Biến đổi khí hậu 'hô biến' 80 triệu việc làm trong thập kỷ tới

Ngọc Hà, Theo TTXVN 23:32 01/07/2019

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một trở nên tồi tệ, căng thẳng do thời tiết ngày một nóng bức có thể gây thiệt hại về năng suất tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian trong thập kỷ tới. Đây là cảnh báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra trong báo cáo ngày 1/7.

ILO ước tính nhiệt độ tăng cao hơn sẽ khiến khoảng 2,2% tổng số giờ làm trên thế giới bị mất vào năm 2030. Tỷ lệ này được cho là sẽ tăng gấp đôi tại các vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đó có Tây Phi và Nam Á. Điều này đồng nghĩa với việc thiệt hại kinh tế sẽ chiếm 1,4% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu, tương đương với 2.400 tỷ USD, gần với quy mô của nền kinh tế Anh.

Biến đổi khí hậu hô biến 80 triệu việc làm trong thập kỷ tới  - Ảnh 1.

Trụ sở ILO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh châu Âu vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài một tuần lễ, khiến ít nhất 8 người tử vong, giới chuyên gia ILO cảnh báo không chỉ Tây Phi và Nam Á mà ngay cả "lục địa già" cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng do nhiệt độ nóng bức. Khi năng suất lao động tỷ lệ nghịch với nhiệt độ ngoài trời, nông nghiệp sẽ là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất. Với khoảng 940 triệu người đang làm việc trong ngành nông nghiệp như hiện nay, đến năm 2030, ngành kinh tế này sẽ chiếm khoảng 60% số giờ làm bị mất trên toàn cầu, trong khi tỷ lệ này đối với ngành xây dựng cũng ở mức khá cao, khoảng 19%

Tuy nhiên, theo ILO, đây mới chỉ là ước tính sơ bộ, dựa trên giả định nhiệt độ Trái Đất sẽ chỉ tăng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21. Trong khi đó, những báo cáo gần đây đều ước tính nhiệt độ Trái Đất có thể tăng gấp đôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm