Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu "khổng lồ" cao nhất thế giới của Trung Quốc

Minh Hằng, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:37 12/09/2023

Vùng đất bí ẩn này có nhiều cây cầu cao nhất hiện nay, thậm chí được mệnh danh là “Bảo tàng cầu của thế giới”.

Vùng đất bí ẩn này chính là tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Quý Châu nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc, với 92,5% diện tích được bao phủ bởi đồi núi.

Theo các chuyên gia, kể từ cuối những năm 1970, tỉnh Quý Châu đã tiến hành xây dựng gần 30.000 cây cầu. Hiện nay, vùng đất này là nơi có tới gần một nửa trong số 100 cây cầu cao nhất trên thế giới.

Trên thực tế, vì số lượng lớn cầu và loại cầu, cũng như công nghệ phức tạp dùng trong việc xây dựng nên tỉnh Quý Châu được mệnh danh là "Bảo tàng cầu của thế giới".

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu khổng lồ cao nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỉnh Quý Châu là nơi xây dựng nhiều cây cầu cao nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Xinhua

Thông qua việc xây cầu, các hẻm núi sâu ở Quý Châu đã biến thành các con đường lớn. Do đó, tỉnh Quý Châu hiện đang đóng góp vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông của Trung Quốc. Người dân địa phương cũng cảm thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Mặt khác, nhiều cây cầu ở Quý Châu đã trở thành các điểm du lịch nổi tiếng nhờ có cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh.

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu khổng lồ cao nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 2.

Cầu Bắc Bàn Giang có độ cao khoảng 565 m so với mặt sông. Ảnh: Xinhua

Cây cầu Bắc Bàn Giang là một minh chứng. Nằm ở độ cao khoảng 565 m so với mặt sông, tương đương với chiều cao của tòa nhà 200 tầng, cây cầu này đã được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guiness.

Ông Ma Xuanjun, một người nông dân sống gần cầu Bắc Bàn Giang đã biến ngôi nhà gạch mới xây của mình trở thành một homestay ở nông thôn vào năm 2019 và bắt đầu đón du khách ở khắp mọi nơi.

"Trước khi cây cầu được xây dựng, chúng tôi rất khó đi ra bên ngoài. Chúng tôi từng phải sử dụng đu dây. Nhưng chỉ những người đàn ông dũng cảm mới dám sử dụng chúng. Một số người đã bị rơi xuống sông khi băng qua đây. Trong khi đó, phụ nữ và người già phải mất tới 4 giờ leo qua núi và thung lũng để đến thị trấn ở gần đó", ông Ma Xuanjun chia sẻ.

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu khổng lồ cao nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 3.

Cận cảnh cây cầu Bắc Bàn Giang được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều du khách đến thăm ngôi làng của ông Ma Xuanjun, bởi vì có cây cầu cao nhất thế giới được xây dựng ở đây.

Phía trên hẻm núi lớn của sông Hoa Giang, nơi có những vách đá cao chót vót và nước chảy xiết, một dự án lớn khác về cầu treo dầm thép đang được tiến hành xây dựng. Theo đó, với chiều cao thẳng đứng 625 m (tính từ sàn cầu xuống mặt nước), cây cầu này được kỳ vọng sẽ trở thành cây cầu cao nhất thế giới sau khi hoàn thành vào năm 2025.

Theo các chuyên gia, công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển qua hẻm núi từ khoảng một giờ xuống còn một phút.

Cầu treo xuyên núi cao nhất thế giới được xây dựng thế nào?

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu khổng lồ cao nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 4.

Trung Quốc xây cầu treo xuyên núi cao nhất thế giới, với chiều cao 625 m. Ảnh: Xinhua

Cây cầu treo xuyên núi cao nhất thế giới, hay còn gọi là cầu hẻm núi Hoa Giang sẽ dài tổng cộng 2.980 m, với nhịp chính dài 1.420 m. Các kỹ sư xây dựng công trình này cho biết, phần thân chính của cầu dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2024. Cây cầu này dự kiến sẽ sẵn sàng thông xe vào đầu năm 2025.

Bí ẩn vùng đất toàn cây cầu khổng lồ cao nhất thế giới của Trung Quốc - Ảnh 5.

Công trình này vẫn đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Ảnh: Xinhua

Cầu hẻm núi Hoa Giang sẽ có nhịp chính dài hơn bất cứ cầu qua núi nào khác trên thế giới. Nó sẽ vượt cầu sông Bắc Bàn Giang (cao 565 m so với mặt sông) để trở thành cây cầu cao nhất trên thế giới.

Về mặt kỹ thuật xây dựng, cây cầu này được xây dựng phức tạp hơn, đặc biệt là các trụ của cầu. Theo đó, trụ cầu bình thường có 4 mặt, nhưng để tạo không gian cho một bục quan sát, các kỹ sư thống nhất phương án xây trụ cầu 6 mặt.

Sau khi hoàn thành, cây cầu dự kiến đóng vai trò lớn trong việc phát triển vùng nông thôn dọc theo tuyến đường cao tốc Liuzhi – Anlong. Không có cầu, mọi người cần lái xe khoảng 70 phút để di chuyển từ bên này sang bên kia. Tuy nhiên, khi cầu thông xe, hành trình 70 phút sẽ được rút ngắn chỉ còn khoảng 1 phút. Điều này sẽ góp phần tạo ra sự thúc đẩy lớn cho kinh tế địa phương, từ đó cải thiện đời sống cho người dân.

Nguồn: Xinhua, Baidu