Biến chủng Delta xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia, vùng lãnh thổ

Ban Thời sự, Theo VTV 20:33 29/06/2021

Dù là ở nước đã kiểm soát tốt dịch hay những nước vốn đang chật vật đối phó với đại dịch, biến thể Delta đang trở thành mối đe dọa lớn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng Delta đã xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sự lây lan của biến thể này đẩy số ca nhiễm mới ở một loạt các nước tăng cao kỷ lục nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Từ London tới New York hay Bangkok, biến thể Delta đang trở thành mối nguy hiểm đe dọa kế hoạch quay lại trạng thái bình thường của thế giới.

Chính phủ Anh đã hoãn kế hoạch mở cửa hoàn toàn tới giữa tháng 7 từ sau đợt bùng phát mạnh bắt đầu hồi cuối tháng 5. Biến chủng Delta giờ đây chiếm tới 99% số ca nhiễm mới ở nước này.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu cách đây vài ngày ước tính, đến cuối tháng 8, biến chủng này sẽ chiếm trên 90% ca mắc COVID-19 mới của cả châu lục.

Biến chủng Delta xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia, vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Biến thể Delta đã xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia, vùng lãnh thổ (Ảnh: Reuters)

Chỉ một tuần trước, viễn cảnh không COVID-19 hiển hiện trên các con phố ở Australia. Tuy nhiên, hiện nay, thành phố Sydney đã bước vào đợt phong tỏa nghiêm ngặt trong 2 tuần. Một cuộc họp khẩn do Thủ tướng Australia Scott Morrison chủ trì đã diễn ra vì lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, số ca nhiễm mới đột ngột gia tăng cùng lúc ở nhiều địa điểm trên cả nước. Yếu tố gây lây lan dịch được xác định là biến thể Delta.

Tại Đông Nam Á, biện pháp phong tỏa hoặc giãn cách buộc phải kéo dài ở nhiều nước khi số ca mắc mới trong 1 ngày ở Malaysia hay Indonesia "nhảy lên" mức 4 đến 5 chữ số.

Biến chủng Delta có khả năng lây truyền cao, nhưng giới chuyên gia hiện vẫn tranh cãi về mối đe dọa thực sự mà nó gây ra cũng như tác động của virus với những nhóm người đã tiêm chủng.

Tại Anh, có khoảng 60% người trưởng thành đã được tiêm đủ 2 mũi và 20% người trưởng thành đã được tiêm một mũi nên tỷ lệ tử vong không có nhiều biến động, dù số ca nhiễm mới tăng lên mức hơn 15.000 trường hợp mỗi ngày.

Tuy nhiên, ở Nga, vào ngày 28/6, 2 điểm nóng dịch COVID-19 là thành phố Moscow và Saint Petersburg đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất từ trước tới nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm