8 quy tắc dạy con độc lạ của tỷ phú Elon Musk: Người thành công luôn có hướng đi riêng và cách dạy con cũng khác biệt không kém

Nguyễn Hồng, Theo Trí thức trẻ 03:59 10/05/2022

Nổi tiếng là tỷ phú “lắm tài nhiều tật” nhất hành tinh nhưng Elon Musk còn được mọi người biết đến với tư cách là một người cha xuất sắc cùng phương pháp dạy con độc đáo ít người thực hiện được.

Elon Musk là nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi. Ông không chỉ nổi tiếng bởi khối tài sản khổng lồ hay những thành tựu vĩ đại đối với nhân loại mà vị tỷ phú 7X còn được biết đến là một người cha nghiêm khắc nhưng hết mực yêu thương con. Thậm chí ông đã mở riêng cho những đứa con của mình một ngôi trường với hệ thống giáo dục vô cùng hiện đại và tân tiến.

Từ nhỏ, Elon Musk đã nổi danh là một "thần đồng", vậy nên câu hỏi làm sao mà ông có được ngày hôm nay và cách ông dạy dỗ các con mình như thế nào luôn là điều khiến công chúng tò mò.

Sự độc đáo trong phong cách nuôi dạy con cái của tỷ phú Elon Musk

8 quy tắc dạy con độc lạ của tỷ phú Elon Musk: Người thành công luôn có hướng đi riêng và cách dạy con cũng khác biệt không kém - Ảnh 1.

Elon Musk có 7 người con: Cặp song sinh Griffin – Xavier (18 tuổi) và sinh ba Kai, Saxon cùng Damian (16 tuổi), với vợ cũ Justine; con trai X Æ A-12 (sinh năm 2020) và con gái Exa Dark Sideræl (sinh vào tháng 12 năm 2021) cùng bạn gái cũ Grimes.

Là con của tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới, chính vì thế 7 người con của Elon Musk có một bộ quy tắc và kỳ vọng riêng.

1. Những đứa con là "người bảo hộ" của Elon Musk

Mặc dù tỷ phú 7X tuyên bố bản thân sẽ không tham gia vào quá trình dạy con khi chúng còn quá nhỏ nhưng bạn gái cũ Grimes lại tiết lộ vào năm 2022 rằng ông đã "bẻ cong" quy tắc này với con trai X của họ.

Nữ ca sĩ chia sẻ Elon Musk có kỳ vọng cao đối với X vì vậy ông luôn sát cánh bên con, coi con là người bảo hộ của mình và cho con làm quen trước truyền thông. Trước kia, CEO Tesla luôn "giấu" các con khỏi truyền thông, thế nhưng giờ đây cậu ấm cô chiêu nhà Musk đã không còn kín tiếng như trước.

2. Cho phép con sử dụng internet trong học tập

Quan điểm của Musk về giáo dục rất độc đáo. Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên Clubhouse vào năm ngoái, CEO Tesla chia sẻ ông tin rằng các con của mình sẽ học được nhiều điều từ internet hơn bất cứ nơi nào khác.

Tỷ phú 7X cho biết: "Tôi cho các con tiếp xúc với internet từ sớm và chúng chủ yếu được giáo dục bởi YouTube và Reddit".

Đặc biệt, vị CEO này cũng nổi tiếng là người hoài nghi về giáo dục truyền thống. Ông cho rằng tấm bằng đại học không quyết định thành công mà dựa nhiều hơn vào năng lực và kiến thức học được từ thực tế của mỗi người. "Tôi nghĩ đại học cơ bản chỉ để cho vui… chứ không phải để học", Elon Musk từng phát biểu trong một hội nghị năm 2020.

3. Cho phép các con chơi điện tử nhưng vẫn duy trì thói quen đọc sách

Tình yêu thời thơ ấu của Elon Musk đối với trò chơi điện tử đã giúp ông phát triển niềm đam mê lập trình của mình. Điều này chính là bàn đạp để ông có được thành công như hiện tại. Chính vì thế, tỷ phú 7X cũng cho phép các con chơi điện tử vừa để giải trí, vừa để phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, cậu ấm cô chiêu nhà Musk không được chơi một cách cuồng nhiệt, thả ga mà Elon Musk lại đặt ra bộ quy tắc rất nghiêm ngặt về thời gian chơi.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà văn, nhà báo công nghệ kỳ cựu Ashlee Vance về tiểu sử của mình, tỷ phú 7X chia sẻ rằng: "Những đứa trẻ phải dành gấp đôi thời gian đọc sách so với việc chơi điện tử. Điều này nhằm ngăn chặn chúng bị nghiện game và phát triển các kỹ năng hữu ích sau này."

4. Tạo nghịch cảnh và khuyến khích tinh thần dám nghĩ dám làm cho con ngay từ khi còn bé

8 quy tắc dạy con độc lạ của tỷ phú Elon Musk: Người thành công luôn có hướng đi riêng và cách dạy con cũng khác biệt không kém - Ảnh 2.

Elon Musk tin rằng con cái của mình cần phải trải qua một số loại khó khăn để chúng phát triển toàn diện và có trí thông minh vượt bậc để tiến tới thành công sau này

Elon Musk là doanh nhân thành đạt điển hình. Ông đã có quãng thời gian khó khăn khi là người nhập cư và là thế hệ người Mỹ đầu tiên. Thế nhưng, chính những khó khăn đó lại là một động lực góp phần tạo nên con người quyết đoán như Musk ngày hôm nay.

Khi được hỏi: "Làm thế nào mà gia đình ông có thể có nhiều doanh nhân đến thế?" Musk đã trả lời rằng: "Tôi lớn lên trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, trưởng thành với biết bao nghịch cảnh. Điều duy nhất khiến tôi lo sợ, đó là con của mình không đối diện với những khó khăn ấy để đủ trưởng thành".

Chính vì vậy Musk luôn hướng các con mình đến một môi trường giáo dục "không chiều chuộng". Ông muốn các con mình phải đối mặt với những áp lực và khó khăn ngay từ khi còn bé để chúng tự mình đi lên, tự mình trưởng thành.

Musk tin rằng cách trực quan nhất để dạy cho con bạn cách kinh doanh đó là tự kinh doanh – đam mê, yêu thích trong công việc và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. "Tôi không biết các bạn nuôi dạy con của mình ở Mỹ như thế nào, nhưng đối với con của tôi, tôi luôn tìm cách để dạy cho chúng biết đến cảm giác của những áp lực. Tôi nghĩ là chúng sẽ ổn thôi."

5. Khuyến khích cả gia đình ăn uống lành mạnh cũng như tâm trí khỏe mạnh

Một người giữ trẻ đã từng chăm sóc cho bộ ba nhà Musk tiết lộ trong một video TikTok rằng các cậu bé rất có ý thức về sức khỏe.

"Thật ngạc nhiên, khi những đứa trẻ này lại có ý thức về sức khỏe ở độ tuổi nhỏ như vậy. Tôi đã nghĩ rằng chúng sẽ muốn đến Johnny Rockets (cửa hàng đồ ăn nhanh) hoặc cái gì đó tương tự thế, nhưng không, chúng lại hào hứng yêu cầu đến Whole Foods (cửa hàng thực phẩm hữu cơ) để ăn tối".

Cô cũng khen ngợi bộ ba có các phẩm chất tốt và cách cư xử rất lịch thiệp. Có vẻ như cách cư xử cũng là một nguyên tắc dạy con quan trọng của Elon Musk.

6. Tự mở một ngôi trường phù hợp để con mình phát triển toàn diện

Đâu phải tỷ phú chỉ quan tâm đến những vấn đề mang tầm vóc vĩ mô, những mô hình hoành tráng hay những phi vụ triệu đô. Ở thế giới mà người giàu nườm nượp nộp đơn đăng ký trường tư cho con em mình và bằng cấp là con đường chính để đảm bảo cho một tương lai an toàn, Elon Musk – nhà tỷ phú thiên tài – đã chọn cách tự thành lập một ngôi trường kì lạ. Nơi đó không có website, không phân cấp, không đồng phục, không chấm điểm, lại càng không cần thủ tục đăng kí cho những người con của mình.

Ngôi trường có tên là Ad Astra (theo tiếng Latin là Vươn tới những vì sao), tọa lạc ở miền Nam California. Đây là ngôi trường trường không phân chia khối lớp theo như cấu trúc giáo dục tiểu học của Mỹ, mục đích nhằm cung cấp cho học sinh khuynh hướng xây dựng thời khóa biểu một cách thực tế mà không tùy tiện, và sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề để truyền đạt tư duy phản biện.

Musk có 5 đứa con, và ông nói rằng ông thành lập ngôi trường này là dành cho những đứa con của mình. Chúng cùng với một vài học sinh khác sẽ học tại đây. Những học sinh khác, theo báo cáo là con của nhân viên SpaceX, công ty tên lửa của Musk. Tuy nhiên cả công ty lẫn Musk đều không lên tiếng xác nhận việc này.

8 quy tắc dạy con độc lạ của tỷ phú Elon Musk: Người thành công luôn có hướng đi riêng và cách dạy con cũng khác biệt không kém - Ảnh 3.

7. Dạy trẻ một cách khoa học

Musk thường quan tâm đến việc cải thiện và tối ưu hóa quãng thời gian tại lớp học. Ông cho rằng một phương pháp dạy khoa học sẽ mang lại hiểu quả tốt hơn. Ông thường mô tả những sai lầm trong giáo dục truyền thống mà khởi nguồn là từ giáo án của các giảng viên.

Một trong số chúng có thể kể đến câu chuyện về chiếc cờ-lê và tua-vít: Nếu bạn muốn dạy trẻ nhỏ cách động cơ hoạt động như thế nào, bạn tốt hơn đừng chỉ cho chúng về tất cả các công cụ và thiết bị sửa chữa. Bạn nên cho chúng nhìn thấy một cái động cơ đích thực và để chúng tự tìm hiểu làm cách nào để tháo dỡ nó ra.

8. Cho con tự khám phá thế giới bằng cách đi du lịch

8 quy tắc dạy con độc lạ của tỷ phú Elon Musk: Người thành công luôn có hướng đi riêng và cách dạy con cũng khác biệt không kém - Ảnh 4.

Elon Musk và con trai X

Elon Musk tiết lộ rằng, đối với các con, khám phá thế giới không chỉ giúp con mở mang kiến thức mà còn có thể phát triển tư duy. "Ví dụ, nếu tôi có một chuyến đi cho Tesla đến Trung Quốc, tôi sẽ cho các con đi cùng và chúng tôi sẽ đi xem Vạn Lý Trường Thành hoặc khám phá các chiến binh đất nung."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày