Bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều lần nói dối về lịch sử đi lại khiến 30 y bác sĩ có nguy cơ lây bệnh ở Thái Lan

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 18:59 26/02/2020

Người đàn ông lớn tuổi liên tục phủ nhận việc từng đi nước ngoài trước khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trung tâm y tế B.Care thuộc thủ đô Bangkok, Thái Lan vừa thông báo về một trường hợp nhiễm Covid-19 và có thái độ bất hợp tác khiến dư luận phẫn nộ. Đó là một ông cụ đến bệnh viện B.Care ngày 23/2 do bị ho, sốt.

Khi được hỏi, ông này nói chưa từng đi nước ngoài. Kế đó, ông được chẩn đoán viêm phổi và nhập viện. Sáng hôm sau, chuyên gia phổi đến thăm khám và hỏi lại một lần nữa lịch sử di chuyển. Ông cụ vẫn khăng khăng chưa từng rời khỏi Thái Lan.

Nhưng chỉ vài giờ sau, ông thú nhận mình từng ra nước ngoài. Cụ thể là cùng vợ du lịch Hokkaido (Nhật Bản), sau đó trở về Thái Lan ngày 20/2. 

Theo AFP, ban đầu xác định hai vợ chồng đều đã nhiễm Covid-19 và lây cho đứa cháu 8 tuổi. Đây được cho là 3 ca nhiễm mới được Bộ Y tế Thái Lan thông báo sáng 24/2.

Bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều lần nói dối về lịch sử đi lại khiến 30 y bác sĩ có nguy cơ lây bệnh ở Thái Lan - Ảnh 1.

Các hành khách đáp xuống sân bay ở Bangkok (Ảnh: AFP)

Việc nam bệnh nhân che giấu lộ trình của mình khiến cho phía bệnh viện B.Care rất lo ngại. Họ khẳng định: "Hành vi này khiến 30 nhân viên y tế tiếp xúc với ông ấy chịu rủi ro nhiễm Covid-19. Ngoài ra, vụ việc còn tác động tiêu cực đến xã hội, đến mọi người xung quanh và cả gia đình của bệnh nhân nữa".

Hiện tại, ông cụ chuyển qua điều trị tại một bệnh viện công. Cùng lúc, 30 y bác sĩ ở B.Care đã làm xét nghiệm, kết quả không nhiễm Covid-19 nhưng họ phải ở nhà tự cách ly, đồng thời làm xét nghiệm lần hai sau 14 ngày nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cũng lên tiếng về vụ việc. Ông nhận định nếu bệnh nhân thuộc vào trường hợp "siêu lây nhiễm" thì hậu quả sẽ rất khó lường. "Chúng ta cần phải phê bình trường hợp này... gây ra rất nhiều vấn đề" - ông Anutin cho biết.

Bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều lần nói dối về lịch sử đi lại khiến 30 y bác sĩ có nguy cơ lây bệnh ở Thái Lan - Ảnh 2.

Tiến hành sát khuẩn ở sân bay Suvarnabhumi, Bangkok (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Anutin nói thêm Covid-19 được xếp vào bệnh nguy hiểm có thể lây từ người sang người. Vì vậy, bất kỳ ai xuất hiện triệu chứng sau khi từ các nước chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trở về, đều phải báo cáo với chính quyền trong 3 giờ đồng hồ. Du khách nào che giấu các triệu chứng hay lịch sử di chuyển sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

* Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

(Theo Bangkok Post, AFP)

Bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều lần nói dối về lịch sử đi lại khiến 30 y bác sĩ có nguy cơ lây bệnh ở Thái Lan - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm