Chọn được loại quả ưng ý là điều quan trọng để có được những món ăn ngon. Mỗi loại trái cây đều có những dấu hiệu chín độc đáo riêng. Ngay cả những loại quả nhiệt đới ít phổ biến ở Mỹ và các nước châu Âu như xoài cũng sẽ có màu sắc, mùi hương và độ mềm nhất định khi chín. Nắm bắt được những đặc điểm này sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị của chúng.
Đối với đu đủ, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi lựa chọn. Mặc dù các yếu tố khác cũng đóng vai trò nhất định, nhưng màu sắc sẽ cho biết rõ ràng nhất độ chín của đu đủ. Đu đủ ban đầu có màu xanh lục và dần chuyển màu theo thời gian, cuối cùng chuyển sang màu vàng ấm áp ở bên ngoài.
Một quả đu đủ chín hoàn hảo sẽ có màu vàng nhưng không phải toàn bộ vỏ đều vàng. Chờ đợi cho đến khi toàn bộ vỏ ngoài chuyển sang màu vàng đồng nghĩa với việc bạn có thể đã chọn phải một quả đu đủ chín quá. Đu đủ chín quá sẽ bị nhũn và mất đi hương vị đặc trưng.
Ngoài màu sắc, độ mềm cũng là một dấu hiệu quan trọng. Khi chạm nhẹ hoặc ấn vào, đu đủ chín sẽ hơi mềm một chút. Quả quá mềm có nguy cơ bị chín quá, trong khi quả cứng chắc chắn là còn sống.
Việc lựa chọn đu đủ chín tới rất quan trọng bởi kích thước lớn của loại quả này. Nếu mua phải đu đủ chưa chín, bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian dài để quả chín. Tệ hơn nữa, bạn có thể chọn phải một quả đu đủ đã chín quá.
"Khi chọn đu đủ, hãy tìm quả có màu vàng ở bên ngoài và hơi mềm khi chạm vào", các chuyên gia chia sẻ.