Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: "Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới"

Hoàng Đan, Theo Trí thức trẻ 14:07 18/02/2020

Theo bệnh nhân Y., khi biết mình bị nhiễm virus Covid-19, bà rất hoang mang, lo lắng thậm chí nói "nếu không điều trị được nên dừng lại", nhưng các bác sỹ đã động viên rất nhiều.

Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới - Ảnh 1.

Bệnh nhân Y.

Sáng 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức xuất viện cho 2 bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm virus Covid-19, điều trị tại đây đã khỏi bệnh. Đó là anh P.V.C​., (29 tuổi, ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc) và bà N. T. Y.​ (55 tuổi Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Bệnh nhân C. ở trong đoàn công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.

Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/1/2020. Ngày 26/1/2020, bệnh nhân còn sốt cao, đến khám và nhập viện tại khoa cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1.

Sau 3 ngày điều trị, anh C. hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó, anh C. được xét nghiệm 2 mẫu âm tính ngày 11 và 12/2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân N. T. Y.​ vào viện lúc 14h30 ngày 9/2/2020.

Bà Y. tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19, ngày 30/01 xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đến ngày 5/2, bà Y.còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà.

Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ ngày 5/2 đến 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Kết quả xét nghiệm các ngày 12/2 và 15/2 của bà Y. đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện.

Hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường.

Chia sẻ sau khi được xuất viện, cả hai bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các y, bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chăm sóc tận tình cho mình.

Theo chia sẻ của nữ bệnh nhân Y., lúc đầu khi biết mình bị bệnh, vào viện điều trị bà rất hoang mang, lo lắng thậm chí nói với các bác sỹ "nếu không điều trị được nên dừng lại". Tuy nhiên, các bác sỹ đã động viên bà rất nhiều.

"Các bác sỹ nói với tôi đây là bước đầu, chị hãy mạnh mẽ lên còn chúng em ở đây, còn người dân cả nước nữa, chị hãy tin tưởng, các bác sỹ sẽ điều trị khỏi cho chị", bà Y. kể lại những lời động viên của các bác sỹ.

Nữ bệnh nhân này nhớ lại, khi mới mắc bệnh, điều trị ở Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên), bà đã sốt rất cao, thân nhiệt lên tới 39,7 - 39,8 độ C và lúc xe chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bà vẫn rất mệt.

"Đến khi điều trị ở đây, mỗi ngày tôi một khỏe hơn. Lúc nào tôi cũng mong cho mọi người luôn bình an, không có ai mắc thêm như tôi nữa", bà Y. nói và cho hay, giờ đây khi đã âm tính bà rất vui mừng, cảm ơn các bác sỹ.

Bệnh nhân này cũng khẳng định, bản thân bà không hề lo ngại về việc ai xa lánh hay kỳ thị mình sau khi từng nhiễm bệnh.

"Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới chứ đâu có phải riêng gì và chúng tôi mắc, đó cũng là điều không mong muốn. Tôi cũng mong mọi người cùng chia sẻ, đừng kỳ thị các bệnh nhân", bà Y. bày tỏ.

Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cụ bà 84 tuổi từng đạp xe lên xã xin ra khỏi hộ nghèo ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

    Cụ Mơ xem tivi, được biết cả xã hội đều đang căng mình chống dịch. Nghe lời kêu gọi của Chính phủ, cụ gom được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Cụ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu mang lên xã ủng hộ.
  • Đọc thêm