Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo

Thuý Phương, Theo Trí Thức Trẻ 08:39 05/10/2022

Tọa lạc tại thành phố Hà Nội, Smarana Hanoi Heritage là khách sạn đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội tái hiện một không gian đậm nét Thăng Long xưa với những bức tranh Hàng Trống độc đáo.

Tranh dân gian Hàng Trống từng vô cùng hưng thịnh tại Thăng Long xưa, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là dòng tranh tinh hoa thể hiện gu thẩm mỹ và trình độ hội họa kiệt xuất của các nghệ nhân đất kinh kỳ. Ngày nay, có không ít các tác phẩm tranh Hàng Trống được vẽ từ thế kỷ trước được trưng bày và đấu giá tại châu Âu.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và biến đổi của dòng chảy văn hóa, ánh hào quang của dòng tranh Hàng Trống dần phôi pha theo thời gian, tưởng chừng như chìm vào dĩ vãng. Phải đến vài năm trở lại đây, công chúng yêu nghệ thuật nước nhà mới được tiếp cận nhiều hơn với dòng tranh này nhờ vào nỗ lực khôi phục và bảo tồn của những người tâm huyết.

Được xây dựng theo chủ đề tranh dân gian Hàng Trống, Smarana Hanoi Heritage là khách sạn đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội truyền tải nét đẹp rực rỡ, tinh tế của dòng tranh này đến công chúng yêu nghệ thuật thông qua hình hài một “khách sạn di sản”.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 1.

Tọa lạc tại thành phố Hà Nội, cách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 2 km, Smarana Hanoi Heritage có nhà hàng, quầy bar và tầm nhìn ra quang cảnh thành phố.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 2.

Sau gần 3 năm ấp ủ ý tưởng và xây dựng, khách sạn thiết kế theo phong cách boutique và bài trí như một buổi triển lãm tranh đầy quy mô, dưới sự cố vấn trực tiếp của nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh này - ông Lê Đình Nghiên; tác giả cuốn Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống - nhà thiết kế Trịnh Thu Trang và nữ “phù thủy” tạo nên những công trình khách sạn nổi bật tại Việt Nam - kiến trúc sư Đào Thị Thanh Hương.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 3.

4 hạng phòng của khách sạn được thiết kế với cảm hứng bộ tranh Tứ Bình: Tùng, Cúc, Trúc, Mai của tranh dân gian Hàng Trống.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 4.

Trung tâm khuôn viên là bộ sưu tập lên tới hơn 50 bức tranh do chính nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẽ tay. Điểm nhấn của hành trình nghệ thuật này là bức chữ “Phúc” lồng ghép tích Nhị thập tứ hiếu với chiều cao tới 2m đặt ngay tại cửa chính khách sạn. Đây có thể coi là bức tranh Hàng Trống lớn nhất tồn tại tới thời điểm này, do nghệ nhân Lê Đình Nghiên dày công tạo tác.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 5.

Những dấu ấn của dòng tranh từng một thời nức tiếng không chỉ dừng lại ở những bức tranh trang trí, mà còn có những đường nét, họa tiết, màu sắc, đặc trưng còn thể hiện sáng tạo và tinh tế trong cả không gian kiến trúc lẫn trải nghiệm ẩm thực, chăm sóc sức khỏe tại Smarana Hanoi Heritage.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 6.

Một ví dụ điển hình chính là trang phục của đội ngũ lễ tân - một thiết kế độc quyền từ Ỷ Vân Hiên. Thiết kế khéo léo gợi về nét duyên dáng của những tài nữ Thăng Long xưa trong bộ tranh “Tố nữ” qua hình ảnh hiện đại phá cách của chiếc áo dài ngũ thân bẻ cổ. Độc đáo hơn là bộ sưu tập cà phê “Ngũ hổ”, với nguyên liệu thuần Việt lấy cảm hứng từ ý triết lý ngũ hành theo màu sắc của bức Ngũ hổ Hàng Trống.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 7.

Tại đây, du khách không chỉ được chìm đắm trong nghệ thuật tranh Hàng Trống, mà còn tận hưởng chất lượng phục vụ đẳng cấp và tinh tế, theo đúng chuẩn mô hình khách sạn boutique quốc tế, đặt sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 8.

Kỳ nghỉ ở thủ đô sầm uất sẽ lắng lại như một cuộc thưởng lãm nghệ thuật, giúp mọi người khám phá di sản của thủ đô nghìn năm văn hiến mà tranh Hàng Trống là trung tâm.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 9.

Các không gian chức năng của khách sạn bao gồm nhà hàng La Carpe, quán bar ngoài trời Lunaire, sảnh VIP cũng đem đến trải nghiệm thưởng thức đa dạng, tạo nên hành trình nghỉ ngơi, khám phá văn hóa, ẩm thực độc đáo và trọn vẹn.

Bên trong “khách sạn di sản” duy nhất sở hữu bức tranh Hàng Trống lớn nhất: Tái hiện nét đẹp Thăng Long xưa độc đáo - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: Smarana by Quang Tran / smaranahanoiheritage

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày