Biến thể Delta của SARS-CoV-2 là một trong các virus có sức lây nhiễm khủng khiếp nhất

Trung Hiếu, Theo VOV 12:08 23/07/2021

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 22/7 khẳng định biến thể Delta của Covid-19 là một trong các virus gây bệnh hô hấp có sức lây nhiễm khủng khiếp nhất mà các nhà khoa học từng được chứng kiến.

Theo các dữ liệu mới, biến thể Delta này có mức độ lây lan cao chủ yếu là vì người nhiễm biến thể này mang tải lượng virus ở khoang mũi lớn gấp 1.000 lần so với người nhiễm các chủng virus SARS-CoV-2 trước đó.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky phát biểu với báo giới hôm 22/7: "Biến thể Delta dữ dội hơn và có sức lây lan mạnh hơn các chủng virus lan truyền trước đó. Đây là một trong các virus hô hấp có sức truyền nhiễm nhiều nhất mà chúng tôi được biết đến và tôi từng chứng kiến trong sự nghiệp 20 năm của mình".

Biến thể Delta đã lây lan nhanh khắp nước Mỹ, chiếm tới hơn 83% các ca đã được giải trình tự ở Mỹ ngay lúc này đây, tăng 50% tính từ tuần bắt đầu vào ngày 3/7.

Trung bình các ca mới trong tuần ở Mỹ tăng khoảng 53% so với tuần trước, hiện nay có 37.674 ca mới mỗi ngày. Lượng nhập viện tăng 32% so với tuần trước, ở mức 3.500 ca mỗi ngày. Số ca tử vong cũng tăng 19% trong khoảng thời gian đó, lên mức khoảng 249 ca mỗi ngày.

Bà Walensky cảnh báo: "Virus vẫn đang tìm kiếm người có thể trạng yếu tiếp theo để lây nhiễm sang".

Virus SARS-CoV-2 đang hoành hành ở các khu vực của nước Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng Covid thấp, trong khi những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao thì lượng ca mắc mới là thấp hơn.

Tại các bệnh viện Mỹ, 97% người nhập viện có triệu chứng Covid-19 chưa được tiêm vaccine, và 99,5% trong tổng số tất cả các ca tử vong Covid-19 cũng là những người chưa tiêm vaccine Covid-19.

Giám đốc Walensky kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết trong thời khắc nghiêm trọng hiện nay của đại dịch Covid-19, khi các ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại và một số bệnh viện nước này đã chạm công suất phục vụ tối đa của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm