Bị sỏi thận nên đi chơi tàu lượn siêu tốc

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 28/09/2016

Việc đi tàu lượn siêu tốc đã giúp khoảng 70% bệnh nhân bị sỏi thận có thể loại bỏ viên sỏi một cách tự nhiên mà không cần phẫu thuật.

Mới đây, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu David Wartinger, giáo sư danh dự của trường đại học Michigan State University đã công bố một nghiên cứu mới và cho rằng: Việc đi tàu lượn siêu tốc sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn những viên sỏi thận ra khỏi cơ thể.

Về mặt y học, sỏi thận được hình thành khi nước tiểu có chứa những thành phần dễ kết tinh như các hợp chất canxi, hợp chất oxalat, axit uric... nhiều hơn khả năng mà thành phần lỏng có thể hòa tan. Khi đó, những hợp chất này sẽ "bắt tay" với nhau và tạo nên nhiều viên sỏi vô cùng đáng ghét.

Việc loại bỏ một cách tự nhiên những viên sỏi thận, hay nói cách khác là để chúng tự di chuyển từ thận ra ngoài qua đường tiết niệu thực sự rất đau đớn. Theo bác sĩ Wartinger, nhiều bệnh nhân đã miêu tả quá trình ấy giống hệt như việc... "đẻ ra một con nhím" vậy.

Bị sỏi thận nên đi chơi tàu lượn siêu tốc - Ảnh 1.

Bác sĩ David Wartinger, giáo sư danh dự của trường đại học Michigan State University.

Ngoài ra, tại nơi ông làm việc ở thành phố East Lansing, bang Michigan, Mỹ thì mỗi kỳ nghỉ xuân sẽ có hơn một nửa dân số đi du lịch tới Orlando, bang Florida. Sau mỗi kỳ nghỉ ấy, đã có khá nhiều bệnh nhân quay trở lại với bác sĩ Wartinger và nói rằng họ đã loại bỏ thành công sỏi thận ra khỏi cơ thể.

Ban đầu, bác sĩ Wartinger cũng không thực sự chú ý tới điều này. Tuy nhiên, sau khi nghe vài bệnh nhân kể về việc đã loại bỏ được một viên sỏi thận khi đi tàu lượn siêu tốc, và tiếp tục loại bỏ được 3 viên khác khi tiếp tục đi thêm nhiều lần nữa thì bác sĩ Wartinger mới quyết định tìm hiểu chi tiết.

Để nghiên cứu ảnh hưởng của việc đi tàu lượn siêu tốc đối với việc loại bỏ sỏi thận, bác sĩ Wartinger đã tiến hành in 3D một quả thận giả, nhồi vào bên trong 3 viên sỏi thận cùng nước tiểu rồi lập tức di chuyển tới thành phố Orlando để tiến hành thí nghiệm.

Tại đây, ông đã cùng đồng sự "giấu" quả thận giả trong một chiếc balô rồi và bắt đầu trải nghiệm trên 20 chuyến tài lượn siêu tốc Big Thunder Mountain Railroad – loại tàu lượn đang được nhiều bệnh nhân "phản hồi tích cực" nhất tại Công viên giải trí Disney World.

Và thật bất ngờ, việc đi tàu lượn siêu tốc thực sự có tác dụng thúc đẩy việc loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể.

Theo bác sĩ Wartinger, cấu tạo bên trong thận giống như một chiếc cây với hệ thống cành nhánh chằng chịt. Sỏi thận thường hình thành ở phần rìa thận, và phải di chuyển qua một mạng lưới mê cung dày đặc để có thể đi về "phần rễ" trước khi tụt hẳn xuống bàng quang.

Việc đi tàu lượn siêu tốc sẽ tạo nên lực rung lắc khá mạnh, giúp cho những viên sỏi thận di chuyển dễ dàng hơn về phía bàng quang. Dĩ nhiên, trong sự phấn khích khi trải nghiệm cảm giác mạnh thì bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn như mô tả kinh khủng ở phía trên.

Bị sỏi thận nên đi chơi tàu lượn siêu tốc - Ảnh 2.

Việc ngồi những ghế cuối khi đi tàu lượn siêu tốc sẽ đem lại tác dụng tốt nhất cho những người mắc bệnh sỏi thận.

Bác sĩ Wartinger còn cho biết thêm, kết quả loại bỏ sỏi thận cũng tùy thuộc vào từng loại tàu lượn siêu tốc khác nhau. Nếu tàu di chuyển càng nhanh và xóc nảy càng mạnh thì tác dụng thu được càng cao, nhưng khi nó di chuyển quá nhanh hay "dậm chân" theo vòng thẳng đứng thì lại gây phản tác dụng bởi lực li tâm sẽ đẩy viên sỏi ra phía rìa thận.

Hiện những nghiên cứu của bác sĩ Wartinger mới chỉ được thực hiện tại các tàu lượn siêu tốc bên trong Công viên giải trí Disney World, bởi đây là nơi duy nhất mà người quản lý, và cũng là một bệnh nhân sỏi thận khá nặng tin vào lời giải thích từ vị bác sĩ người Mỹ.

Trong tương lai, bác sĩ Wartinger hy vọng sẽ có nhiều khu vui chơi khác chấp nhận hợp tác để ông có thể hoàn thành nghiên cứu của mình. Đồng thời chứng minh phương pháp loại bỏ sỏi thận này còn tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc phải uống thật nhiều nước và thuốc giảm đau để viên sỏi "tự tìm đường ra" như hiện nay.

Bình luận

  • Đọc thêm