Bị công ty sa thải, người phụ nữ đẩy xe bán cơm rang trên phố: Sau 1 năm "dắt túi" gần 2 tỷ, tậu chung cư cao cấp

Ứng Hà Chi, Theo Thể thao văn hoá 18:51 15/04/2023

Người phụ nữ đã có một công việc tạo ra thu nhập cao gấp nhiều lần so với trước kia.

Linh Linh (Phúc Kiến, Trung Quốc) từng là giám sát viên một nhà máy ở Hạ Môn với mức lương hàng tháng là 15.000 NDT (khoảng 51 triệu đồng). Thu nhập của cô tương đối và cô từng nghĩ sẽ yên vị làm việc tại nhà máy đến khi nghỉ hưu. Ở thời điểm đó, cô đã có hơn 8 năm gắn bó tại nhà máy.

Nhưng đến cuối năm 2021, trong cơn bão sa thải cô bị công ty cho nghỉ việc với lý do lớn tuổi. Khi đó cô mới 40 tuổi. Dù bất bình nhưng không còn cách nào khác, Linh Linh phải rời đi. Sau đó, cô và gia đình nhỏ đã chuyển tới Quảng Đông sinh sống.

Bị công ty sa thải, người phụ nữ đẩy xe bán cơm rang trên phố: Sau 1 năm dắt túi gần 2 tỷ, tậu chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Linh Linh từng làm việc trong 1 nhà máy sản xuất đồ may mặc

Chật vật kiếm việc, cuối cùng quyết định đi bán hàng rong

Khi mới đến Quảng Đông, Linh Linh nghĩ sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm vì cô đã có chút kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất đồ may mặc. Thế nhưng mọi chuyện không theo suy nghĩ của cô. Linh Linh chật vật trong ròng rã hơn 2 tháng mà vẫn chưa tìm được công việc ưng ý. Lúc này, gần như số tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng cô sắp cạn kiệt.

Chồng cô do lớn tuổi, ít am hiểu về công nghệ nên chỉ có thể xin một một chức vụ nhỏ trong một công ty gọi xe, đủ trang trải tiền thuê nhà. Trong thời điểm này, mẹ của Linh Linh lại bị bệnh đột ngột, phải vào viện khá tốn kém chi phí điều trị.

Cực chẳng đã, Linh Linh quyết định sẽ làm bất kể việc gì, chỉ cần có thể kiếm ra tiền. Trong một lần đi ngang qua khu công nghiệp, cô thấy những cửa hàng ăn ở đây rất đông khách, luôn cháy bàn. Linh Linh lập tức nảy ra ý định kinh doanh cơm bình dân.

Nghe ý tưởng của Linh Linh, chồng cô vội gạt ngay đi: "Em là người có bằng đại học, tại sao lại chọn một công việc tay chân như vậy?". Vì áp lực mưu sinh nên cuối cùng cô vẫn quyết định đi bán hàng.

Bị công ty sa thải, người phụ nữ đẩy xe bán cơm rang trên phố: Sau 1 năm dắt túi gần 2 tỷ, tậu chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Cuối cùng cô quyết định đẩy xa đi bán cơm rang

Linh Linh mua một chiếc xe ba bánh, các thiết bị nấu ăn và nguyên liệu chế biến để thực hiện ngay. 7 giờ tối, cô bắt đầu đẩy xe hàng cơm của mình tới khu công nghiệp. Ngày đầu tiên, cô bán đến 12 giờ đêm nhưng chỉ bán được duy nhất một suất cơm chiên, lãi 10 NDT (khoảng 34 nghìn đồng). Và ngày hôm đó trời còn có mưa nên hàng cơm của cô chẳng có khách.

Ngày hôm sau đi qua quán cơm của vợ, chồng Linh Linh còn tránh mặt. Anh không muốn mất thể diện với bạn bè. Thấy chồng không ủng hộ, Linh Linh buồn lắm.

Nhưng khi thấy Linh Linh đang loay hoay phải làm gần 10 suất cơm cho khách. Lúc này người cô ướt đẫm mồ hôi, dầu mỡ bắn khắp nơi. Thấy vợ như vậy, anh vội chạy đến hỗ trợ. Anh trực tiếp rang cơm cho khách, dựa trên công thức đã từng làm ở nhà. Là đàn ông, lại quen nấu ăn nên anh chỉ mất ít phút để tạo ra một đĩa cơm rang thơm ngon.

Ngày thứ hai bán hàng, Linh Linh kiếm được 1300 NDT (khoảng 4,4 triệu đồng). Cô thở phào nhẹ nhõm vì doanh thu đã tăng dần. Trong tháng đầu tiên, cô lãi 35.000 NDT (khoảng 119 triệu đồng). Linh Linh hạnh phúc lắm. Tuy vất vả nhưng thu nhập hơn rất nhiều so với công việc trước kia của cô.

Vào năm 2022, sau một năm làm việc chăm chỉ, Linh Linh cùng chồng kiếm được 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng), cao hơn rất nhiều lần so với công việc ở nhà máy. Cùng với số tiền kiếm được, Linh Linh vay mượn thêm bạn bè rồi quyết định mua một căn chung cư cao cấp để ổn định cuộc sống.

Bị công ty sa thải, người phụ nữ đẩy xe bán cơm rang trên phố: Sau 1 năm dắt túi gần 2 tỷ, tậu chung cư cao cấp - Ảnh 3.

Khi đối diện với khó khăn, mỗi người chúng ta sẽ phải tự tìm cách xoay sở để vượt qua. Đó có lẽ là quy luật của cuộc sống. Những lúc như vậy, chỉ cần không làm việc trái lương tâm, việc phạm pháp thì đều có thể chấp nhận. Thể diện không cần quan tâm, lúc này sinh tồn mới là điều quan trọng.

Kiếm tiền bằng sức lao động đều đáng quý, dù đó là lao động trí óc hay lao động chân tay. Chúng ta không biết cuộc đời sẽ xảy ra biến cố nào, đó là thất nghiệp, cũng có thể là gặp tai nạn. Vì vậy hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền khi còn khoẻ mạnh. Có nnhuw vậy khi rủi ro ập tới, chúng ta vẫn có đủ nguồn lực để chống lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày