Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/04/2016

“Thành công sẽ đến khi bạn có niềm tin vào chính bản thân mình”. Đó là lời khẳng định của bạn Kim Trào - thủ khoa chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp của trường Cao Đẳng Việt Mỹ niên khóa 2012-2015 rút ra từ sự trải nghiệm của chính bản thân.


Họ và tên: Đinh Thị Kim Trào

Sinh năm 1991. Cung Thiên Bình

Sở thích cá nhân: bơi lội và du lịch

Vạn sự khởi đầu nan

Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết mình trở thành thủ khoa chuyên ngành?

Mình đã không hề hay biết tin mình được thủ khoa cho đến một vài ngày trước lễ tốt nghiệp, trường đã gọi điện báo tin cho mình. Cảm xúc lúc đó dường như vỡ òa, ngạc nhiên, bất ngờ, xen lẫn vui sướng. Mình đã sống một mình xa gia đình 6 năm rồi và chưa bao giờ mình cảm thấy hạnh phúc đến như vậy. Mình đã gọi điện ngay về nhà báo tin cho gia đình biết và ba mẹ mình rất đỗi vui mừng.

Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh 2.

Kim Trào vinh dự nhận bằng tốt nghiệp từ thầy Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn Kiệt

Vì sao bạn lại chọn ngành học này?

Không phải mình chọn ngành mà là ngành chọn mình. Trước đây mình định chọn học Kế toán doanh nghiệp nhưng vì một cái duyên nào đó, mình chuyển qua học ngành Quản trị Doanh nghiệp. Sau một thời gian học, mới thấy quyết định bấy giờ của mình là đúng đắn. Học Quản trị Doanh nghiệp ở Cao Đẳng Việt Mỹ, mình có cơ hội được tiếp cận nhiều lĩnh vực cùng một lúc như marketing, tài chính… Trường đã tạo rất nhiều cơ hội để mình thực hành và tiếp xúc với thực tế nghề nghiệp như đi kiến tập ở các công ty lớn, có vốn đầu tư nước ngoài như công ty TNHH Haneun Vina (Hàn Quốc), công ty TNHH Mainetti (Anh Quốc), ngân hàng First Commercial Bank (Đài Loan) và thực tập tại Tập đoàn Golden Gate, là chủ của một loạt các nhà hàng đình đám ở Việt Nam như Kichi Kichi, Sumo BBQ, Gogi House… Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình trong kỳ thực tập ở Golden Gate là khi tiếp xúc với công việc thực tế, mình mới nhận ra một khoảng cách lớn giữa môi trường lý thuyết và môi trường thực hành, từ đó biết được những kiến thức và kỹ năng nào mình còn thiếu và cần bổ sung gấp cho công việc trong tương lai. Ngành Quản trị Doanh nghiệp đã cho mình cơ hội quan sát cách điều hành và hoạt động của một công ty lớn để từ đó có được những kinh nghiệm quý giá về sau.

Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh 3.

Kim Trào tại góc thư viện yêu thích của trường Cao Đẳng Việt Mỹ

Bạn hãy chia sẻ bí quyết trở thành thủ khoa?

Tất cả là nhờ sự cố gắng và khổ luyện. Có thể các bạn sẽ không tin nhưng hồi cấp 3 mình học tệ lắm. Khi đó, mình vẫn còn sống ở Sóc Trăng, ba mẹ mình làm nghề nông rất vất vả. Mình còn nhỏ nên suy nghĩ chưa thấu đáo, lại không ai định hướng cho mình, nên mình cũng không coi trọng việc học lắm, càng không biết hướng nghiệp là gì. Khi nhận tin thi trượt đại học, mình gần như sụp đổ, cảm giác lúc đó dường như tương lai đã hoàn toàn khép lại. Sau đó, cảm thấy có lỗi với ba mẹ, rồi mình “khăn gói” lên Bình Dương kiếm việc làm. Nhưng vì trình độ thấp, lại không có kinh nghiệm nên mình chỉ nhận được những công việc như phụ bán cà phê, quán cơm, phục vụ nhà hàng, bán quần áo… Công việc rất vất vả nhưng thu nhập lại chẳng là bao, nên chuyện thiếu ăn gần như cơm bữa. Sau hai năm cực nhọc trải qua rất nhiều công việc không ổn định, mình nhận thấy đã đến lúc cần phải thay đổi. Khát khao quay lại với công việc học hành để có thể xây dựng một tương lai tươi sáng hơn trở nên chảy bỏng hơn bao giờ hết. Mình bắt đầu tìm hiểu thông tin qua rất nhiều nguồn, hỏi thăm tất cả mọi người xung quanh, bạn bè về một môi trường học tốt nhưng đầu vào không đến nỗi quá khó. Và may mắn thay, một người bạn đã giới thiệu cho mình biết về trường Cao Đẳng Việt Mỹ, đã nhiệt tình chở mình đến tận trường để tham quan và xin được tư vấn. Sau ngày hôm đó, mình đã quyết định dành hết số tiền mình tiết kiệm bấy lâu để theo học tại ngôi trường này.

Chính vì sự khởi đầu khá gian nan và khó khăn đó, nên khi vào Cao Đẳng Việt Mỹ rồi, mình luôn có một quyết tâm là phải làm sao học thật tốt, thật có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Ngoài giờ học trên lớp, mình dành rất nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi thêm trên Internet. Cái nào không hiểu mình mang vào lớp để hỏi thêm các thầy cô, và thật tuyệt vời khi ở đây, các thầy cô cực kỳ nhiệt tình, sẵn sàng ở lại cuối buổi học để giải đáp tất cả các thắc mắc cho mình.

Quá trình học ở Cao Đẳng Việt Mỹ mang lại cho mình rất nhiều tiến bộ. Từ một sinh viên rụt rè, nhút nhát, tự ti vì khả năng tiếng Anh của mình không được tốt bằng bạn bè, bây giờ mình đã trở nên tự tin nói chuyện với các thầy nước ngoài, thành thạo về vi tính, có thể thuyết trình một vấn đề trước tập thể lớp. Bản thân mình khi đã tốt nghiệp rồi cũng không dám tin đó là sự thật. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình, đánh dấu bước khởi đầu thành công.

Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh 4.

Kim Trào phát biểu xúc động tại lễ tốt nghiệp của trường Cao Đẳng Việt Mỹ khóa 2012-2015

Trải nghiệm từ trường Cao Đẳng Việt Mỹ

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ đã tạo điều kiện như thế nào để giúp bạn phát triển bản thân và hoàn thành các mục tiêu?

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất rất tốt nhất phục vụ công tác đào tạo giảng dạy, Bên cạnh đó, trường thường xuyên tổ chức những buổi thảo luận và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên bao gồm những lớp kỹ năng để thành công và những sự kiện có sự tham gia chia sẻ cùng các chuyên gia, các doanh nhân ngoài giờ lên lớp. Không hiểu sao, từ khi vào học Cao Đẳng Việt Mỹ, mỗi ngày đến trường là một niềm vui đối với mình, mỗi sáng thức dậy mình chỉ mong được đến trường để gặp gỡ thầy cô, bạn bè, được hòa mình vào không khí vui vẻ và học hỏi thêm những điều mới lạ. Ngôi trường này đã trở thành ngôi nhà thứ hai thân yêu của mình, giúp mình xua đi những cảm giác trống vắng, cô đơn khi tự thân vận động một mình ở đất Sài Gòn này.

Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh 5.

Cô bạn rất yêu ngôi trường của mình

Kết thúc một chặng đường dài, bạn có cảm xúc gì muốn bày tỏ với Quý thầy cô những người đã có công dìu dắt bạn trong suốt những năm học vừa qua?

Tất cả các thầy cô ở trường Cao Đẳng Việt Mỹ đều rất tốt và nhiệt tình với sinh viên. Qua đây, mình xin gửi đến các thầy cô giáo lời cảm ơn chân thành và lời tri ân sâu sắc nhất. Đã từ lâu, mình xem các thầy cô và bạn bè của trường Cao Đẳng Việt Mỹ như người thân trong gia đình mình vậy. Không chỉ trong học tập mà ngay cả trong cuộc sống cá nhân, đôi khi có những trăn trở, khúc mắc hay những giây phút yếu đuối, mình đều tâm sự với họ và nhận được sự quan tâm, đồng cảm cũng như những lời khuyên bổ ích và chân thành. Nhờ có họ mà mình biết được mình nên phải làm gì và điều gì sẽ tốt cho tương lai của mình.

Dự định của bạn như thế nào sau khi tốt nghiệp?

Sắp tới đây, mình sẽ chọn một trường Đại học đúng chuyên ngành để có thể học liên thông lên, song song đó mình sẽ tìm một công việc phù hợp để có thể vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Với những kỹ năng và kiến thức mình đã được học dưới mái trường Cao Đẳng Việt Mỹ, nếu tiếp tục trau dồi, mình tin rằng một công việc tốt và ổn định sẽ đến với mình một ngày không xa.

Bí kíp cố gắng và khổ luyện của Thủ khoa trường Cao Đẳng Việt Mỹ - Ảnh 6.

Kim Trào hạnh phúc cùng bạn bè trong ngày lễ tốt nghiệp

Bạn có lời khuyên gì cho thế hệ đàn em tương lai, những người đang và sẽ vào học dưới mái trường Cao Đẳng Việt Mỹ?

Mình muốn khuyến khích các bạn hãy tin vào bản thân và sự lựa chọn của mình. Sẽ không có gì là không thể nếu các bạn quyết tâm vượt khó. Điều quan trọng là hãy làm mọi việc thật tâm và hết lòng. Trong suốt ba năm học, mỗi khi thuyết trình, mình đều xung phong là người cuối cùng chỉnh sửa và hoàn thành bài nhóm dù biết rằng công việc ấy sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng nó sẽ xây dựng được cho mình tác phong lãnh đạo và tinh thần trách nhiệm. Đối với những bạn còn đang phân vân giữa việc học Đại học và Cao đẳng, mình khẳng định luôn rằng bằng cấp không quan trọng như các bạn nghĩ. Mình đã rút ra được điều này từ quá trình đi làm và phỏng vấn với các nhà tuyển dụng. Quan trọng nhất là mình đã học được những gì từ môi trường đó. Cao Đẳng Việt Mỹ là môi trường rất rộng mở về đầu vào và có rất nhiều cơ hội để các bạn phát triển bản thân mình. Khi các bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học và hướng nghiệp, các bạn sẽ có động lực tận dụng tất cả những thế mạnh xung quanh mình.

Cảm ơn Kim Trào rất nhiều và chúc bạn ngày càng thành công hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm