Bí ẩn sư tử cái 18 năm bỗng mọc bờm như con đực cuối cùng đã có câu trả lời

Oct, Theo Helino 12:47 22/03/2018

Sư tử cái tại một sở thú ở Mỹ bỗng dưng mọc bờm như con đực sau 18 năm. Hiện tượng kỳ lạ gì đã xảy ra?

Câu chuyện hy hữu xảy ra tại vườn thú thành phố Oklahoma (Mỹ). Bridget - một cô sư tử cái đã sống 18 năm tại đây - bỗng một ngày mọc bờm xù xì như "đàn ông đích thực" vậy.

Theo những người làm việc tại sở thú thì việc sư tử cái Bridget mọc bờm đã bắt đầu trong khoảng tháng 3 - 11 năm ngoái. Bác sĩ thú y Gretchen Cole chia sẻ trên ABC News: "Chỉ trong thời gian ngắn, mọi người nhận ra sự thay đổi này rất rõ ràng - Bridge đang phát triển cực khác biệt".

Bí ẩn sư tử cái 18 năm bỗng mọc bờm như con đực cuối cùng đã có câu trả lời - Ảnh 1.

Bridget - cô sư tử mọc bờm nổi tiếng của Oklahoma

Hiện tượng xảy ra với Bridget khiến giới khoa học đau đầu, không hiểu lý do vì sao lại như vậy. Tại sao cô sống tới 18 năm mới đột nhiên thay đổi như thế?

Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng họ cũng tìm ra nguyên nhân. Lý do là vì một khối u lành tính phát triển trong tuyến thượng thận của Bridget. Nó đã đẩy lượng hormone sinh dục nam trong Bridget lên rất cao vào một số thời điểm.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khúc mắc ở đây. Để có được kết quả này, các nhân viên tại vườn thú Oklahoma đã lấy mẫu máu của Tia - một cô sư tử chị em với Bridget để so sánh nồng độ hormone. 

Bí ẩn sư tử cái 18 năm bỗng mọc bờm như con đực cuối cùng đã có câu trả lời - Ảnh 2.

Họ tin rằng lượng hormone của Bridget phải cao hơn hẳn. Nhưng không! Kết quả cho thấy, Bridget và Tia có lượng testosterone gần như tương đồng vào thời điểm hiện tại. Chỉ có cortisol và androstenedione - các hormone tại tuyến thượng thận là cao hơn thôi.

Được biết, cortisol có tác dụng điều chỉnh các hệ thống nội quan của cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch và hệ trao đổi chất. Còn androstenedione là hormone định hướng cho 2 hormone sinh dục là oestrogen và testosterone hoạt động. 2 hormone này ở Bridget cao hơn Tia lần lượt là 2,5 - 7 lần.

Trong số này, androstenedione có thể chịu trách nhiệm cho các đặc điểm của con đực. Như với sư tử đực, các tính trạng này sẽ xuất hiện khi chúng được "bơm" một lượng lớn testosterone vào một thời điểm nhất định.

Với việc androstenedion tăng mạnh, có những thời điểm Bridget sẽ nhận được một lượng hormone sinh dục nam cực lớn. "Mọi người sẽ nhận thấy Bridget xuất hiện những tính trạng khác biệt." - Cole chia sẻ.

Bí ẩn sư tử cái 18 năm bỗng mọc bờm như con đực cuối cùng đã có câu trả lời - Ảnh 3.

Bác sĩ Cole cho biết, về mặt tổng thể thì sức khỏe của Bridget vẫn đang rất ổn. Ngoại trừ đám bờm quanh cổ dễ gây nhầm tưởng, thì nó chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của cô sư tử cả. Đám bờm đó cũng không thấy mọc thêm nữa, dù không rõ tương lai sẽ thế nào.

Ngoài ra, nhân viên sở thú cho biết Bridget đang được theo dõi rất chặt chẽ, cả về chế độ ăn lẫn chế độ chăm sóc. 

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm