Bệnh nhân tử vong sau khi truyền đạm, gia đình gửi đơn cầu cứu tới Thanh tra Bộ Y tế

Hoài Nam, Theo Tiền phong 20:18 18/07/2022

Không đồng ý với nguyên nhân Bệnh viện Đa khoa TTH (Hà Tĩnh) lý giải sau khi truyền đạm khiến nam bệnh nhân 44 tuổi tử vong, gia đình đã làm đơn gửi Thanh tra Bộ Y tế.

Người thân của bệnh nhân Lê Hữu Hoà (44 tuổi, trú xóm Long Minh, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã gửi đơn trình báo đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Hòa vì cho rằng phía Bệnh viện Đa khoa TTH tắc trách trong chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hà (38 tuổi), vào ngày 22/4, chồng chị là anh Lê Hữu Hoà đến Bệnh viện TTH Hà Tĩnh để khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán anh Hoà bị xơ gan, ảnh hưởng phổi, nên phải điều trị nội trú tại Khoa Nội của bệnh viện. 4 ngày điều trị tại đây, đều đặn mỗi ngày sáng anh Hoà tự đi xe máy đến bệnh viện và tối về nhà.

 Bệnh nhân tử vong sau khi truyền đạm, gia đình gửi đơn cầu cứu tới Thanh tra Bộ Y tế  - Ảnh 1.

Chị Hà cùng người thân trong gia đình trong buổi làm việc với bệnh viện

Người vợ cho rằng sức khoẻ anh Hoà vẫn bình thường, ăn uống đầy đủ, ở bệnh viện chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chưa tiêm và truyền dịch. Tuy nhiên, đến khoảng 11h ngày 27/4, anh Hoà được bác sĩ chỉ định truyền đạm.

Khi mới truyền được khoảng 2/3 chai đạm loại 500ml thì bệnh nhân Hoà bất ngờ lên cơn co giật, ngay lúc này gia đình đã gọi bác sĩ đến cấp cứu. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội để điều trị. Tuy nhiên, đến 15h cùng ngày thì bệnh nhân tiếp tục lên cơn co giật, sau đó hôn mê sâu, được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu.

“Đến khoảng 20h cùng ngày thì bác sĩ gọi người nhà xuống gặp và thông báo tiên lượng bệnh nhân rất xấu, khuyên gia đình đưa về nhà lo hậu sự. Nhưng nghĩ còn nước còn tát, gia đình xin chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh để cấp cứu, tuy nhiên khi vào nhập viện thì chồng tôi đã tử vong”, chị Hà chia sẻ.

 Bệnh nhân tử vong sau khi truyền đạm, gia đình gửi đơn cầu cứu tới Thanh tra Bộ Y tế  - Ảnh 2.

Bệnh viện TTH nơi xảy ra sự việc (Ảnh Uyên Uyên)

Sau một ngày xảy ra sự việc, cho rằng bệnh viện tắc trách dẫn đến cái chết của anh Hoà, người thân trong gia đình đã đến Bệnh viện Đa khoa TTH để yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Tại đây, phía bệnh viện đã hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân 7 triệu đồng. Do chưa được làm rõ về nguyên nhân cái chết của anh Hoà nên ngày 12/5 người thân trong gia đình đến bệnh viện gặp lãnh đạo bệnh viện.

Tại đây, lãnh đạo bệnh viện lý giải nguyên nhân dẫn đến tử vong là do cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đây là căn bệnh bất thường, xuất hiện bất ngờ và dễ dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, phía người nhà bệnh nhân cho rằng bệnh nhân bị sốc , hôn mê sâu do truyền dịch.

“Theo tôi nghĩ nếu không truyền dịch anh Hoà sẽ không tử vong. Chồng tôi trước đó vẫn khoẻ mạnh, đi làm thợ xây. Sáng cùng ngày xảy ra sự việc vẫn đi ăn sáng cùng vợ mới đến bệnh viện. 4 ngày điều trị tại đây vẫn bình thường, chỉ đến khi truyền đạm thì lên cơn co giật và tử vong sau đó”, chị Hà nói.

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, bệnh nhân vào viện ngày 22/4 theo dõi xơ gan, viêm phế quản, suy mòn. Ngày 27/4 xuất viện trong tình trạng cấp cứu ngừng tuần hoàn, nhịp nhanh kịch phát trên thất, hạ glucose máu, theo dõi xơ gan.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh cho biết, hiện phía bệnh viện vẫn đang tiếp tục làm việc với gia đình bệnh nhân nên chưa cung cấp được thông tin.

Gia đình bệnh nhân đã gửi đơn, đề nghị Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm