Bệnh viện London "thất thủ" vì Covid-19, y tá kiệt sức trùm túi rác làm việc do đồ bảo hộ thiếu trầm trọng

J.D, Theo Tổ quốc 11:22 21/03/2020

Telegraph đưa tin, bệnh viện Northwick Park ở London đã trở thành nơi đầu tiên quá tải vì số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Anh đang có những bước chuyển biến đầy lo ngại. Số liệu thống kê từ bộ Y tế Anh cho thấy tính tới ngày 20/3, đã có 3.983 người bị nhiễm và 177 người tử vong, và những con số được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm.

Hệ quả của đại dịch bắt đầu hiện ra rất rõ. Telegraph đưa tin, mới đây một bệnh viện lớn ở thị trấn Harrow, ngoại ô London đã trở thành nơi đầu tiên bị quá tải vì dịch bệnh. Họ không có đủ giường chăm sóc đặc biệt (ICU), cũng không đủ trang thiết bị bảo hộ trước sự tăng lên quá nhanh của các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đến nỗi, các y tá kiệt sức và phải trùm túi rác khi làm việc, bởi không có đủ trang bị bảo hộ.

Bệnh viện London thất thủ vì Covid-19, y tá kiệt sức trùm túi rác làm việc do đồ bảo hộ thiếu trầm trọng - Ảnh 1.

Cụ thể, nơi được nhắc đến trong câu chuyện là bệnh viện Northwick Park. Được biết, đã có 6 người tử vong tại bệnh viện này, cùng hàng chục người khác gặp vấn đề về hô hấp và đòi hỏi cần chăm sóc đặc biệt. Tình trạng quá tải tại đây được tạm thời giải phóng sau 24h, khi nhiều bệnh nhân chuyển tới các bệnh viện lân cận. Tuy nhiên, một y tá giấu tên chia sẻ với Telegraph thì chỉ trong vài giờ kế tiếp, "bệnh viện lại cháy phòng".

Nữ y tá cũng chia sẻ về sự thiếu thốn dụng cụ bảo hộ. Khẩu trang, áo và găng tay bảo hộ đều không đủ, khiến họ buộc phải trùm tạm túi rác để đảm bảo an toàn cho bản thân.

"Chúng tôi buộc phải ứng biến. Chẳng có lựa chọn nào khác, nếu không thì bản thân chúng tôi cũng có thể nhiễm virus."

"Chúng tôi cần đồ bảo hộ ngay bây giờ, nếu không y bác sĩ có thể sẽ chết. Đơn giản vậy thôi."

"Chúng tôi còn đang chữa cho các đồng nghiệp sau khi họ nhiễm virus từ bệnh nhân. Vậy là sao chứ? Có rất nhiều người trẻ ở đây cần đến máy thở, nhiều người bị hen suyễn hoặc tiểu đường. Họ cứ liên tục ho mà chẳng cách nào ngưng lại."

Bệnh viện London thất thủ vì Covid-19, y tá kiệt sức trùm túi rác làm việc do đồ bảo hộ thiếu trầm trọng - Ảnh 2.

"Chúng tôi cũng không thể làm gì nhiều để giúp họ thở dễ hơn. Đôi khi, cơ thể bệnh nhân ngưng phản ứng, và họ ra đi mãi. Chúng tôi chẳng thể cứu được họ."

"Cay đắng hơn là chúng tôi không thể cho phép người thân của họ đến nói lời tiễn biệt."

"Người nhà cũng không muốn chúng tôi quay về, vì sợ rằng sẽ mang theo dịch bệnh. Chúng tôi có thể làm gì đây? Có quá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang đến. Chúng tôi vẫn phải gượng mỉm cười, nhưng bên trong đang hoảng sợ. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa."

Mối lo cho toàn quốc

Việc thiếu hụt các giường bệnh chăm sóc đặc biệt đang trở thành vấn đề gây lo ngại nhất trong đại dịch virus corona tại Anh. Nhiều khu vực đang được tái cơ cấu, nhân viên y tế được đào tạo nhiều hơn để giải quyết câu chuyện này. Các nhà chức trách cho biết, số lượng giường chăm sóc đặc biệt cần phải tăng lên ít nhất là vài lần so với hiện tại.

"Cứ nghĩ đến việc chúng ta đang ở vùng trũng đón virus thì thật là kinh hoàng," - một quan chức y tế cho biết.

"Chúng ta có khả năng phải sớm áp trần tuổi được chăm sóc đặc biệt. Đó là những gì Ý đã làm - đặt trần tuổi là 60, và chúng ta có thể phải làm chuyện tương tự."

"Chúng ta chẳng có cách nào để tăng quy mô giường bệnh đến mức đủ cả."

"Các khu vực ngoài London có thể đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất - có thể sớm 1 - 2 tuần so với cả nước. Tôi đã từng bác bỏ sự nghiêm trọng của virus này vài tuần trước, nhưng giờ không thể nữa."

Nguồn: Telegraph

Bệnh viện London thất thủ vì Covid-19, y tá kiệt sức trùm túi rác làm việc do đồ bảo hộ thiếu trầm trọng - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ tài xế xe tải lao xuống sông cứu cô gái khiến 2 người bị nước cuốn mất tích: Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân

    Tối 20/9, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn tất khám nghiệm tử thi bàn giao thi thể 2 nạn nhân về cho gia đình an táng
  • Đọc thêm