Bí quyết giáo dục của người Nhật để đảm bảo sinh viên ra trường luôn có việc làm tốt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 25/08/2020

Không phải ngẫu nhiên mà nền giáo dục Nhật Bản được cả thế giới ngưỡng mộ. Người Nhật có những triết lý riêng để đảm bảo mỗi sinh viên ra trường sở hữu đầy đủ tố chất để cống hiến cho xã hội và có được chất lượng sống tốt cho bản thân.

Vốn là một quốc đảo nhỏ, hầu như không có tài nguyên thiên nhiên và sự phát triển phụ thuộc chủ yếu vào nhân lực, Nhật Bản đã viết nên câu chuyện thần kỳ với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, đứng đầu thế giới về y tế, công nghệ… Động lực mạnh mẽ giúp kiến tạo xã hội Nhật Bản cường thịnh là một nền giáo dục vững chắc. Và ngày nay, người Nhật đem những triết lý giáo dục ấy đi khắp nơi với hy vọng xây dựng những thế hệ tương lai tốt đẹp hơn.

Cùng lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia của trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam để hiểu thêm về những nguyên tắc giáo dục này.

Bí quyết giáo dục của người Nhật để đảm bảo sinh viên ra trường luôn có việc làm tốt - Ảnh 1.

Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam là trường đại học y tiên phong tại Việt Nam có 100% vốn đầu tư từ Nhật và đơn vị chủ quản có bề dày kinh nghiệm hơn 65 năm tại đất nước Mặt trời mọc.

Tập trung giáo dục chuyên môn ở trình độ cao

Nhật Bản vốn nổi tiếng với các sản phẩm có chất lượng đồng đều, điều này đúng cả trong chất lượng chuyên môn của sinh viên ra trường. Tổ chức Đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới. Kết quả là ở Nhật, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường nằm ở mức tối thiểu.

Đằng sau khả năng duy trì chất lượng giáo dục ổn định này là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm giáo dục. Ngay cả trường đại học Nhật tại nước ngoài như Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Hiện nay trường đang áp dụng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Nhật Bản với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, được tuyển lựa dựa trên các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt. Khoảng 70% trong số đó là các giảng viên người Nhật và nước ngoài có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo chuyên ngành Y tại Nhật Bản.

Bên cạnh yếu tố con người thì điều kiện hạ tầng cũng được đặc biệt chú trọng. Trường có hệ thống giảng dạy hiện đại với các trang thiết bị được nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản; thư viện với số lượng sách lớn, cùng nhiều đầu sách quý về y học; khu tự học với không gian thoáng đãng, tầm nhìn cảnh quan đẹp đúng tinh thần Nhật Bản giúp sinh viên thư giãn sau những giờ lên lớp căng thẳng… Đây là một thế giới học tập được tạo ra xoay quanh nhu cầu của người học, đáp ứng mọi điều kiện cần thiết để sinh viên có được chất lượng giáo dục chuyên sâu.

Bí quyết giáo dục của người Nhật để đảm bảo sinh viên ra trường luôn có việc làm tốt - Ảnh 2.

Sinh viên tại Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam học tập cùng bệnh nhân robot Physico tại Việt Nam có chức năng gan tim thận như trên cơ thể người bệnh thật sự.

Gắn liền học tập và thực hành

Một yếu tố khiến xã hội thích thú với nền giáo dục Nhật Bản là khả năng chuẩn bị cho sinh viên về mọi mặt: trí tuệ, tình cảm, tinh thần, thái độ, hệ thống giá trị nhân văn... phù hợp với "thực chiến". Cụ thể, để đảm bảo sinh viên ra trường có thể hòa nhập nhanh với môi trường làm việc, trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam liên tục củng cố mối liên kết với đơn vị chủ quản là trường Đại học Khoa học Tổng hợp Nhân sinh (Nhật Bản) và các bệnh viện lớn tại Hà Nội như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viên Lão khoa Trung ương… tạo ra một quy trình đào tạo, giảng dạy, thực hành khép kín cho các sinh viên.

Không dừng lại ở đó, trường đã đầu tư xây dựng riêng bệnh viện Đại học Y Khoa Tokyo ngay trong khuôn viên trường tại khu đô thị Ecopark với quy mô 150 giường nội trú và tổng vốn đầu tư lên đến 460 tỷ đồng. Bệnh viện này sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế nhập khẩu 100% từ Nhật Bản với công nghệ hiện đại giúp tầm soát phát hiện bệnh sớm và chính xác. Đây là điều kiện tuyệt vời để xóa nhòa ranh giới giữa việc học và môi trường làm việc thực tế.

Bí quyết giáo dục của người Nhật để đảm bảo sinh viên ra trường luôn có việc làm tốt - Ảnh 3.

Bệnh viện Đại học Y Khoa Tokyo được xây dựng tại khu đô thị Ecopark với quy mô 80 giường và dự kiến tăng lên 150 giường nội trú và tổng vốn đầu tư lên đến 460 tỷ đồng.

Chăm lo cho tương lai sau khi ra trường

Sau tốt nghiệp, sinh viên của trường sẽ có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản và lấy chứng chỉ hành nghề quốc gia. Chương trình học của nhà trường cũng phù hợp cho sinh viên học lên thạc sĩ, tiến sĩ tại Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, sự chu đáo của nền tảng giáo dục phong cách Nhật còn thể hiện ở việc nhà trường hoạch định sẵn hướng phát triển lý tưởng cho sinh viên. Trong khóa tốt nghiệp của trường, tất cả các bạn trẻ có nguyện vọng đi Nhật tham gia phỏng vấn đều đã nhận được lời mời sang làm việc tại bệnh viện Kurosawa - một trong những bệnh viện có uy tín tại Nhật Bản và cũng là một trong những đối tác quan trọng của trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam.

Mô hình giảng dạy của trường đại học Nhật Bản này không chỉ mở ra cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho sinh viên mà còn góp phần kiến tạo những thế hệ tương lai có khả năng đóng góp tốt cho xã hội.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có 5 ngành đào tạo bao gồm: Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Địa chỉ: ST-01, khu đô thị Ecopark (cạnh làng gốm Bát Tràng, Hà Nội), huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Điều kiện xét tuyển:

Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam thực hiện 2 hình thức xét tuyển, một là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, hai là xét tuyển theo kết quả học tập THPT và phỏng vấn. Thí sinh có thể chọn một trong hai hình thức, hoặc cả hai hình thức để dự thi.

Phương thức 1: Xét kết quả bài thi THPT Quốc gia:

• Đối tượng: Thí sinh sử dụng kết quả bài thi THPT Quốc gia năm 2020 ở 4 tổ hợp môn: A00 (Toán - Vật lý - Hóa học), A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh), B00 (Toán – Hóa học – Sinh học), B08 (Toán - Sinh học - Tiếng Anh).

• Các ngành xét tuyển: Tất cả các ngành của nhà trường.

Phương thức 2: Kết hợp xét hồ sơ và phỏng vấn:

• Đối tượng: Thí sinh không sử dụng kết quả bài thi THPT Quốc gia năm 2020 và đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.

• Các ngành xét tuyển: Tất cả các ngành của nhà trường.

Điện thoại: (024) 666 40325 / Hotline : 0868 217 406

Email: admin@tokyo-human.edu.vn

Website: https://tokyo-human.edu.vn/

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm