Bệnh viện Bạch Mai xây dựng 2 khu dã chiến trong đêm

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 14:23 30/03/2020

Trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên 2 khu bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là kịch bản dự phòng để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bệnh viện Bạch Mai dựng bệnh viện dã chiến trong đêm

Tối 28/3, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã đến khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã cho hơn 20 xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly, giúp giảm mật độ người trong bệnh viện, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Cũng trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên 2 khu bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là kịch bản dự phòng để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy "nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhưng GS.TS.Nguyễn Quang Tuấn (GĐ Bệnh viện) khẳng định, "tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt". Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc, hơn 100 người nhà bệnh nhân còn lại chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ. 

"Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh viện", ông Tuấn nói.

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng 2 khu dã chiến trong đêm - Ảnh 1.

Hiện nay tại BV Bạch Mai đã thành lập 2 khu bệnh viện dã chiến, sẵn sàng ứng phó kịch bản xấu nhất. Ảnh: BVCC

Hiện tại, xác định nhà ăn của BV chính là nguồn lây nhiễm, BV đã cho phong tỏa và cách ly toàn bộ người làm tại đây. Để có các suất ăn cho nhân viên y tế và người bệnh, BV đã liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…

"Một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do chúng tôi đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù rằng chúng tôi đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa", Giám đốc BV chia sẻ. 

"Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng"

Thời gian qua, BV có rất nhiều tấm gương vì người bệnh, trong đó có một bác sĩ trẻ, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch. 

Mặc dù là tháng thai cuối, gặp nhiều khó khăn về tâm lý nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh. Nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng, nên sức khỏe và thai của nữ bác sĩ vẫn diễn biến tốt.

"Như tất cả các đồng nghiệp khác tại Vũ Hán hay Hoa Kỳ, chúng tôi sẵn sàng dấn thân, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc tốt nhất người bệnh và chăm sóc lẫn nhau để đi qua đại dịch". Ông Tuấn bày tỏ khi một số người có thái độ e dè khi tiếp xúc với nhân viên y tế của Bạch Mai thời Covid-19. 

"Nhiều người xem y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid-19 đến, vì thế họ né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điều chúng tôi rất buồn".

Nhưng lãnh đạo Bạch Mai một lần nữa khẳng định, "Chúng tôi vui mừng được thông báo với bà con, với người bệnh và anh em đồng nghiệp, rằng những nhân viên y tế của chúng tôi đều có kết quả âm tính. Như vậy, rõ ràng các nhân viên y tế, người lao động tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm".

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng 2 khu dã chiến trong đêm - Ảnh 2.

GS.TS.Nguyễn Quang Tuấn - GĐ Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.

Đứng trước tình huống xấu, BV đã chuẩn bị nhiều kịch bản. Nhưng khi Trung tâm Bệnh Nhiệt đới lại là nơi xuất hiện ca dương tính đầu tiên (BN86), ông Tuấn nói BV như "mất đi phao cứu sinh". 

Tuy vậy, lãnh đạo BV cùng đội ngũ y bác sỹ, luôn vững tâm với niềm tin chiến thắng trước dịch bệnh. "Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng". 

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng 2 khu dã chiến trong đêm - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm