Bí mật làm giàu của cậu bé nghèo trở thành vị vua không ngai vàng ở phố Wall: Muốn lấy 10 USD từ túi người khác cách dễ nhất là giúp anh ta kiếm được 100 USD trước

ĐINH ANH, Theo TTVH 20:00 06/01/2023

Để có thể kiếm được 1,5 triệu USD/ngày, người đàn ông này sở hữu bí quyết kiếm tiền độc đáo. Nếu biết cách áp dụng, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy lối đi của cuộc đời mình.

Được ví như vị vua không ngai vàng ở phố Wall, thành công của ông trùm đầu tư Schwarzman chưa bao giờ là ngẫu nhiên. Sinh năm 1947, ông là con của một chủ cửa hàng bán đồ khô người Do Thái. Không có điều kiện kinh tế dư dả, ngay từ năm 10 tuổi, ông đã phải làm việc trong một cửa hàng để kiếm sống.

Tốt nghiệp trung học, Schwarzman theo học Đại học Yale. Không giống như nhiều chuyên gia khác ở Phố Wall, ông không học chuyên ngành kinh tế. Xuất phát điểm là con số 0, từng bước ông bắt đầu lật ngược ván bài của cuộc đời mình.

Năm 1985, với chưa đến nửa triệu USD, Schwarzman và đồng nghiệp của mình ở Lehman Brothers, Peter Peterson thành lập Tập đoàn Blackstone. Từ một công ty tư vấn mua bán và sáp nhập, Blackstone đã phát triển trở thành một “cá mập” khổng lồ chuyên đi thâu tóm.

Vì kiếm được 1,5 triệu USD/ngày, Schwarzman được nhiều người gọi với danh xưng "Vua phố Wall". Tính đến 5/1/2023, dựa theo số liệu của Forbes, khối tài sản của chủ tịch tập đoàn Blackstone đang ở mức 25,2 tỷ USD.

Để có được khối tài sản này, Schwarzman đã tiết lộ bí quyết thành công chủ yếu nhờ áp dụng đúng hai quy tắc này.

Bí mật làm giàu của cậu bé nghèo trở thành vị vua không ngai vàng ở phố Wall: Muốn lấy 10 USD từ túi người khác cách dễ nhất là giúp anh ta kiếm được 100 USD trước - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Muốn thoát khỏi nghèo khó bạn phải học cách đứng ở góc độ của người khác và giải quyết vấn đề cho họ

Năm 1985, Schwarzman và Peter đầu tư 200.000 USD/người để bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên hành trình của họ không suôn sẻ như mong đợi mà đầy rẫy những trở ngại.

Ông đã viết trong cuốn sách của mình rằng sau khi thành lập công ty, ở thời điểm ban đầu nhằm thúc đẩy phát triển kinh doanh, ông cùng các cộng sự đã viết hơn 400 lá thư tay để giới thiệu về công ty và các thành tích nhằm thu hút sự hợp tác. Hy vọng nhiều tuy nhiên cuối cùng công ty chỉ nhận được lời mời hợp tác từ một công ty vận tải đường sắt, CSX.

Muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực vận tải đường biển, CSX đề nghị mua lại công ty container Sealand.

Ban quản lý công ty hào hứng chấp nhận. Tuy nhiên họ vướng phải ý kiến cứng rắn của nhà đầu tư người Texas, Harold Simmons.

Thực tế ban đầu Simmons không quan tâm đến việc sở hữu Sealand. Tuy nhiên khi có người ngỏ ý muốn mua, anh ta đã nhanh chóng mua cổ phiếu của công ty để kiểm soát tốc độ mua bán nhằm đẩy giá lên cao ép bên mua phải trả được mức giá anh mong muốn.

Để giải quyết tình huống này, Schwarzman đã gọi cho Simmons rất nhiều lần để thuyết phục nhưng không được. Cuối cùng, ông đã phải bay đến Texas cùng với luật sư để tìm được nhân vật này. Thông qua một kế hoạch hợp lý, ông đã có thể giúp CSX mua lại được công ty. Từ thương vụ này Blackstone thu lợi rất nhiều và dần được giới kinh doanh biết đến.

Bí mật làm giàu của cậu bé nghèo trở thành vị vua không ngai vàng ở phố Wall: Muốn lấy 10 USD từ túi người khác cách dễ nhất là giúp anh ta kiếm được 100 USD trước - Ảnh 2.

Năm 1986, Blackstone mong muốn công ty chứng khoán Nikko đầu tư vào quỹ của mình nhưng nhận lại sự từ chối. Tuy nhiên Schwarzman không vì thế mà bỏ cuộc. Biết được Nikko đang mong muốn thực hiện khoản đầu tư vào một số công ty và khoản đầu tư của Mỹ nhưng đang gặp vướng mắc.

Ông đã nhanh chóng nảy ra ý tưởng xây dựng một công ty liên doanh. Theo đó Nikko có thể đưa các công ty Nhật vào Mỹ và Blackstone có thể hợp tác với họ. Nếu cũng đầu tư vào quỹ của Blackstone, hai bên có thể chia thu nhập 50-50.

Cuối cùng sự hợp tác của hai bên đã thành công tốt đẹp và Nikko đã đầu tư 100 triệu USD vào Blackstone.

Schwarzman cho rằng những người gặp khó khăn thường có xu hướng chỉ tập trung vào vấn đề của chính mình. Trong khi con đường thoát khỏi rắc rối thường nằm ở việc giải quyết vấn đề của đối phương. "Chúng tôi không chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân mình còn phải quan tâm đến nhu cầu của Nikko nên có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề của cả hai bên".

Cho dù đó là việc giúp CSX mua lại công ty vận tải Sealand hay để Nikko đầu tư, trước tiên Schwarzman luôn đứng ở vị trí của đối tác, giúp họ giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu của họ để cuối cùng đạt được mục tiêu của mình. Vì thế ông đã viết trong cuốn sách của mình về quan điểm làm giàu nếu muốn lấy 10 USD từ túi người khác, cách dễ nhất là giúp anh ta kiếm được 100 USD trước.

Một khi bạn giúp người khác giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận lại sự hợp tác. Vì thế nếu muốn đạt được lợi ích từ một ai đó hãy làm vì lợi của họ trước, tự động bạn sẽ được lợi.

Làm bạn với thời gian và tập trung vào lợi ích lâu dài, tránh những cám dỗ ngắn hạn

Vào mùa thu năm 2008, doanh thu của Blackstone bị giảm sút. Thời điểm này lại trùng với khoảng thời gian tập đoàn phải trả cổ tức. Không đủ lợi nhuận để chi trả, lúc này người đứng đầu của Blackstone có hai lựa chọn một là giảm số tiền cổ tức, hai là vay khoảng 50 triệu USD để trả toàn bộ.

Để giữ đúng lời hứa, sau khi thảo luận, Blackstone đã quyết định vay số tiền đó để chi trả cổ tức nhằm lấy được danh dự.

Dẫu phải gánh khoản nợ 50 triệu USD, nhưng Blackstone đã duy trì được danh tiếng và mối quan hệ hợp tác với các bên.

Bí mật làm giàu của cậu bé nghèo trở thành vị vua không ngai vàng ở phố Wall: Muốn lấy 10 USD từ túi người khác cách dễ nhất là giúp anh ta kiếm được 100 USD trước - Ảnh 3.

Ảnh: Financial Express

Cũng giống như trong lựa chọn nghề nghiệp ở những giai đoạn đầu, một số người chọn công việc lương cao, ngắn hạn, ít tích lũy được kinh nghiệm. Trong khi đó những người khác chọn công việc có mức lương tầm trung nhưng có thể tích lũy kinh nghiệm và gia tăng giá trị trong tương lai.

Trong cuộc sống chúng ta luôn phải đứng trước những sự lựa chọn. Mỗi lựa chọn tương ứng với một kết quả tất yếu. Nếu không thể đứng ở chiều dài của thời gian để làm mọi việc, những lợi trước mắt có thể làm mờ mắt bạn.

Vì vậy chúng ta không nên để những cám dỗ, thú vui ngắn hạn đánh lừa làm sai lệch mục tiêu, đánh mất phương hướng đúng đắn. Điều bạn cần làm là phải luôn làm bạn với thời gian. Nếu đang đọc một cuốn sách bạn có thể thấy lợi ích trước mắt có thể không rõ ràng. Thậm chí nhiều người còn đánh giá việc này còn lãng phí thời gian. Tuy nhiên khi tích lũy về lượng sẽ dẫn đến biến đổi về chất. Sau một hoặc hai năm, bạn sẽ thấy tư duy và con người bên trong bạn thay đổi rất nhiều.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày