Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng "thần tốc" sau 72h

Hà Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:57 05/08/2020

Chiều 5/8, Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul vừa được đơn vị thi công bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng quản lý và điều trị phòng chống dịch Covid-19.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 1.

Chiều 5/8, sau khi buổi rà soát hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tiến hành bởi đại diện Bộ Y tế, Sở Xây dựng và đại diện các cơ quan chức năng của Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đã chính thức được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng để đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Clip: Cận cảnh bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul sau 72h. Thực hiện: Hà Nam

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 3.

Bệnh viện dã chiến này đã được hoàn thiện chỉ sau 72 tiếng, sớm trước 2,5 ngày so với kế hoạch.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 4.

Dự án này do Tập đoàn Sun Group tài trợ và trực tiếp thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện trong thành phố khi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này đang có nhiều diễn tiến phức tạp.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 5.

Đây được xem là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul dựa trên tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng với hệ thống buồng/ giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn… được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với Bệnh viện dã chiến.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 6.

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2, 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, dự kiến tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y – bác sĩ điều trị.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 7.

Để đáp ứng yêu cầu trước mắt, Bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 8.

Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, các không gian khác sẽ được tận dụng để lắp đặt thêm buồng, giường bệnh, với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700-1000 giường bệnh.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 9.

Được lắp ráp bằng các vật liệu nhẹ, Bệnh viện dã chiến này có thiết kế đạt các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như: Khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm; Thông gió tự nhiên; Tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo; Lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 10.

Ngoài ra, từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi với giường y tế, tủ đầu giường, quạt, móc treo đồ, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng phục vụ thăm khám, đặc biệt có nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 11.
Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 12.

Toàn bộ khu vực bệnh nhân có camera phủ khắp, trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo công tác PCCC, thoát hiểm, cứu hộ. Bệnh viện cũng được phủ sóng wifi miễn phí.

Với khoảng hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca kíp làm việc 24/24 giờ và hàng trăm người hỗ trợ gián tiếp tham gia các khâu: mua sắm, vận chuyển nguyên vật liệu, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển, lắp đặt thiết bị..., Bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện vượt tiến độ dự kiến.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 14.

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẽ được sử dụng tùy theo tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp số bệnh nhân Covid-19 bùng phát, nơi đây sẽ tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 15.

Nếu số bệnh nhân vẫn được kiểm soát, các bệnh viện trong thành phố vẫn đủ khả năng thu dung, điều trị..., Bệnh viện dã chiến sẽ làm nơi tiếp nhận, cách ly, theo dõi những trường hợp tiếp xúc gần (F1) trong thời gian 14 ngày.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 16.

Mái vòm có nhiều lỗ thông gió, giúp không khí bên trong luôn thoáng mát.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 17.

Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ định Phó Giám đốc Trần Thanh Thuỷ làm Giám đốc cơ sở điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến, phụ trách về hậu cần, tổ chức. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng sẽ có một Phó Giám đốc phụ trách về chuyên môn.

Bên trong Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng thần tốc sau 72h - Ảnh 18.

Vốn là công trình văn hóa thể thao điểm nhấn của Đà Nẵng, được hoàn thành năm 2010, Cung thể thao Tiên Sơn được TP Đà Nẵng chọn làm Bệnh viện dã chiến vì nơi đây nằm cách xa các khu đông dân cư, giao thông thuận tiện di chuyển từ các Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng - nơi đang điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm