Bí quyết đạt kết quả cao trong kì thi học kì

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 20/03/2019

Chỉ còn hơn một tháng nữa là các học sinh khối THCS và THPT sẽ bước vào giai đoạn thi cuối kỳ II, năm học 2018 – 2019. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này, các sĩ tử hãy thử áp dụng các bí quyết sau.

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, đảm bảo sức khỏe và tinh thần

Để học tập hiệu quả, bạn nên hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc trong ngày. Bạn có thể dậy sớm học bài khi tinh thần minh mẫn và có thể tiếp thu tốt nhất. Đồng thời hãy lắng nghe cơ thể mình, đôi khi tự thưởng vài phút để nghe nhạc sẽ giúp bạn thư giãn hơn nhiều hơn!

Tập trung cao độ, loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng ra khỏi góc học tập

Bạn ngồi trên bàn học 3-4 tiếng đồng hồ mà ngáp ngắn, ngáp dài, học cái này một chút, rồi lại nhảy ra nghịch ngợm vài chút thì chỉ khiến cho thời gian trôi đi không hiệu quả. Không phải tự nhiên mà mỗi tiết học thường có thời gian khoảng 45 phút, đây được coi là khung thích hợp để tập trung làm một công việc.

Hãy loại bỏ hết những thứ có thể "cám dỗ" bạn xao nhãng trong học tập ra khỏi tầm mắt, dồn sức để làm xong bài tập sẽ khiến bạn vẫn rất "rủng rỉnh" thời gian dù đang trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Bí quyết đạt kết quả cao trong kì thi học kì - Ảnh 1.

Không xao nhãng trong lúc học sẽ giúp bạn tiếp thu được kiến thức hiệu quả (Nguồn Internet)

Ôn thi cấp tốc bằng phương pháp học nhóm

Học thầy không tày học bạn. Thông qua các nhóm học tập, với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức nhất định, sẽ không khác gì được trải nghiệm "dạy học một thầy một trò", mà "thầy" thì lại đồng trang lứa nên mang lại tinh thần thoải mái hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn có thế mạnh ở môn nào đó, hay giúp đỡ các bạn khác để ôn luyện, củng cố kiến thức cho mình. Mọi người cũng có thể cùng thảo luận để cùng tìm ra những đáp án, ganh đua nhau giải đề để tạo hứng thú trong học tập.

Sơ đồ tư duy Mind-map, công cụ đắc lực để ghi nhớ

Bất kể là môn học tự nhiên hay môn học xã hội đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map để hệ thống kiến thức, đặc biệt với nhiều dạng đề thi trắc nghiệm như hiện nay thì lại càng phát huy tác dụng.

Dựa trên nền tảng tri thức sẵn có và tạo ra một hình ảnh thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ mang lại lợi ích về nhiều mặt như: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo… Ban đầu có thể bạn sẽ hơi mất thời gian với một hình thức học mới nhưng khi đã quen tay rồi thì nó sẽ phát huy tác dụng không ngờ.

Bí quyết đạt kết quả cao trong kì thi học kì - Ảnh 2.

Bất kỳ môn học nào cũng có thể sử dụng Mind – map để hỗ trợ ghi nhớ (Nguồn Internet)

Ôn thi trực tuyến tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao

Bí quyết đạt kết quả cao trong kì thi học kì - Ảnh 3.

Học trực tuyến là phương pháp giúp "Chinh phục vũ môn" hiệu quả (Nguồn Internet)

Thời gian ôn thi càng eo hẹp thì việc bạn hạn chế di chuyển, chờ đợi sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian. Chỉ cần thiết bị di động có kết nối mạng, bạn có thể tranh thủ ôn luyện tại bất cứ nơi đâu. Hơn nữa, với hệ thống bài giảng phong phú và hệ thống kiến thức rõ ràng, học trực tuyến không khác gì một "gia sư biết tuốt" giúp bạn ôn thi cấp tốc mà cực kỳ hiệu quả.

Hy vọng với việc áp dụng những bí quyết này cùng với sự quyết tâm, ham học hỏi, các bạn học sinh sẽ đạt được kết quả tốt để thấy rằng ôn thi học kỳ không khó như bạn vẫn tưởng!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm