Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 11/03/2017

Làm giàu không khó - đó là những điều bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cố gắng làm ngay từ bây giờ.

Napoleon Hill, tác giả quyển sách Best-seller "Think and Grow Rich", đã dành cả cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu 500 triệu phú suốt 20 năm. 

Quyển sách của ông đã tóm tắt lại 13 bước mà mỗi chúng ta đều có thể học tập để tự "làm giàu không khó". Hãy cùng đọc và xem bạn còn thiếu sót những gì nhé.

1. Khao khát

Đầu tiên, bạn phải "muốn" làm giàu trước đã. Tất cả những người giàu có đều bắt đầu bằng những giấc mơ ngông cuồng nhất và hơn hết là khát khao mà không ai thay đổi được. Hill giải thích rằng: "Chỉ sự mong muốn thì không làm cho bạn giàu. Bạn cần phải khao khát nó, biến nó thành một nỗi ám ảnh."

Tôi muốn trở nên giàu có!

2. Niềm tin

Muốn giàu thì phải bắt đầu giàu từ trong tâm trí. Hill viết rằng: "Sự giàu có bắt đầu từ sự định hình suy nghĩ! Niềm tin là thứ xóa đi những giới hạn."

Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản - Ảnh 2.

Tôi có thể làm được!

3. Tự động viên bản thân

Để biến mong muốn trong tiềm thức hành hiện thực, hãy lặp đi lặp lại nó thành lời như một câu thần chú. Hãy "niệm" về thứ bạn muốn, về kế hoạch cần làm và khiến cho bản thân bị ám ảnh bởi mục đích đó.

4. Không ngừng học tập

Kiến thức là sức mạnh. Giáo dục chỉ thực sự có tác dụng dẫn tới thành công khi nó được ứng dụng trong thực tiễn. Bạn không bao giờ được ngưng học hỏi cả. Hill nhấn mạnh rằng:

"Những người thành công không bao giờ ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Những người thất bại thì tin rằng con đường học vấn kết thúc khi một người ra khỏi trường."

Người giàu có lấy việc học ra làm thứ giải trí. Hãy lấy tỉ phú Warren Buffett ra làm ví dụ, ông dành 80% thời gian làm việc trong ngày để đọc sách.

5. Tưởng tượng

Nếu bạn có thể nghĩ được thì bạn có thể làm được. Hill nói rằng:

"Ý tưởng là điểm bắt đầu của mọi của cơ đồ. Giới hạn duy nhất của con người chính là nằm ở trí tưởng tượng."

Mọi cơ đồ đều bắt đầu bằng một ý tưởng

"Bất kể bạn là ai, sống ở đâu, làm nghề gì, trong tương lai mỗi khi nghe đến từ "Coca-Cola", hãy nhớ rằng cả một đế chế nước giải khát đó đã bắt đầu từ một ý tưởng duy nhất."

6. Lên kế hoạch

Một khi bạn đã xong các bước trên, bạn cần bắt tay vào công việc và làm chính xác những thứ bạn muốn với nhiệt huyết và lòng kiên định.

Bắt tay vào việc nào!

Ngay bây giờ, nếu muốn làm giàu, hãy bắt đầu hình dung một bản kế hoạch tài chính và quyết định ngay rằng bạn muốn tiền của mình được đầu tư vào đâu.

7. Đưa ra quyết định

Những người có quyết định nhanh và dứt khoát luôn biết mình muốn gì và thường luôn đạt được điều mình muốn. "Người thất bại trong việc tích lũy tiền bạc thường có thói quen đưa ra quyết định chậm chạp và thay đổi chúng một cách thất thường."

Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tế, một quyết định tồi dù sao vẫn đỡ hơn là không có gì cả.

8. Kiên định

Người giàu có không hưởng ứng những mong muốn phù phiếm, mà họ hưởng ứng những kế hoạch cụ thể được đặt ra nhờ khao khát và được thực hiện nhờ sự kiên định.

Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ với tờ Smart Business rằng: "Bạn chỉ cần đúng duy nhất một lần. Tôi đã từng cố bán sữa bột. Tôi đã từng là một tên ngốc nhiều lần, và đó là cách mà tôi học được nhiều kinh nghiệm."

Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản - Ảnh 6.

Đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu

9. Tìm kiếm người tài

Xung quanh những người thành công là đồng nghiệp và bạn bè tài năng – những người luôn chia sẻ cho họ tầm nhìn của mình. Sức mạnh của tập thể đương nhiên luôn hơn hẳn một cá nhân. Điều này giải thích vì sao những người giàu có thường đánh bạn với nhau.

"Làm quen với người thành công hơn mình giúp bạn mở rộng và phát triển suy nghĩ của bản thân và từ đó nâng cao thu nhập." – triệu phú Steve Siebold viết – "Đó là lý do người thắng cuộc luôn thu hút lẫn nhau."

10. Chọn bạn đời thích hợp

"Ham muốn tình dục là ham muốn mạnh mẽ nhất. Khi có được thứ này, con người có thể phát triển trí tưởng tượng sắc sảo, lòng can đảm, đam mê và sự kiên định. Tất cả những yếu tố này đều giúp cho họ giàu có."

Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản - Ảnh 7.

Bước 10 này có vẻ là một hành trình dài, nhưng việc tìm được người bạn đời luôn ủng hộ mình cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công.

11. Luôn nghĩ tích cực từ trong tiềm thức

Tiềm thức là thứ gì đó nghe có vẻ mơ hồ nhưng lại rất quan trọng trong công cuộc làm giàu. Hoặc là sự tích cực hoặc là sự tiêu cực, chỉ một thứ có thể "đóng chiếm" tâm trí bạn mà thôi, và đương nhiên bạn biết cái nào tốt hơn rồi đấy.

12. Học tập từ người giỏi

Bộ não chúng ta rất kì diệu, nó có thể "hấp thụ" suy nghĩ của những người xung quanh ta, do đó việc quan trọng phải làm là nên liên kết với những người thông minh, sáng tạo và có suy nghĩ tích cực.

Bước 12 này trông có vẻ giống bước 9, nhưng nâng cao hơn một tí. Bạn không những chỉ cần nghe quan điểm của mọi người, mà nên coi trọng hoặc dùng chính những ý kiến của họ để giải quyết vấn đề. Qua đó bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ có ích.

13. Bước cuối cùng: Hãy tin vào linh cảm

"Giác quan thứ 6" nghe có vẻ quá mơ hồ đối với những người làm khoa học, tuy nhiên nó cũng rất cần thiết khi bạn đã hoàn thành xong cả 12 bước đầu.

Bí kíp làm giàu không khó trong vòng 13 bước cực đơn giản - Ảnh 8.

Trực giác sẽ cảnh bảo bạn về nguy hiểm nên tránh và cơ hội nên bắt lấy. Hill thừa nhận rằng loại linh cảm này sẽ không có được khi bạn dưới 40 tuổi. Trực giác của bạn sẽ dần thay đổi trở nên sắc bén hơn, giúp bạn đưa ra được những quyết định thông minh và chính xác.

Nguồn: Business Insider

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm