Bệnh nhân hút mỡ sắp chết, bác sĩ vẫn không gọi xe cứu thương

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 22:13 27/11/2020

Thẩm phán Tòa án Cấp cao Singapore Choo Han Teck ngày 26-11 ra phán quyết buộc bác sĩ Edward Foo Chee Boon phải bồi thường 5,6 triệu SGD (gần 4,2 triệu USD) về cái chết của một bệnh nhân đến hút mỡ.

Theo tòa án, "hành vi cẩu thả" của ông Foo là nguyên nhân gây ra cái chết của bà Mandy Yeong Soek Mun, 44 tuổi vào tháng 6-2013.

Thẩm phán Choo nói rằng ông Foo đã sơ suất trong quá trình phẫu thuật và xử lý tình trạng của bà Mandy sau phẫu thuật. Đáng chú ý, ông Foo đã trì hoãn gọi xe cứu thương ngay cả khi lượng oxy trong máu bà Yeong xuống tới mức cần phải cấp cứu.

Nữ bệnh nhân này qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) vì thuyên tắc mỡ. Đây là tình trạng mà các giọt chất béo bị mắc kẹt trong mạch máu của bệnh nhân, cản trở tuần hoàn phổi của họ. Đáng lưu ý, tình trạng này rất hiếm khi xảy ra và hầu như luôn gây tử vong.

Bệnh nhân hút mỡ sắp chết, bác sĩ vẫn không gọi xe cứu thương - Ảnh 1.

Bác sĩ Edward Foo Chee Boon (phải) (Ảnh: The Straits Times)

Đài CNA đưa tin bi kịch bắt đầu vào tháng 5-2013. Bà Yeong đến gặp ông Foo để được tư vấn vì không hài lòng về đùi của mình sau hai liệu trình hút mỡ trước đó, trong đó có một ca do bác sĩ này thực hiện.

Ông Foo khuyến nghị bà Yeong nên hút mỡ thêm và làm thủ thuật truyền mỡ (chuyển mỡ từ bụng vào đùi) để chỉnh sửa tình trạng đùi sau không đều. Ca phẫu thuật diễn ra tại phòng khám của ông Foo từ trưa đến khoảng 14 giờ ngày 28-6-2013.

Khoảng 14 giờ 5 phút, lượng oxy trong máu của bà Yeong giảm xuống còn 72%, theo hồ sơ gây mê của phòng khám. Ông Foo đã cố gắng nâng mức oxy của bệnh nhân trở lại trên 95% nhưng không thành công. Đến 14 giờ 45 phút, bà Yeong bị trụy tim.

Xe cứu thương được gọi lúc 14 giờ 53 phút và có mặt trước cửa phòng khám trong vòng 7 phút rưỡi. Tuy nhiên, bà Yeong qua đời lúc 17 giờ 46 phút cùng ngày.

Thẩm phán Choo cho rằng mô sẹo ở đùi của bà Yeong khiến việc tiêm chất béo vào những vùng đó trở nên khó khăn hơn. Nhiều khả năng ông Foo vô tình làm vỡ mạch máu khi đang tiêm chất béo vào đùi bệnh nhân.

"Không có bằng chứng nào cho thấy bác sĩ Foo đưa ra chẩn đoán thuyên tắc mỡ. Thực tế là ông ấy phải mất 45-50 phút để nhận ra rằng ông ấy không hiểu chuyện gì đang xảy ra, khiến tôi suy luận bác sĩ Foo không được đào tạo đầy đủ cho những ca phẫu thuật như vậy" – thẩm phán Choo cho biết thêm.

Bệnh nhân hút mỡ sắp chết, bác sĩ vẫn không gọi xe cứu thương - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm