Bí mật cách nuôi dạy 3 người con trở thành tỷ phú của bà mẹ kiên cường: Cách tốt nhất là làm gương cho con cái, nhiều cha mẹ Việt còn xem nhẹ

THIÊN AN, Theo Trí Thức Trẻ 20:53 03/07/2022

Người phụ nữ này không chỉ kinh doanh thành công mà còn nuôi dạy cả 3 người con của mình thành tỷ phú. Tất nhiên, bà cũng trở nên nổi tiếng vì con trai bà trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk.

Hãy cùng xem 4 phương pháp giáo dục mà Mayer Musk sử dụng khi giáo dục con cái.

    Để con cái sống độc lập

Mayer Musk có ba người con. Elon Musk - con trai cả, ai cũng biết Elon Musk là tỷ phú giàu nhất thế giới. Con trai thứ hai - Kimball, điều hành một trang trại hữu cơ trực tiếp đến nhà hàng và con gái Tosca điều hành công ty giải trí của riêng mình.

Ba người con đều là tỷ phú, người nào cũng sống một cuộc sống tuyệt vời và sung túc. Tất cả những điều này không thể tách rời khỏi việc Meyer nhấn mạnh vào việc trau dồi khả năng độc lập của con cái.

Meyer nói: “Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ sơ sinh hay la mắng chúng, tôi cũng không bao giờ bảo chúng phải học những môn gì hay kiểm tra bài tập về nhà, đó là trách nhiệm của chúng".

Triết lý của Mayer là: Đừng vì bảo vệ con cái mà không để chúng tự chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Bà nói: "Chúng sẽ tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình".

Bí mật cách nuôi dạy 3 người con trở thành tỷ phú của bà mẹ kiên cường: Cách tốt nhất là làm gương cho con cái, nhiều cha mẹ Việt còn xem nhẹ - Ảnh 1.

Tôn trọng sở thích của con

Mayer muốn con mình theo học luật hoặc y khoa, vì như vậy họ sẽ không phải trả học phí. Nhưng Elon muốn học vật lý và kinh doanh, Kimball muốn học trường kinh doanh, còn Tosca muốn học làm phim.

Cuối cùng, tất cả đều tự tranh học bổng, đăng ký vay vốn sinh viên và học chuyên ngành mà họ muốn. Mayer tôn trọng sở thích của các con và không can thiệp vào lựa chọn của họ, miễn là họ có thể chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Elon Musk hy vọng sẽ được đi du học Canada. Khi đó, công việc của Mayer ở Nam Phi như diều gặp gió nhưng bà không ngần ngại cùng con chuyển đến Canada.

Bí mật cách nuôi dạy 3 người con trở thành tỷ phú của bà mẹ kiên cường: Cách tốt nhất là làm gương cho con cái, nhiều cha mẹ Việt còn xem nhẹ - Ảnh 2.

Sau đó, khi Elon tới Mỹ để học lấy bằng tiến sĩ, Mayer một lần nữa từ bỏ công việc của mình ở Canada, cùng Elon đến Mỹ và bắt đầu lại sự nghiệp.

Trong thời gian học bằng Tiến sĩ, Elon Musk bất ngờ nói với mẹ rằng anh muốn bắt đầu kinh doanh. Trước ý tưởng đột ngột này, Mayer hoàn toàn không phản đối mà còn rất đồng tình và thấu hiểu.

Khởi nghiệp rất khó khăn cho Elon Musk và em trai, họ phải bỏ cuộc nhiều lần vì vấn đề kinh phí, nhưng Mayer khuyến khích họ rằng luôn có lúc phải bỏ cuộc trong đời. Cuối cùng, Musk đã vượt qua nhiều khó khăn và thành công với công việc kinh doanh của riêng mình.

Thành công của 3 người con đều xuất phát từ sở thích thời thơ ấu. Những gì Mayer làm là phát hiện và khuyến khích họ phát triển tài năng.

Khi lớn lên, nếu trẻ được tham gia vào những công việc liên quan đến sở thích của bản thân, chúng không chỉ đạt được thành công rực rỡ mà còn làm việc với tất cả tâm huyết và đam mê của mình.

    Tích cực phấn đấu, mọi thứ sẽ khác

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Mayer đã dạy các con rằng trong cuộc sống phải chủ động và nỗ lực vì những điều mình muốn.

Chẳng hạn, trong một lần Mayer đến nhà hàng cùng con gái, họ tình cờ gặp Lola, ngôi sao mà con gái Tosca của bà rất thích. Tosca rất muốn có chữ ký của Lola, Mayer nói: "Nếu con không tự xin thì Lola sẽ không chủ động ký cho con. Ngược lại, nếu con có thể chủ động xin thì cô ấy có thể sẽ đồng ý".

Được khích lệ, Tosca bước tới để xin chữ ký, và thành công.

Trong cuộc sống, Mayer thường truyền cho các con tư tưởng phải chủ động, nỗ lực vì những thứ mình muốn.

    Cách giáo dục tốt nhất là cha mẹ làm gương cho con cái

Mayer không hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân của mình. Nhưng về sự nghiệp, sức khỏe và vẻ đẹp, bà đều hoàn hảo.

Sau khi kết hôn, bà phải chịu đựng bạo lực gia đình trong một thời gian dài. Không chỉ vậy, khi mang thai, bà vẫn phải làm những công việc nặng nhọc đến tận khi sinh con.

Mayer từng làm người mẫu trước khi kết hôn, nhưng sau khi kết hôn người ta không còn thấy bà xuất hiện thường xuyên, nguyên nhân là do bị đánh, cơ thể có nhiều vết thương.

Ở Nam Phi vào thời điểm đó, phụ nữ không thể nộp đơn ly hôn với lý do bạo lực gia đình, phải đến khi Nam Phi sửa đổi luật vào năm 1979, bà mới có thể ly hôn và trở về Canada.

Bí mật cách nuôi dạy 3 người con trở thành tỷ phú của bà mẹ kiên cường: Cách tốt nhất là làm gương cho con cái, nhiều cha mẹ Việt còn xem nhẹ - Ảnh 3.

Thời gian đầu, cuộc sống của họ khá lận đận. 4 người chen chúc trong một căn hộ nhỏ, thời điểm khó khăn nhất, bà làm 5 công việc cùng một lúc, và phải dự giờ 6 buổi học một tuần.

Sau đó, cô đã làm một công việc không lương là nghiên cứu viên tại Đại học Toronto để đổi lấy chỗ học miễn phí của các con. Nhưng ba người con không chọn Đại học Toronto mà xin học bổng và vay vốn sinh viên của các trường đại học khác.

Mayer có bằng thạc sĩ về chuyên gia dinh dưỡng ở Nam Phi nhưng không được công nhận ở Canada. Mayer phải tiếp tục theo học thạc sĩ dinh dưỡng tại Canada để có một công việc tốt và tăng thu nhập. Sau đó bà đến Johannesburg để phát triển công việc kinh doanh chuyên gia dinh dưỡng, công việc kinh doanh dần dần được cải thiện và có một cuộc sống ổn định. Qua nhiều năm, sự nghiệp bác sĩ dinh dưỡng của Mayer cũng ngày càng phát triển.

Khi còn ở Nam Phi, Mayer là một người mẫu. Với ngành người mẫu, càng lớn tuổi thì tốc độ phát triển càng chậm, thậm chí phải đối mặt với sự đào thải.

Nhưng Mayer không bao giờ bỏ cuộc. Bằng những nỗ lực không ngừng và chủ động theo đuổi của bản thân, sự nghiệp người mẫu của bà ngày càng khởi sắc khi tuổi tác lớn dần. Meyer năm nay 70 tuổi, đang bước vào thời kỳ huy hoàng nhất trong sự nghiệp người mẫu.

Sau tuổi 60, bà quay trở lại làng mẫu và trở nên nổi tiếng, những bức ảnh của bà chiếm 4 biển quảng cáo ở Quảng trường Thời đại ở Hoa Kỳ. Ở tuổi 69, bà trở thành gương mặt đại diện cho nhãn hiệu mỹ phẩm "Cover Girl".

Bí mật cách nuôi dạy 3 người con trở thành tỷ phú của bà mẹ kiên cường: Cách tốt nhất là làm gương cho con cái, nhiều cha mẹ Việt còn xem nhẹ - Ảnh 4.

Chính việc không ngừng theo đuổi ước mơ của Mayer đã trở thành hình mẫu cho các con của bà. Họ đã tiếp bước bà và đạt được thành công trong các lĩnh vực khác nhau.

Elon Musk đã nhiều lần khẳng định về ảnh hưởng của mẹ mình trước công chúng: “Mẹ tôi là một người hùng và thành công của tôi đến từ sự đào tạo và ảnh hưởng của bà".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm