Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới khiến chúng ta có thể nghe cả tiếng nhịp tim và mạch đập của mình, chưa ai dám ở quá một giờ

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 21:51 04/02/2023

Bước vào đây, bạn sẽ được trải nghiệm sự tĩnh lặng tuyệt đối, đến mức nghe rõ mồn một nhịp thở, nhịp tim hay tiếng xương trong cơ thể mình đang chuyển động.

Thành ngữ thường nói “Im lặng là vàng”, nhưng nếu bạn ở trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới được Microsoft xây dựng năm 2015 thì hầu hết tất cả đều sợ hãi. Căn phòng đặc biệt này đã được xác nhận bởi kỷ lục Guinness thế giới là nơi yên tĩnh nhất hành tinh.

Căn phòng kỳ lạ được gọi là “buồng không dội âm” được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở Redmond, Washington, Mỹ. Các thí nghiệm được thực hiện vào năm 2015 cho kết quả đọc tiếng ồn xung quanh trung bình là -20,35 decibel. Chỉ có rất ít người có thể chịu được việc ở trong phòng trong thời gian dài. Người từng ở đây một cách kiên trì nhất có kỷ lục là gần một giờ.

Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới khiến chúng ta có thể nghe cả tiếng nhịp tim và mạch đập của mình, chưa ai dám ở quá một giờ - Ảnh 1.

Nơi yên tĩnh nhất trên trái đất được đặt tại trụ sở chính của tập đoàn Microsoft ở Medina, Washington

Vì quá tĩnh lặng, sau khi bước vào phòng vài phút, chúng ta sẽ bắt đầu nghe thấy nhịp tim của chính mình. Vài phút sau đó, bạn có thể nghe thấy tiếng xương của mình đang hoạt động và cả tiếng mạch đập trong người.

Mục đích của buồng cách âm không phải là bạn sẽ không nghe thấy gì, mà nó sẽ loại bỏ tất cả tiếng ồn bên ngoài khác và cho phép bạn nghe thấy những âm thanh vô tận của chính cơ thể mình.

Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới khiến chúng ta có thể nghe cả tiếng nhịp tim và mạch đập của mình, chưa ai dám ở quá một giờ - Ảnh 2.

Chưa từng có ai dám ở đây quá 1 tiếng

Chỉ khi chết đi thì cơ thể chúng ta mới hoàn toàn im lặng. Môi trường mà chúng ta cho là cực kỳ yên tĩnh thường to hơn ngưỡng nghe của con người, tức là khoảng 0 decibel. Chẳng hạn, một phòng đọc thư viện có thể có độ ồn lên tới khoảng 40 decibel, còn lời nói chuyện bình thường của bạn đã có độ ồn 60 decibel.

Với con số -24 decibel, trong “buồng không dội âm” không có âm thanh nào từ thế giới bên ngoài lọt vào. Chính vì thế mà sự im lặng hoàn toàn sẽ dần dần khiến người bên trong thấy khó chịu, sợ hãi, lo lắng, bất an. Dần dần, con người sẽ suy giảm nhận thức về không gian.

“Khi bạn quay đầu lại, bạn thậm chí có thể nghe thấy chuyển động của phần xương cổ đó. Bạn có thể nghe thấy tiếng thở của mình và thực sự nó rất to”, Hundraj Gopal, nhà thiết kế chính của căn phòng mô tả.

Một căn phòng cách âm như thế này gây ra cảm giác tồi tệ vì nó đồng thời mang đến hai cảm giác khác thường: Không chỉ không có âm thanh bên ngoài, mà căn phòng còn khiến các giác quan của bạn trở nên lạc lõng. Thông qua đôi mắt, chúng ta vẫn nhìn thấy một căn phòng rõ ràng, nhưng đôi tai của bạn không nghe thấy gì để chỉ ra đây là một căn phòng. Âm thanh của cơ thể bản thân như bị phóng đại và nó không hề là âm thanh chúng ta muốn nghe.

Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới khiến chúng ta có thể nghe cả tiếng nhịp tim và mạch đập của mình, chưa ai dám ở quá một giờ - Ảnh 3.

Mức âm thanh quá tĩnh lặng đem đến tâm lý lo sợ cho mọi người bước vào bên trong

Kết cấu của căn phòng tĩnh lặng nhất thế giới tất nhiên không hề đơn giản. Các chuyên gia đã phải mất hai năm để thiết kế nên căn phòng thí nghiệm thú vị này. Tường của nó được tạo thành từ 6 lớp bê tông và thép và phòng được đặt tách biệt với tòa nhà xung quanh. Một dãy lò xo giảm rung được đặt bên dưới. Bên trong, các nêm bằng sợi thủy tinh được gắn trên sàn, trần và tường để phá sóng âm thanh trước khi chúng có cơ hội dội ngược trở lại phòng.

Nguồn: NY Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày