Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Long98, Theo Trí Thức Trẻ 18:35 26/09/2020

Dưới đây là một số bí kíp chụp ảnh phong cảnh cực nghệ chỉ với camera của smartphone mà bạn có thể áp dụng cực kỳ đơn giản để khiến những bức ảnh trong chuyến du lịch tới của mình không thua gì tác phẩm của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Những bức ảnh minh họa dưới đây đều được chụp bằng smartphone.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là yếu tố chủ chốt trong nhiếp ảnh. Một khi biết được cách sử dụng ánh sáng, bạn sẽ khiến các chủ thể trong bức ảnh nổi khối, làm nổi bật được các chi tiết và tạo được độ tương phản.

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là thời điểm chụp trong ngày. Đối với những ngày trời quang, thời điểm ánh sáng đẹp nhất là ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn – trong nhiếp ảnh có hẳn một thuật ngữ gọi thời gian này là "giờ vàng". Sở dĩ bạn nên chụp ảnh phong cảnh vào thời điểm này là vì ánh sáng xiên từ mặt trời sẽ mềm mại hơn, đủ chiếu sáng chủ thể nhưng không đủ gắt để xóa nhòa yếu tố tương phản.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh: Rose Waldeier

Một kỹ thuật rất hay bạn có thể sử dụng để tạo ra những bức ảnh với chi tiết, màu sắc và độ "lung linh" cực đẹp là chụp bắt tia sáng. Để áp dụng, bạn sẽ cần một địa điểm hợp lý (ở trong vùng tối hơn ánh sáng mặt trời và có các yếu tố để tia sáng lọt qua, ví dụ như dưới tán cây). Bạn sẽ cần một app giúp điều chỉnh khẩu độ, tốc độ chụp và ISO để thiết lập mức khẩu nhỏ và tốc độ chụp thật thấp.. Một cách khác là tận dụng tính năng Live Photo để phơi sáng dài nếu bạn có iPhone.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Cory S.

Ngoài ra, hãy tận dụng ánh sáng xiên trong "giờ vàng" để làm nổi bật chi tiết của một số bề mặt đặc biệt như cát, hoặc thậm chí là mặt nước gợn song.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Ảnh: Andrew T.

Đối với kỹ thuật này, hãy để nguồn sáng ở 2 bên của cảnh chứ không chụp thuận hay ngược chiều sáng.


Áp dụng phơi sáng dài

Phơi sáng dài là một kỹ thuật rất phổ biến trong nhiếp ảnh phong cảnh chuyên nghiệp, nhưng lại ít được biết đến bởi phần đông người chụp ảnh bằng điện thoại. Về cơ bản, chụp phơi sáng dài là kỹ thuật chụp nhằm thu được lượng ánh sáng trong khoảng thời gian dài để đạt được một số hiệu ứng như nước chảy, tia sáng, giúp tấm ảnh có sức sống và tạo ảo giác về chuyển động.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Ảnh: Gayle T.

Một địa điểm lý tưởng cho kiểu chụp này là các thác nước.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 6.

Ảnh: Emil Pakarklis

Để chụp được thể loại ảnh này, bạn vẫn sẽ cần đến các app cho khả năng điều chỉnh thủ công khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Với thác nước, tốc độ màn trập càng thấp (từ 1/8 trở xuống) sẽ càng cho hiệu ứng bồng bềnh và ảo diệu.


Làm chủ bố cục bức ảnh

Bên cạnh ánh sáng, bố cục là một yếu tố sống còn của một bức ảnh đẹp. Dưới đây là một số ví dụ về các bố cục phổ biến trong ảnh phong cảnh bạn có thể tham khảo:

Sử dụng tiền cảnh, hậu cảnh:

Một bức ảnh có cả chủ thể ở gần và khung cảnh ở xa sẽ tạo ra hiệu ứng nổi khối và có chiều sâu hơn một bức ảnh toàn cảnh thông thường.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 8.

Ảnh: Herbert Schröer

Bố cục tương phản:

Trong bức ảnh này, tác giả sử dụng hiệu ứng tương phản giữa mặt biển với vách đá, và sự hung vĩ của thiên nhiên so với con người.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 9.

Ảnh: Ruairidh McGlynn

Bố cục 1/3:

Không rõ tại sao, nhưng 1/3 là một tỉ lệ cực kỳ nịnh mắt trong nhiếp ảnh, đặc biệt nếu bạn muốn nhấn mạnh chủ thể. Những đường chia 1/3 cũng là điểm hoàn hảo để đặt đường chân trời chẳng hạn.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 10.

Ảnh: Ruairidh McGlynn

Bố cục đường dẫn:

Sử dụng các đường có sẵn để tạo chiều sâu cho bức ảnh.

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 11.

Ảnh: Koshi Nishijima

Không chỉ đường mòn mà những yếu tố tự nhiên như hàng cây, dải đá... cũng có thể trở thành đường dẫn trong bức ảnh của bạn.


Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên đây, bạn sẽ cần phải quan tâm đến khoảnh khắc, kỹ thuật chụp ảnh cơ bản, kỹ năng chỉnh sửa ảnh và sử dụng các công cụ hỗ trợ như tripod, filter… để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn có được những tấm ảnh "triệu like" trong chuyến du lịch tiếp theo!

Bí kíp chụp ảnh “triệu like” chỉ với điện thoại như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - Ảnh 14.

Ảnh: Rose Waldeier

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm