Bến Tre: Cụ bà 72 tuổi đau cột sống dữ dội, suýt liệt 2 chân vì khối u tủy rất hiếm gặp

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ 09:38 20/06/2018

Khối u tủy sống hiếm gặp kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bà cụ có nguy cơ liệt chi. Thế nhưng nếu phẫu thuật không cẩn thận, các tổ chức thần kinh lân cận có thể bị tổn thương.

Đó là trường hợp của bà V.T.H. (72 tuổi, ngụ tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre).

Ít ngày trước, người nhà đưa bà đến bệnh viện (BV) Xuyên Á (TP.HCM) trong tình trạng đau cột sống thắt lưng dữ dội, hai tay tê bì, chân yếu liệt không thể đi lại được.

Qua thăm khám chụp MRI, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch trái kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng L3, hẹp ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy.

Bến Tre: Cụ bà 72 tuổi đau cột sống dữ dội, suýt liệt 2 chân vì khối u tủy rất hiếm gặp - Ảnh 1.

Khối u ở tủy của cụ bà rất hiếm gặp.

Các bác sĩ nhận định, khối u tủy sống trên bệnh nhân lớn tuổi rất hiếm gặp. Tổn thương thường phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài. Thậm chí bệnh nhân có thể liệt hai chi do khối u chèn ép tủy.

Vì vậy, việc tư vấn và chọn phương pháp phẫu thuật nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và an toàn cho người bệnh là vô cùng quan trọng.

Bến Tre: Cụ bà 72 tuổi đau cột sống dữ dội, suýt liệt 2 chân vì khối u tủy rất hiếm gặp - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 giờ đồng hồ.

Ca phẫu thuật được ekip điều trị hội chẩn và lên kế hoạch phẫu thuật kỹ lưỡng. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, khối u được lấy ra toàn bộ.

Hiện sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sức cơ hai chân và hai tay được cải thiện. Dự kiến có thể tập vật lý trị liệu vận động và xuất viện trong vài ngày tới.

Bến Tre: Cụ bà 72 tuổi đau cột sống dữ dội, suýt liệt 2 chân vì khối u tủy rất hiếm gặp - Ảnh 3.

Bà H. thoát cảnh liệt chi sau phẫu thuật.

Thành viên kíp mổ chia sẻ, phẫu thuật lấy u tủy sống là phẫu thuật khó và phức tạp, khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đau vùng cột sống ngày càng tăng, điều trị nội khoa không đỡ, đi lại hạn chế thì nên đến các BV có chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống để khám và kịp thời điều trị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm