Sở thú đen tối đáng sợ tại London vào thế kỷ 18: tặng chó mèo cho sư tử để đổi lấy vé vào xem

Ta Ta, Theo Helino 11:30 21/03/2018

Không những vậy, bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với voi, gấu trắng, sư tử... và rất nhiều loài vật hung dữ khác, vì chúng chỉ cách một lớp hàng rào nhỏ bé, và được tự do chạy nhảy tung tăng.

Một trong những sở thú đầu tiên trong lịch sử nhân loại có nguồn gốc tại London - Anh Quốc vào thế kỷ 11. Tất cả là nhờ vua William, khi ông có một sở thích rất kì lạ là sưu tập các loài động vật quý hiếm. 

Ông đã nhốt chúng ở một công viên thuộc cung điện Woodstock. Vào khoảng năm 1100, Henry I - con trai của ông đã mở rộng khu Woodstock và sưu tầm thêm nhiều loài vật khác nhau như gấu trắng, sư tử, lạc đà, báo, cú, nhím… Có thể nói, đây chính là phiên bản đầu tiên của sở thú trong lịch sử.

Sở thú đen tối đáng sợ tại London vào thế kỷ 18: tặng chó mèo cho sư tử để đổi lấy vé vào xem - Ảnh 1.

Vua Henry I

Nhưng tại sao họ lại thích sưu tập thú như thế? Theo một nguồn tài liệu cho biết, William và Henry không phải tò mò hay muốn nuôi nấng, che chở cho những con thú hoang. Họ đơn giản chỉ muốn thi thoảng thả những con vật dữ dội ra khỏi lồng, để có thể tận hưởng cảm giác săn bắn chúng.

Thế rồi, "sở thú" kỳ lạ này mở rộng dần quy mô theo thời gian, với ngày càng nhiều thú lạ hơn nữa. Biết được sở thích kì dị của Hoàng gia, các gia đình hoàng tộc thường sưu tầm thú lạ để dâng lên lấy lòng quốc vương. Đặc biệt, vua Na-Uy và Pháp còn trao tặng cho Henry III… một con gấu trắng và một con voi đến từ châu Phi.

Những bức tượng thú được tạc lại sau này tại Woodstock

Tuy nhiên, nơi đây chỉ thực sự trở thành một sở thú vào thế kỷ 16, dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth I. Nữ hoàng đã cho phép mọi người mua vé vào tham quan. 

Chỉ có điều, đây là một sở thú khá kì cục - khi voi, khỉ, thậm chí cả sư tử đều được đi lang thang khắp vườn, và khách tham quan được tiếp xúc trực tiếp với chúng (dĩ nhiên vẫn qua một lớp rào, nhưng gần như không đáng kể).

Và câu chuyện "điên rồ" hơn nữa xảy ra vào thế kỷ 18. Lúc này, vườn thú đã được di dời đến tháp London, và người quản lý vì muốn thu hút nhiều khách hơn đã "nới lỏng" quy định mua vé. Đó là thay vì bỏ tiền, khách có thể trả bằng một con chó, hoặc mèo, hoặc bất kỳ con gì.

Nhưng tại sao? Đơn giản là vì vườn thú đang cạn kiệt chi phí, và những vật nuôi ấy sẽ trở thành nguồn thức ăn béo bở dành cho lũ sư tử trong đó. 

Tuy nhiên, đã có một số tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vài nhân viên vườn thú và cả du khách đã bị thú tấn công. Do đó, một phần vì lý do an toàn, vào thế kỷ 19, một số con thú đã được chuyển đến Sở thú London tại công viên Regent và một số được gửi đến sở thú ở nước ngoài.

Ngày nay, nếu bạn có cơ hội đến tham quan Tòa Tháp, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một số bức tượng điêu khắc tái hiện lại bộ sưu tập thú khổng lồ này. 

Vị trí của những tác phẩm nghệ thuật trên cũng được cho là gần với những nơi mà các con vật thật đã từng bị nhốt.

Nguồn: The Vintage News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm