Bị cấm chơi đùa giờ giải lao, học sinh nhiều trường Trung Quốc giải trí ở toilet

Nhật Thùy/VTC News, Theo VTC News 15:07 13/11/2023

Bị cấm chơi đùa trong giờ giải lao để tránh bị thương gây phiền toái, học sinh ở nhiều trường tiểu học Trung Quốc coi toilet là nơi trò chuyện, vui chơi, ăn vặt...

Những hoạt động giải lao ngoài trời giữa giờ học đã không còn xuất hiện ở nhiều trường tiểu học Trung Quốc. Ngày càng có nhiều trường cấm học sinh hoạt động ngoài trời vì sợ trẻ bị thương khiến phụ huynh phàn nàn. Vì thế, học sinh có xu hướng sử dụng nhà vệ sinh để kết bạn, giao lưu và thư giãn. Thực trạng này làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt và đang trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội.

Những quy định nghiêm ngặt về hành vi của học sinh trong giờ giải lao được đặt ra, như cấm trẻ chơi ở hành lang, cấm gây ồn ào hoặc đi ra ngoài. Học sinh thường chỉ được phép uống nước hoặc sử dụng nhà vệ sinh trong thời gian nghỉ giải lao. Những hạn chế này đã trở thành chính sách chung của rất nhiều trường tiểu học trên khắp Trung Quốc.

Một số trường áp dụng tính điểm theo thời gian yên tĩnh trong giờ giải lao, khen thưởng những lớp im lặng nhất và phạt những học sinh không vâng lời. Điểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của các lớp khi tổng kết cuối năm học.

Giáo viên họ Trương ở tỉnh Sơn Đông nói với Jiupai News rằng, việc trẻ chơi ngoài trời trong giờ giải lao có thể dẫn đến tai nạn khiến phụ huynh phàn nàn, do đó trường đã cấm học sinh ra ngoài.

Bị cấm chơi đùa giờ giải lao, học sinh nhiều trường Trung Quốc giải trí ở toilet - Ảnh 1.

Khi các hoạt động vui chơi ngoài trời hay hành lang lớp học bị hạn chế, bọn trẻ chọn nhà vệ sinh làm nơi giao lưu. (Ảnh: Weibo)

Bị cấm đoán, nhiều học sinh tiểu học sử dụng nhà vệ sinh để thư giãn và kết bạn với nhau, vì đây vẫn là nơi duy nhất giúp các em cảm thấy mình thoát khỏi sự kiểm soát khắt khe của lớp học. Nhà vệ sinh trở thành nơi để học sinh trò chuyện, trao đổi đồ ăn nhẹ và vun đắp tình bạn.

Lo lắng sức khỏe tinh thần và thể chất của con em mình bị ảnh hưởng, nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường tìm kiếm các phương pháp thay thế để học sinh có thể tương tác với nhau và được giải trí trong giờ ra chơi.

Chị Tiêu, sống ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, cho biết chị rất bất ngờ khi phát hiện nhiều món đồ ăn nhẹ trong balo của con trai. Cậu bé kể rằng mình đã kết bạn với khá nhiều người trong nhà vệ sinh. “Chúng con không được phép nói chuyện trong lớp nên đã thu xếp đi vệ sinh cùng nhau. Ở đó, chúng con trò chuyện, chơi trò chơi và thậm chí lén lút ăn vặt”, con trai chị Tiêu nói.

Tử Thiêm, một học sinh tiểu học, nói với cha mẹ rằng, cậu được cô giáo bổ nhiệm làm "trưởng nhà vệ sinh nam” và được giao nhiệm vụ bắt những bạn tiếp tục nói chuyện sau khi đi vệ sinh.

Sự khắc nghiệt của các trường trong việc hạn chế học sinh vui chơi trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Nhiều phụ huynh rất bức xúc với các quy định trên và lo ngại nhiều hệ lụy sẽ xảy ra khi trẻ không được nghỉ giải lao giữa giờ đúng nghĩa.

"Học sinh không được phép di chuyển, chạy hoặc chơi đùa. Chúng phải ngồi từ sáng sớm cho đến chiều muộn. Điều này sẽ khiến chúng chán học"; "Giải lao giữa giờ mà còn cấm thế này thì áp lực cho học sinh quá"; “Đi vệ sinh đã trở thành khoảng thời gian vui vẻ nhất của học sinh tiểu học, bọn trẻ thật đáng thương" ... là những bình luận bức xúc trên mạng xã hội.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày