Bé gái đứt lìa cánh tay vì sơ ý nhiều người thường mắc

Vân Sơn, Theo Tiền phong 12:03 29/12/2023

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng, cánh tay bên phải bị dập nát đứt lìa hoàn toàn. Điều tra bệnh sử bác sĩ ghi nhận, trước khi tai nạn xảy ra, bệnh nhi khoác một bên tay áo, bên còn lại để thõng xuống, khi ngồi sau xe gắn máy đã bị cuốn vào bánh, kéo lìa cánh tay.

Ngày 29/12, BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị tai nạn rất thương tâm. Bệnh nhi là bé gái L.P.O (5 tuổi, ngụ tại tỉnh Trà Vinh) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng, cánh tay bên phải bị đứt lìa, dập nát (1/3 dưới).

Bé gái đứt lìa cánh tay vì sơ ý nhiều người thường mắc - Ảnh 1.

Cánh tay phải của bệnh nhi bị đứt lìa, dập nát phức tạp trên hình ảnh kiểm tra (ảnh: BSCC)

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi tai nạn xảy ra, bé ngồi sau xe máy được mẹ chở trên đường. Lúc này, bé mặc áo khoác, một tay áo khoác bé xỏ vào tay, tay áo còn lại bé để thõng xuống. Người mẹ không để ý mặc lại áo cho con nên khi xe đang chạy với tốc độ cao, tay áo bị bánh xe máy cuốn vào giật bé ngã xuống đường và kéo lìa cánh tay phải.

Bệnh nhi được chuyển cùng cánh tay đứt lìa đến bệnh viện địa phương sơ cứu, sau đó chuyển lên TPHCM cấp cứu. Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương đứt lìa dạng vặn xoắn ở 1/3 dưới cánh tay phải, gãy 2 xương cẳng tay.

Sau khi hội chẩn khẩn, bệnh viện đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhi. Các bác sĩ đã làm sạch phần cánh tay bị đứt lìa, kết hợp xương 2 xương cẳng tay; nối vi phẫu cánh tay đứt lìa cho bệnh nhi.

BS Hòa Khánh cho biết, hơn một tuần sau phẫu thuật, phần cánh tay bị đứt lìa của trẻ đã sống ổn định, các ngón tay hồng ấm, không có hiện tượng nhiễm trùng.

Các bác sĩ cảnh báo, tai nạn bé gái gặp phải cũng là tình trạng nhiều người đã phải đối mặt. Bệnh viện từng tiếp nhận nhiều nạn nhân bị chấn thương nặng, nguy kịch tính mạng do xe máy cuốn áo mưa, áo gió, khăn… kéo nạn nhân văng xuống đường.

Ở nhóm trẻ nhỏ khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, bác sĩ lưu ý, ngoài đội nón bảo hiểm cho con, cha mẹ cần lưu ý đảm bảo an toàn, mặc áo quần gọn gàng, phù hợp, mang đai an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày