Bị bạo lực học đường và ghép đôi với bạn học, nữ sinh 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

Bác sĩ Ngô Anh Vinh, Theo Người lao động 15:50 24/01/2021

Bị bạn cùng lớp trêu chọc, bạo hành, ghép đôi với bạn cùng lớp, bé gái 13 tuổi căng thẳng, lo sợ nên đã uống thuốc trừ sâu tự tử. Bác sĩ nói nữ sinh tự tử do bạo lực học đường.

Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

Sự việc bắt đầu xảy ra với em khi giữa năm học, cô giáo xếp em ngồi giữa hai bạn nam. Kể từ đó, em thường xuyên bị hai bạn bên cạnh mình trêu chọc, giật và ném sách vở. Nghiêm trọng hơn, em thường xuyên bị hai bạn lấy sách đập vào đầu. Không những thế, em còn bị cả lớp ghép đôi với một trong hai bạn nam đó, khiến em luôn có cảm giác xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên không thể tập trung được để học.

Bị bạo lực học đường và ghép đôi với bạn học, nữ sinh 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 1.

Một nữ sinh ở Bình Dương bị đánh, nhiều bạn học không can ngăn (Ảnh cắt từ clip)

Càng ngày, học lực của em càng giảm sút. Mỗi khi em không làm được bài hoặc bị điểm kém thì cả lớp lại trêu chọc khiến trẻ càng chán nản, tự ti và không muốn đi học. Nghĩ đến việc đi học, em luôn lo lắng, sợ hãi và cảm thấy không có ai hiểu và giúp đỡ mình. Dần dần em không muốn giao tiếp với ai, thậm chí cả bố mẹ hay anh chị em.

Mỗi khi về nhà, bé gái này không ăn cùng gia đình mà sinh hoạt một mình. Em cảm thấy cuộc sống xung quanh đối với mình như là cực hình và muốn được giải thoát khỏi cảm giác đầy căng thẳng và sợ hãi này.

Em đã nhắn tin cho vài người bạn thân về tâm trạng của mình rồi tự đi mua thuốc trừ sâu. Nửa đêm em đã uống 2 gói thuốc trừ sâu, sau đó em cảm thấy chóng mặt, nôn liên tục rồi ngã gục xuống nền nhà. Bố mẹ phát hiện kịp thời và đưa con tới bệnh viện cấp cứu.

Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được xử trí cấp cứu bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch và sử dụng thuốc giải độc. Sau khi ổn định các chức năng sống, bệnh nhi được chuyển Khoa Sức khỏe vị thành niên. Trong thời gian điều trị tại đây, bệnh nhi luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ và đau đầu. Suốt ngày, chỉ nằm thu mình, cảm giác tự ti và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kỳ ai.

Bệnh nhân được thăm khám và làm các trắc nghiệm tâm lý. Các bác sĩ và nhà tâm lý đánh giá bệnh nhi có những sang chấn về tinh thần. Sau một tuần trị liệu tâm lý, tinh thần của bệnh nhi đã cải thiện hơn. Bệnh nhi cảm thấy khỏe và vui vẻ hơn, hòa đồng với các bạn trong phòng và với mọi người. Ngoài ra, bệnh nhi cũng ăn, ngủ tốt hơn và được ra viện sau đó.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lo lắng về những ảnh hưởng tâm lý lâu dài đối với bệnh nhi này, đặc biệt là khi đi học trở lại, nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn thì có thể bệnh nhi lại tiếp tục có hành vi tự sát và hậu quả có thể còn đau lòng hơn...

Hiện nay, bạo lực học đường đã trở thành mối lo ngại của rất nhiều gia đình, của nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội vì những hậu quả gây ra. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các điều tra gần đây cho thấy sự gia tăng đáng kể cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng của vấn nạn bạo lực học đường, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo gần đây, trong 1 năm học, trên toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày).

Đáng lo ngại hiện nay là bạo lực học đường xảy ra không chỉ ở các học sinh nam mà thực tế lại có nhiều vụ học sinh nữ đánh nhau hội đồng. Lý do có thể rất vu vơ như "nhìn đểu", bạn mới đến học, bạn học giỏi nhưng không giúp đỡ bạn khác làm bài…

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo trong gia đình, các bậc phụ huynh cần giành thời gian chia sẻ, quan tâm hơn tới các vấn đề xung quanh trường lớp của trẻ. Việc cung cấp các kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ tự bảo vệ bản thân khỏi các vấn đề nguy cơ trong trường học.

Đối với nhà trường, môi trường học tập tích cực, thân thiện bên cạnh sự đồng hành của giáo viên là yếu tố cần thiết giúp các em học sinh được học tập và phát triển lành mạnh.

Các giáo viên cần chú ý không có sự phân biệt đối xử giữa các học sinh trong lớp và cần phải đưa ra các nội quy không có hành vi bạo lực ngay từ khi học sinh bắt đầu vào học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm