Bích Phương: "Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi"

Q x Mít, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 20/01/2021

Không chỉ nằm nhìn lên trần nhà suy nghĩ, năm 2020, Bích Phương đã làm được những điều vốn không thích, thậm chí biến thành sở trường của bản thân.

- Sau EP, tôi lại nằm lên ghế và nhìn lên trời tự hỏi: "Ôi khi nào thì đại dịch hết đây?" -

Thời điểm trước khi ra EP tâm trạng tan hơi chậm một chút, bạn đã có 1 khoảng thời gian khá là trầm xuống, lắng lại và vượt qua được cảm giác tiêu cực. Còn sau đấy thì như thế nào?

Thật ra tôi cảm giác đó là một cái đồ thị, không phải mình vượt qua được một cái là xong đâu. Nếu có một điều tiêu cực khác đến thì mình vẫn phải tiếp tục vượt qua nó, chứ không phải mình thoát được hẳn. Sau khi tôi làm xong EP thì vẫn không được đi diễn, vẫn cách ly. Gần hết dịch, có những show đầu tiên thì lại bùng dịch lần thứ 2.

Tôi lại nằm ra ghế, nhìn lên trời: "Ôi khi nào thì đại dịch hết đây?" Sau khi tôi tìm ra được một vài môn học thể chất thì tôi cảm giác có cái để tôi làm, tìm ra một niềm vui mới. Tôi mới nhận ra rằng khi đang hoang mang một điều gì đấy trong cuộc sống, không có lời giải thích hay câu trả lời cho nó thì tốt nhất cứ làm thật tốt những điều mình đang làm. Cứ thế tự nhiên mình sẽ quên câu hỏi đó đi và làm việc của mình. Chứ cứ nằm nhìn lên trần nhà suy nghĩ câu trả lời thì nó cũng không hiện ra câu trả lời ở trên trần nhà được. Mình phải hành động.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 1.

Nếu bạn gặp Bích Phương của năm ngoái, bạn sẽ nói gì cho bản thân?

Năm 2019 chưa phải là năm tệ nhất đâu (cười). Vì năm 2019 của tôi cũng khá tệ. Tôi nhận ra là không có những điều tệ nhất, mình vẫn sẽ luôn có những điều tệ hơn. Vấn đề là mình có "deal" được với nó hay không. Chứ còn tôi nghĩ rằng ở trong cuộc sống, nếu không có thiên tai, dịch họa thì cũng sẽ có những vấn đề khác. Ai cũng sẽ có những vấn đề riêng của mình và luôn luôn phải đối diện với nó, không có cách nào trốn tránh cả.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 2.

Tôi nghĩ 2020 là một năm mà ai đã cùng sống với nó đều sẽ không bao giờ quên được. Một năm xảy ra quá nhiều sự kiện mình không thể lường trước được. Tôi cứ nghĩ là mình sẽ sống một cuộc sống bình thường trong một xã hội êm đềm cho đến chết. Nhưng không, năm 2020 đã đưa tôi trải qua một đại dịch cùng với toàn thế giới. Ai cũng thế thôi, khi mà mình ở trong một điều không thể tưởng tượng được rằng nó xảy đến, bao trùm cả thế giới như thế thì mình nên coi đó là một cơ hội để mình nhìn sâu hơn vào bản thân, xem mình muốn gì. 

Bởi vì năm 2019, khi mà tôi làm việc, có nhiều lúc tôi cũng chẳng biết là tôi đang muốn gì nữa. Tôi chẳng bao giờ mơ có thời điểm mình lại nổi tiếng như thế, kiếm được nhiều tiền như thế. Thế nên tôi không biết mình phải muốn gì nữa khi cả những thứ mình không mơ đến thì mình cũng có rồi. Khi mà dịch bệnh đến và phải cách ly xã hội, tôi có thời gian để tự đối thoại với bản thân mình, xem mình còn muốn gì, còn gì mà mình chưa trải qua trong nghề nghiệp nữa. Vô tình mình có thời gian để tìm ra cái đích cụ thể cho mình, và mình cố gắng vì điều đó.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 3.

Tôi cảm giác như mình bắt đầu biết trân trọng hơn những khoảnh khắc đứng trên sân khấu. Bình thường tôi đi diễn như là một công việc, là một thói quen, cứ đến ngày đến giờ thì đi diễn. Cho đến khi mình không có nhiều cơ hội để làm những chuyện đó nữa thì mình thấy thèm, mình thấy nhớ và trân trọng những lần mình đứng trên sân khấu hơn. Tôi thấy đó cũng là một điều tích cực.

Và dường như 2020 là thời điểm chúng ta cần lạc quan hơn bao giờ hết?

Tôi nghĩ tôi là một người lạc quan. Trong những lúc chán đời nhất, tôi cũng chỉ chấp nhận cho mình chán đời trong một khoảng thời gian nhất định thôi. Năm qua tôi được ở nhà rất nhiều. Tôi vốn là người có sở thích ở nhà nhưng mà nghề nghiệp lại làm cho tôi không có thời gian ở nhà nhiều. Tôi bắt đầu tập yoga. Tôi tập được 3 tháng rồi. Người tôi rất là cứng, kiểu như mỗi khi tôi giãn cái gì ra là nó kêu rốp rốp rốp. Nhưng mà ít ra là tôi có cơ hội để thử. Tôi học chậm hơn người khác nhưng khi mà học thì tôi khám phá ra rất nhiều điều ở bên trong mình. Tôi cũng biết cách tập trung hơn.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 4.

Khi phải sống theo flow như mọi năm là công việc cứ cuốn mình đi thì đôi khi mình vô thức không kiểm tra lại bản thân. Nó là một cơ hội rất tốt để cho tôi trau dồi và phát triển bản thân mình từ tâm lý, cảm xúc cho đến thể chất. Ví dụ như tôi không có thời gian cho những thứ tôi không thích thì tôi khó có thể enjoy được những thứ đó, ví dụ như nhảy chẳng hạn. Tôi rất miễn cưỡng với chuyện đấy nhưng mà trong thời gian nghỉ dịch thì tôi được tập hàng ngày và bắt đầu tìm thấy niềm vui từ những thứ mà mình từng nghĩ là không bao giờ mình thích.

Nghĩa là tuyên bố “Bích Phương sẽ không đời nào lăn lê bò trườn trên sân khấu” sẽ được phá vỡ?

Tôi cũng hy vọng vậy. Tôi thấy quan trọng là mình đã có thể tập thích những điều mà mình vốn không thích. Trước đây mọi người hay nói đến chuyện tôi lười biếng trên sân khấu, không chịu nhảy nhót. Nhưng mà bản thân tôi có một sự tự ti nhất định về chuyện di chuyển cơ thể của mình, thậm chí tôi còn chán ghét đến nỗi không muốn cải thiện nó nữa. Nhưng mà việc nghỉ vì dịch đã cho tôi thời gian để nghiêm túc nhìn nhận chuyện mình bắt buộc cải thiện nó. Mình muốn đi được xa hơn thì mình bắt buộc phải phát triển bản thân. Và cái tôi được lớn nhất là tôi nhìn rõ hơn mục tiêu của mình trong nghề nghiệp.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 5.

- Tôi lười lắm, lười muốn chảy xệ ra. Trong dịch tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn rồi -

Bạn có nghĩ sau khi Covid kết thúc thì nhạc Việt cũng không còn được như trước đây nữa?

Tôi nghĩ khi Covid kết thúc thì tất cả mọi thứ đều sẽ thay đổi, chứ không riêng gì âm nhạc. Một đại dịch lớn ở trên toàn thế giới ảnh hưởng đến tính mạng đến kinh tế, rồi chính trị. Những thứ lớn như vậy mà còn thay đổi thì chắc chắn âm nhạc cũng sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, tôi không phải là người thường ngồi dự đoán xem tương lai sẽ như thế nào. Vì tôi nghĩ ngồi đoán thì cũng không để làm gì cả. Tôi nghĩ nếu như mà mình cứ đặt câu hỏi này thì sẽ lại dẫn đến một câu hỏi khác, sẽ mãi chẳng có câu trả lời. Nên tôi không phải là kiểu người ngồi dự đoán xem là năm sau mọi người sẽ đọc rap hay là mình cũng tập đọc rap. Tôi chỉ đơn giản là nhìn nhận lại bản thân, thấy mình còn thiếu điều gì thì bổ sung thêm.

Bạn có xem những lễ trao giải ở nước ngoài ghi hình trước phần biểu diễn không? Bạn có lo lắng những sân khấu như vậy sẽ thay thế những màn trình diễn thật với khán giả và sân khấu thật?

Tôi có xem, đó không phải là tương lai mà tôi mong muốn. Tôi cảm giác những thứ ghi hình sẵn, không thể trực tiếp nghe và chạm vào thì không thay thế cho cảm giác mình đứng ở trong không gian đó. Tôi cũng sợ là sau này nó thay thế được khi mà máy móc bây giờ hiện đại mà tôi không muốn thế. Tôi vẫn muốn được trực tiếp hát cho khán giả của mình nghe chứ không phải là quay rồi phát lại. Là một nghệ sĩ đứng giữa 2 thế hệ thì tôi vẫn rất thích được trực tiếp hát cho khán giả của mình nghe, được trực tiếp đứng ở trên sân khấu và mọi người có thể nhìn thấy mình bằng da bằng thịt.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 6.

Trước đấy bạn có hay đi xem thưởng thức concert của nghệ sĩ nước ngoài không?

Ôi đừng hỏi nhé, tôi quê lắm, nhắc ra thì tôi chưa đi xem bao giờ cả (cười). Mọi người cũng rủ đi Singapore các thứ để xem concert mấy lần nhưng tôi chưa có dịp. Nhưng mà tôi xem lại concert ở nhà thì rất nhiều. Tôi xem show của ColdPlay xong nghĩ nếu mà được đứng ở trong không gian đấy thì ôi, tôi vỡ tim mất. Nếu như cảm giác đấy được thay thế bằng việc ghi hình sẵn, không có người nào xung quanh thì tôi cảm giác nó mất đi rất nhiều ý nghĩa. Ngay khi mà hết cách ly thì chắc là tôi sẽ cố gắng đi xem concert Coldplay.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 7.

Dành nhiều thời gian ở nhà như vậy, hẳn trình nấu nướng của Bích Phương đã tăng lên rất nhiều?

Tôi lười lắm, lười muốn chảy xệ ra. Tôi chỉ nằm và order đồ ăn về nhà. Một ngày shipper đi lên đi xuống 10 lượt. Tôi bây giờ như là danh bạ đồ ăn cho cả công ty. Ví dụ bạn trợ lý của tôi hỏi: "Chị ơi bánh xèo ở đâu ngon nhỉ?", là tôi ngay tập tức nhảy số ra địa chỉ. Hay là mọi người hỏi mua chuối chiên ở đâu là tôi biết ngay. Tôi nghĩ là tôi đã ăn hết đồ ăn vặt ở Sài Gòn trong thời gian cách ly rồi. Tôi sẽ chăm nấu nướng khi mà có các bạn sang nhà chơi, kiểu thích thể hiện. Còn bình thường ở nhà thì tôi lười biếng lắm.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 8.

Riêng phim ảnh âm nhạc thì tôi có thời gian để nghe để xem nhiều hơn. Tôi cày nát Netflix, tôi xem tan nát hết tất cả các loại phim, phim gì tôi cũng xem. Ai xem phim gì là tôi xem phim đấy. Năm nay tôi xem lại nhiều phim cũ. Và tôi nhận ra khi mình lớn lên thì thế giới quan của mình cũng thay đổi. Một bộ phim tôi xem từ hồi xưa rất nhiều lần rồi nhưng khi xem lại tôi vẫn thấy khác.

Năm nay tôi thích xem những bộ phim có tính truyền cảm hứng từ thập niên 90 như là Forrest GumpThe Truman Show. Mỗi một lần chán là tôi lại bật 2 phim này lên xem. Forrest GumpThe Truman Show có rất nhiều món quà nhỏ ở trong đấy để cho mình học về thái độ sống, cách sống và nhìn nhận mọi việc xung quanh. Nên tôi chọn xem những bộ phim kiểu như vậy. Ví dụ như Forrest Gump là một người trong sáng và chỉ tập trung duy nhất vào việc mình làm, không nhìn lại, không dừng lại, không chậm lại. Nhân vật này đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều.

- Diệu Kỳ Việt Nam tha thiết và xúc động, tôi hời khi kết hợp một lúc với 3 rapper tài năng -

Bạn có nghĩ năm nay thực sự Việt Nam đã có một câu chuyện diệu kỳ đối với rất nhiều nước bạn không?

Tôi thấy rất thần kỳ. Rất nhiều các nước lớn khác vẫn phải chiến đấu mỗi ngày với dịch bệnh. Thế nhưng tôi thấy dịch bệnh ảnh hưởng đến Việt Nam chủ yếu chỉ là mọi người không thể tự do, thoải mái đi lại và kinh tế ảnh hưởng một chút. Nhưng quan trọng nhất là ở đây vẫn thật an toàn, mình tuân thủ quy định và mình cảm giác có được sự bảo vệ. Tôi cảm thấy rất may mắn khi đang ở Việt Nam.

Sau tất cả thì tôi nghĩ có được điều diệu kỳ này một phần cũng là nhờ ý thức con người nữa. Người Việt Nam rất có ý thức trong việc bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình. Mọi người rất nghiêm túc tuân theo nhà nước trong việc phòng chống dịch. Một vài nước có lẽ không được may mắn như thế, không đồng lòng đến vậy khi mà có nhiều người có thể không chấp nhận được chuyện bị hạn chế đi lại, không được đi chơi, không được gặp gỡ bạn bè… thậm chí còn biểu tình chống lại điều đó. Còn tôi thấy ở Việt Nam, mọi người rất thoải mái, rất tin tưởng và đồng lòng cùng nhau.

Cảm xúc của bạn khi thể hiện ca khúc chủ đề WeChoice 2020 Diệu Kỳ Việt Nam như thế nào?

Năm 2020, từ dịch Covid cho đến lũ lụt, con người Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ, kiên cường chống chọi. Mọi chuyện cứ như cơn bão, cho dù có nặng nề đến đâu thì cũng sẽ đi qua thôi. Và vấn đề là khi nó đi qua, mình vẫn đứng lên được, theo tôi đó chính là sự kỳ diệu. Tôi cảm giác Việt Nam không bị đánh gục bởi những điều đó. Tôi cảm thấy rất tự hào.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 10.

Giai điệu của bài hát lần này cũng tha thiết và xúc động. Khi được WeChoice gửi gắm thì tôi thấy Tiên Cookie và Phạm Thanh Hà, Duong K mọi người ai cũng xúc tiến rất nhanh, chắc là ai cũng có những điều ở trong lòng muốn nói, mọi thứ tuôn ra rất nhanh và dễ dàng. Tôi hát cũng cảm thấy rất tự hào.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 12.

Đặc biệt lần này Bích Phương kết hợp một lúc với 3 bạn rapper là Phúc Du, HIEUTHUHAI, GDucky?

Tôi cảm thấy rất hời khi được kết hợp với 3 rapper tài năng một lúc. Trời đất ơi, ba bạn trẻ đẹp trai, hot thế, kết hợp với 1 bạn thôi đã vui rồi. Đằng này tôi còn được kết hợp với 3 bạn, tôi chỉ cảm thấy hời thôi (cười), cám ơn WeChoice đã cho tôi cơ hội này.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 13.

Tôi có theo dõi cả 3 bạn. Phúc Du thì ở trong công ty của tôi. Còn GDucky và HIEUTHUHAI thì đến từ 2 chương trình rap rất hot. Tôi cảm thấy 3 bạn đều là những người rất sáng, rất có tiềm năng. Tôi nghĩ các bạn chỉ cần có một cái tâm sáng, yêu nghề một cách thật sự và nỗ lực hết mình với khả năng của mình thì kiểu gì cũng sẽ thành công.

Trước Diệu Kỳ Việt Nam, Bích Phương cũng đã làm việc với rất nhiều rapper như Bình Gold, Phúc Du, BigDaddy. Dường như bạn cũng thích kết hợp với các anh chàng rapper?

Tôi là người thích có những trải nghiệm khác nhau trong âm nhạc. Trước đây tôi từng phát biểu là "Suốt đời hát ballad, không bao giờ bỏ mái mưa lưa thưa đi". Thế nhưng cuối cùng tôi cũng thay đổi. Khi mà thay đổi được một chút, tôi lại thay đổi thêm một chút. Chuyện kết hợp với các rapper cũng là một trong những trải nghiệm mà tôi rất thích thú.

Nói mình làm nghề lâu thì cũng chưa phải quá lâu, nhưng mà cũng 10 năm rồi. Một con số rất là giật mình. Khi được kết hợp với những nghệ sĩ trẻ khác thì tôi cảm giác như mình được tiếp năng lượng rất nhiều. Ví dụ, làm với Bình Gold hay Phúc Du, các bạn ấy có sự trong sáng giống với tôi ở thời điểm mới bắt đầu. Khi mà tiếp xúc với các bạn thì tôi lại được quan sát cảm giác đó và tôi nhớ lại được hồi xưa mình đã như thế nào.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 14.

Khi làm việc nhóm thì mình truyền được rất nhiều năng lượng cho nhau. Và tôi thì đã xin được rất nhiều “vía” của các bạn, ví dụ như mình cần yêu công việc này hơn, hay có rất nhiều thứ mình chưa thử, hãy thử đi. Tôi không nghĩ gì nhiều, tôi cũng không phải kiểu phải kết hợp với ai đó để được nhiều người xem hơn. Chỉ đơn giản là tôi muốn có nhiều trải nghiệm hơn trong âm nhạc. Và tôi nghĩ là những bạn đồng ý kết hợp với tôi thì chắc hẳn các bạn cũng muốn thế. Đó dường như là cơ hội cho cả hai bên có trải nghiệm mới. Tôi sợ sau này không có cơ hội, nên tôi phải nhanh lên.

Rapper yêu thích của Bích Phương là?

Tất nhiên là có Phúc Du rồi. Phúc Du là người kết hợp với tôi, tôi khá thích bài Anh Không Thề Gì Đâu Anh Làm. Bài hát ấy kiểu nịnh bợ con gái, nghe sướng tai, cảm thấy được an ủi chiều chuộng. Nếu như mình không có mùa xuân thì cũng có thể tự tặng mình một bông hoa là ca khúc của Phúc Du.

Bích Phương: Tôi đã ăn hết đồ ăn vặt của Sài Gòn trong mùa dịch, bây giờ tôi là danh bạ đồ ăn của công ty rồi - Ảnh 15.

Cảm ơn Bích Phương về buổi phỏng vấn!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc dàn bạn gái quá hot của G-Dragon: Jennie át cả minh tinh Joo Yeon về độ sexy, 2 nàng thơ Nhật Bản khuynh đảo châu Á

    Những cô bạn gái bị “khui” của G-Dragon gồm Kiko Mizuhara, Nana Komatsu, Lee Joo Yeon cho đến Jennie đều là những bóng hồng xinh đẹp, gợi cảm của làng giải trí Nhật Bản và Hàn Quốc, khuynh đảo cả thế giới.
  • Đọc thêm