Bí mật mâm ngũ quả ngày Tết: Tại sao người miền Nam kỵ chuối còn người miền Bắc phải có bằng được?

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:00 31/01/2022

Tuỳ thuộc vào đặc trưng địa lý, văn hoá, mỗi vùng miền lại có những quan niệm bày mâm ngũ quả khác nhau. Nhìn chung, các loại hoa quả được dâng lên bàn thờ dịp đầu xuân năm mới đều mang theo ước nguyện tốt đẹp của gia chủ.

Chuẩn bị mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ là phong tục không thể thiếu của người Việt trong dịp Tết, trở thành một nét đẹp văn hoá đặc trưng. Không chỉ mang tính tâm linh, thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu dâng lên tổ tiên, mâm ngũ quả ngày nay còn mang ý nghĩa trang trí nhiều hơn. Tuy nhiên theo mỗi vùng miền, cách bài trí mâm ngũ quả trên bàn thờ vẫn phải theo những nguyên tắc riêng, để đảm bảo ngày Tết an hoà, vận khí đủ đầy, mọi việc hanh thông. Vì thế mà khi xét theo 3 miền, mâm ngũ quả của từng vùng sẽ có sự khác biệt về loại quả được chọn, cách sắp xếp…

Bí mật mâm ngũ quả ngày Tết: Tại sao người miền Nam kỵ chuối còn người miền Bắc phải có bằng được? - Ảnh 1.

Miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc được bày theo thuyết ngũ hành, gồm các loại hoa quả ứng với 5 yếu tố: kim - mộc - thuỷ - hoả - thổ, mang ý nghĩa vạn vật dung hoà. Số lượng loại quả có thể lớn hơn 5, nhưng phải là số lẻ.

Chuối xanh là loại quả quan trọng nhất trong mâm ngũ quả miền Bắc, nằm ở dưới cùng, tượng trưng cho bàn tay ngửa lên, đỡ lấy và bao bọc phúc lộc thọ. Chuối cũng tương ứng với hành mộc.

Bên trong nải chuối là quả phật thủ hoặc quả bưởi vàng, tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng, ngọt ngào.

Trên cùng, giữa nải chuối có thể đan xen hồng, thanh long, đào, táo… tượng trưng cho những hành còn lại. Phía ngoài nải chuối cài một vài quả quất. Những loại quả này mang ý nghĩa phú quý, sung túc, dồi dào sức sống.

Bí mật mâm ngũ quả ngày Tết: Tại sao người miền Nam kỵ chuối còn người miền Bắc phải có bằng được? - Ảnh 2.

Miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung được bài trí phóng khoáng, không cứng nhắc về loại quả hay cách bày trí. Người miền Trung quan niệm thành tâm là chính, “có gì cúng nấy”, thành quả đủ đầy, hợp mắt là được.

Một số loại quả phổ biến trong mâm ngũ quả miền Trung: chuối, phật thủ, bưởi vàng, mãng cầu, sung, dưa hấu, dứa, đu đủ, xoài…

Về cách sắp xếp, thường mâm ngũ quả miền Trung được bày tương tự miền Bắc, trên cùng đặt quả dứa, bao quanh các loại quả khác, nho đặt ngang bên cạnh.

Bí mật mâm ngũ quả ngày Tết: Tại sao người miền Nam kỵ chuối còn người miền Bắc phải có bằng được? - Ảnh 4.

Miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam thường được chuẩn bị theo quan niệm “cầu vừa đủ xài”, với một số loại quả tương ứng như: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài - mong cầu một năm mới bình an, sung túc.

Người miền Nam khá kỹ tính và kén chọn với các loại quả được chọn dâng lên bàn thờ. Nếu chuối và cam hay quýt thường được chọn đưa vào mâm ngũ quả miền Bắc thì người miền Nam lại “kỵ” vì quan niệm chuối đồng âm với “chúi” (không phất lên được), cam quýt gắn với câu “quýt làm cam chịu”. Ngoài ra, quả lê cũng không được ưa chuộng vì liên tưởng tới “lê lết” (đổ bể).

Về cách sắp xếp, mâm ngũ quả miền Nam thường bày theo dạng tháp. Những loại quả lớn như đu đủ, dừa, mãng cầu, dưa hấu sẽ được đặt ở dưới để tạo thế vững chãi. Các loại quả vừa và nhỏ xếp tuỳ ý lên trên.

Bí mật mâm ngũ quả ngày Tết: Tại sao người miền Nam kỵ chuối còn người miền Bắc phải có bằng được? - Ảnh 6.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/bi-mat-mam-ngu-qua-ngay-tet-tai-sao-nguoi-mien-nam-ky-chuoi-con-nguoi-mien-bac-phai-co-bang-duoc-20220131004741196.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm