Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì?

Đức Khương, Theo Phụ nữ Số 15:08 09/11/2023

Khi nhắc đến nơi bí ẩn nhất Trung Quốc, Shennongjia chắc hẳn sẽ hiện lên trong tâm trí nhiều người. Khu vực cấm nằm sâu trong vùng núi của tỉnh Hồ Bắc này luôn thu hút sự chú ý của vô số nhà thám hiểm và nhà khoa học với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tài nguyên sinh thái phong phú.

Những điều bí ẩn không chỉ nằm ở khung cảnh núi non hùng vĩ của Shennongjia (Thần Nông Giá) mà còn là bí mật ẩn sâu trong đó - một bí mật khó tin làm thay đổi nhận thức của con người về thế giới.

Nguồn gốc của khu vực cấm bên trong Thần Nông Giá

Lịch sử của khu vực cấm Thần Nông Giá có thể bắt nguồn từ những năm 1960. Vào thời điểm đó, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, việc mất mát tài nguyên động vật và thực vật hoang dã ngày càng trở nên nghiêm trọng. Là một trong những khu rừng nguyên sinh lớn nhất Trung Quốc, khu vực này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm và đang bị đe dọa bởi nạn săn trộm và khai thác gỗ trái phép. Để bảo vệ hệ sinh thái quý giá này, chính phủ Trung Quốc đã liệt Thần Nông Giá vào danh sách đặc khu cấm phát triển kinh tế vào năm 1975.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Công tác bảo vệ khu vực cấm Shennongjia chủ yếu bao gồm việc bảo vệ tài nguyên thực vật và tài nguyên động vật. Là vương quốc thực vật của Trung Quốc, một số lượng lớn các loài thực vật quý hiếm được bảo tồn trong khu vực cấm, một số trong số đó thậm chí còn là những loài duy nhất còn sót lại trên thế giới. Những loài thực vật này không chỉ có giá trị nghiên cứu khoa học quan trọng mà còn đóng vai trò không thể thiếu trong việc cân bằng, ổn định của hệ sinh thái. Thông qua việc thiết lập các khu vực hạn chế, việc khai thác và khai thác trái phép đều bị cấm, những loài thực vật quý hiếm này có thể được bảo vệ và phục hồi.

Tương tự, khu vực cấm Shennongjia cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm. Khu vực cấm là nơi sinh sống của hổ Nam Trung Quốc, báo vàng, khỉ vàng Tứ Xuyên và một số lượng lớn các loài chim và côn trùng. Những loài này là một phần quan trọng của đa dạng sinh học và đóng vai trò quan trọng trong sự cân bằng của chuỗi thức ăn và hệ sinh thái.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên động thực vật quý hiếm là điều hiển nhiên. Thứ nhất, thực vật, động vật quý hiếm là báu vật của Trái Đất, mang theo những điều kỳ diệu về đa dạng sinh học và tiến hóa. Thứ hai, sự sinh sản và tồn tại của các loài này phụ thuộc vào môi trường sinh thái tương đối ổn định và thuận lợi. Hệ sinh thái trong khu vực cấm Shennongjia không chỉ cung cấp môi trường sống và thức ăn chúng cần mà còn cung cấp nhiều dịch vụ sinh thái cho con người, như bảo tồn nước, bảo tồn đất và lọc không khí.

Việc bảo vệ tài nguyên động thực vật quý hiếm còn liên quan đến kế thừa văn hóa và nghiên cứu khoa học. Nhiều loài quý hiếm là một phần quan trọng của văn hóa vùng, truyền thống dân tộc, có ý nghĩa to lớn đối với tín ngưỡng, phong tục, lối sống của người dân địa phương. Đồng thời, các loài này còn cung cấp cho các nhà sinh thái học, sinh học và nghiên cứu y học những tài liệu nghiên cứu phong phú, thúc đẩy việc tích lũy và ứng dụng kiến thức khoa học.

Hiện tượng sinh học bí ẩn: Sự phong phú của đa dạng sinh học ở vùng cấm

Sự phong phú của đa dạng sinh học trong vùng cấm của Thần Nông Giá là một chủ đề hấp dẫn. Những nơi này xa xôi và hoang sơ đến mức số lượng sinh vật và loài có thể lớn hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Dù không thể trực tiếp vào khu vực cấm để nghiên cứu và quan sát nhưng thông qua công nghệ vệ tinh tiên tiến và các phương tiện khoa học khác, chúng ta đã bắt đầu có được những hiểu biết sơ bộ về tính đa dạng sinh học của những nơi này.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Đa dạng sinh học trong vùng cấm có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đầu tiên, những khu vực tương đối nguyên sơ thường nằm trong số những hệ sinh thái lâu đời nhất trên thế giới. Những nơi này đã bảo tồn hoàn hảo sự cân bằng sinh thái độc đáo qua hàng triệu năm, là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật. Những loài này đã thích nghi với các điều kiện môi trường khác nhau trong một thời gian dài tiến hóa, cho phép chúng tồn tại và sinh sản ở những khu vực hạn chế.

Điều kiện môi trường ở những khu vực hạn chế thường vô cùng khắc nghiệt và hoạt động địa chất hoặc các yếu tố chưa xác định khác khiến những nơi này không thể tiếp cận được. Và chính những điều kiện khắc nghiệt này đã mang lại cho sinh vật cơ hội sống sót. Chỉ những loài thích nghi với môi trường khắc nghiệt này mới có thể tồn tại thành công và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của chính chúng.

Không chỉ vậy, đa dạng sinh học trong vùng cấm có thể chịu sự can thiệp tối thiểu của con người. Tác động của các hoạt động của con người đến môi trường thường là tiêu cực, dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học và phá hủy các hệ sinh thái. Vị trí địa lý độc đáo và điều kiện môi trường trong khu vực hạn chế khiến con người khó xâm nhập, từ đó bảo vệ hệ sinh thái và các loài ở những nơi này.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Mặc dù đa dạng sinh học trong vùng cấm vẫn còn là một bí ẩn, nhưng có nhiều cách khác mà chúng ta có thể cố gắng tìm hiểu hiện tượng này. Các nhà khoa học có thể thu thập và phân tích các mẫu và dữ liệu từ các khu vực xung quanh vùng loại trừ để suy ra các loài sinh học và hệ sinh thái có thể tồn tại trong vùng loại trừ. Đồng thời, các phương pháp bảo vệ mới phù hợp để bảo vệ đa dạng sinh học ở các khu vực hạn chế cũng đang liên tục được tìm tòi và phát triển.

Bí mật được tiết lộ bởi các cuộc thám hiểm khoa học

Trong trí tưởng tượng của chúng ta, vùng cấm dường như là một vùng đất bị bỏ hoang, đầy rẫy những đống đổ nát và hoang tàn, không có sự sống. Tuy nhiên, qua điều tra khoa học, chúng ta đã phát hiện ra rằng đằng sau khu vực cấm có một điều kỳ diệu của tự nhiên.

Hãy lấy ví dụ về Khu vực cách ly Chernobyl, khu vực đã bị bỏ hoang gần 30 năm do thảm họa hạt nhân. Sau thảm họa hạt nhân, người ta tưởng nơi đây sẽ trở thành vùng đất im lặng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học vào khu vực cấm để điều tra, họ phát hiện ra những sự thật đáng kinh ngạc về động và thực vật tại đó.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Mặc dù Khu vực cách ly Chernobyl bị ô nhiễm hạt nhân nghiêm trọng nhưng một hiện tượng kỳ lạ gọi là "hệ sinh thái nghịch cảnh" đã xuất hiện ở đây. Những hệ sinh thái này là những quần xã sinh vật có khả năng thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt, có thể tồn tại và sinh sản dưới bức xạ mạnh và không cần đến sự can thiệp của con người.

Theo khảo sát của các nhà khoa học, hơn 200 loài chim và hơn 80 loài động vật có vú đã xuất hiện trong Khu vực cách ly Chernobyl. Điều đặc biệt đáng chú ý là một số loài có nguy cơ tuyệt chủng như chó sói, ngựa, lợn rừng,… đã tìm được nơi ẩn náu cuối cùng trong khu vực này.

Đằng sau hiện tượng kỳ lạ này chủ yếu là những thay đổi tích cực do việc kiểm soát chặt chẽ khu vực cấm và sự thiếu vắng các hoạt động của con người. Ba mươi năm sau thảm họa hạt nhân, nhiều loài động thực vật hoang dã bắt đầu thích nghi với môi trường bức xạ và hình thành chuỗi sinh thái hàng ngày. Ngoài ra, thảm thực vật trong vùng hạn chế tươi tốt, đất đai giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho sinh vật.

Bí mật sâu trong Shennongjia: Đằng sau khu vực cấm ẩn giấu điều gì? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa. Ảnh: Zhihu

Việc phát hiện ra các hệ sinh thái đặc biệt mang lại nguồn cảm hứng quan trọng cho sự hiểu biết và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của chúng ta. Theo truyền thống, chúng ta thường nghĩ rằng các khu vực bị ô nhiễm hạt nhân không thích hợp để sinh sống và sinh tồn, nhưng sự tồn tại của các quần thể sinh vật đặc biệt này đã định nghĩa lại khái niệm trước đó của chúng ta. Các nhà khoa học tin rằng hệ sinh thái nghịch cảnh có thể xuất hiện ở những nơi gặp căng thẳng về môi trường, cung cấp cho chúng ta những phương thức sinh tồn mới.

Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng tác động của hoạt động của con người tới môi trường sinh thái là rất lớn và phức tạp. Khi chúng ta can thiệp vào thiên nhiên và phá vỡ sự cân bằng sinh thái, chúng ta có thể gây ra một số thay đổi bất ngờ. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng hơn trong việc bảo vệ và phát triển môi trường, giảm thiểu thiệt hại và duy trì sự đa dạng của hệ sinh thái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày