Bị vết xước nhỏ do vi khuẩn "lạ", người đàn ông chuyển nặng nguy kịch chỉ sau 1 ngày

Ngọc Minh, Theo Tổ Quốc 11:39 27/04/2022

Một người đàn ông nuôi tôm tại Cà Mau đã bị rộp nước đen sì, hoại tử chân. Điều đặc biệt các triệu chứng nặng này xuất hiện chỉ sau 1 ngày.

Mới đây, bệnh nhận L.H.S (81 tuổi, ở Cà Mau) vào cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong tình trạng nguy kịch: chân trái phù nề, phần bóng nước đã vỡ, đau dữ dội, thở mệt, khó chịu…

Theo chia sẻ của bệnh nhân S, ông có một vết xước nhỏ ở cẳng chân trái. Tuy nhiên, đối với người nông dân có trầy xước là chuyện rất bình thường nên ông S không quan tâm.

Tuy nhiên, vài ngày sau chân trái có vết xước của ông đau nhức. Do đau nhức không chịu được ông S đã phải gọi con đưa đi khám tại cơ sở y tế địa phương. Ông S được tiêm thuốc giảm đau. Lúc này, từ cẳng chân đến gót chân đã sưng căng, đỏ ửng, nổi bóng nước. Vài giờ sau, vết rộp chuyển sang màu đen sì và đau đớn.

Ngay sau đó ông S được chuyển viện lên TP.HCM khẩn cấp. Bệnh nhân vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong tình trạng nguy kịch.

Bị vết xước nhỏ do vi khuẩn lạ, người đàn ông chuyển nặng nguy kịch chỉ sau 1 ngày - Ảnh 1.

Chân hoại tử của bệnh nhân

Kết quả thăm khám ban đầu, BS Nguyễn Duy Thái, khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nghi ngờ viêm cân mạc hoại tử. Đây là một bệnh lý ít gặp, gây hoại tử lan rộng, diễn tiến rất nhanh và rầm rộ.

Đối với bệnh nhân này, nếu chậm trễ xử lý có thể tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết. Bệnh nhân cũng đã có dấu hiệu suy thận cấp, bạch cầu tăng cao, rối loạn điện giải.

Theo bác sĩ Thái để cứu bệnh nhân, ngay lập tức ê-kíp đã mổ khẩn cấp, rạch giải áp, cắt lọc toàn bộ cân và mô dưới da đã bị hoại tử. Vết thương sau đó phải để hở, sử dụng kháng sinh phổ rộng bao vây. Một tuần sau, tiếp tục dùng kỹ thuật áp lực âm để dẫn lưu dịch vết thương, kết hợp cắt lọc.

"Bệnh viện cũng tiến hành cấy tìm vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác tác nhân. Nhiều khả năng ông S bị vi khuẩn hiếm gặp tấn công khi xuống vuông tôm làm việc. Trong môi trường nước nuôi tôm có nhiều vi sinh vật cư ngụ, vết thương hở là điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây ra viêm cân mạc hoại tử", bác sĩ Thái nói.

Theo các tài liệu y khoa, viêm cân mạc hoại tử là một dạng nhiễm khuẩn sâu dưới da hiếm gặp, tiến triển rất nhanh do độc tố của vi khuẩn gây viêm và phá hủy các mô liên kết, mô mỡ và mô cơ.

Nhóm các vi khuẩn gây ra tình trạng trên từng được biết đến với tên "vi khuẩn ăn thịt người" (Flesh-eating bacteria). Tuy nhiên, các chuyên môn khẳng định đây chỉ là một cách diễn đạt, thực tế không có vi khuẩn nào ăn thịt người theo nghĩa đen.

Đối với trường hợp của ông S sau khi điều trị và được ghép da sau đó, bệnh nhân đã hồi phục.

https://soha.vn/bi-vet-xuoc-nho-do-vi-khuan-la-nguoi-dan-ong-chuyen-nang-nguy-kich-chi-sau-1-ngay-20220427085352907.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm