phẩm này phải trải qua quá trình kiểm tra độ ổn định định kỳ. Việc gia hạn vaccine phòng COVID-19 cũng không phải là ngoại lệ.

Trang chủ của Cơ Quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra thông tin: Chương trình SLEP được thành lập vào năm 1986. Chương trình cho phép dược phẩm, vaccine và các vật tư y tế phục vụ quân đội và dân sự được gia hạn sau khi trải qua quá trình kiểm tra về độ ổn định sau ngày hết hạn ghi trên bao bì.

Áp dụng hạn sử dụng không cố định với vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Đối với vaccine phòng COVID-19, trang này viết: Đây là sản phẩm dùng khẩn cấp, nghĩa là vẫn đang trong quá trình vừa sử dụng, vừa nghiên cứu, điều tra, nên không có hạn sử dụng cố định. Với vaccine gần hết hạn, chúng sẽ được bảo quản dưới điều kiện phù hợp để nghiên cứu tính ổn định và quyết định gia hạn so với thời hạn ban đầu.

Trang tin của kênh ABC đặt câu hỏi rằng, vaccine gia hạn liệu có an toàn? Trang này cho biết, vaccine COVID-19 quá hạn ban đầu không có nghĩa là không an toàn. Theo ghi nhận của trang tin này, ngoài vaccine của Pfizer, hồi tháng 6, vaccine của Johnson & Johnson cũng đã được FDA gia hạn thêm 6 tuần. Sau đó, đến tháng 7, FDA gia hạn vaccine này lần 2 thêm tổng cộng 6 tháng.

Trang thông tin sức khỏe Uy tín tại New York Verywell Health trích phát biểu của các chuyên gia y tế hàng đầu như Tiến sỹ Crystal Tubbs, Khoa Dược thuộc Đại học Ohio, cho rằng: "Vì chúng tôi có cơ hội nghiên cứu vaccine trong thời gian dài, nên không có gì ngạc nhiên khi ngày hết hạn đã được kéo dài thêm". Và "Liều vaccine gần ngày hết hạn cũng an toàn và hiệu quả như liều không gần ngày đó. Ngày hết hạn của vaccine có thể được kéo dài khi các nhà khoa học có thêm thời gian nghiên cứu chúng trong thế giới thực và xem chúng còn an toàn và hiệu quả trong bao lâu".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm