Bệnh nhân COVID-19 hút thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp đôi

Ban Thời sự, Theo VTV 09:24 06/07/2021

Những bệnh nhân COVID-19 nhập viện là người hút thuốc lá, có khả năng tử vong gấp đôi so với người không hút thuốc.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế công cộng tại gần 170 bệnh viện tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Kết quả được công bố trong báo cáo khoa học của Kelly Henning, Giám đốc y tế cộng đồng của Bloomberg Philanthropies, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm từng làm việc tại Đại học Y khoa Pennsylvania.

Báo cáo so sánh việc sử dụng thuốc lá cũng là một đại dịch nguy hiểm không kém COVID-19, bởi thuốc lá là nguyên nhân chính của các bệnh ung thư, tim mạch, phổi mãn tính - cũng là những bệnh gây ra nguy cơ tử vong cao nếu người bệnh mắc COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 hút thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp đôi - Ảnh 1.

Theo thống kê, thuốc lá gây ra thiệt hại kinh tế lên đến 1.400 nghìn tỷ USD mỗi năm trên toàn thế giới, bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí do giảm năng suất lao động. Song thiệt hại do thuốc lá đã kéo dài hàng thập kỷ và sẽ còn kéo dài trong tương lai, còn thiệt hại do COVID-19 đã bắt đầu giảm khi các loại vaccine ra đời. Báo cáo kêu gọi các quốc gia coi cuộc chiến với thuốc lá cũng giống như cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm