Bé gái 6 tuổi nhập viện cấp cứu do nuốt 5 viên bi nam châm

Linh Chi, Theo VTV 13:04 11/06/2022

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 6 tuổi mắc dị vật tiêu hóa.

Bé gái 6 tuổi nhập viện cấp cứu do nuốt 5 viên bi nam châm - Ảnh 1.

Hình ảnh phim X-quang và dị vật trong nội soi (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhi C.G.H. (6 tuổi, trú tại quận 11, TP. Hồ Chí Minh) được đưa vào viện trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, ói.

Khai thác bệnh sử ghi nhận: Cách nhập viện 2 giờ, bệnh nhi đang chơi ở nhà trẻ, được bạn cùng lớp cho 5 viên bi nam châm chơi. Vì không muốn cho cô giáo biết, bệnh nhi đã bỏ bi nam châm vào miệng ngậm để dự định ra về lấy ra, nhưng vô tình nuốt luôn vào bụng.

Sau đó, bệnh nhi thấy khó chịu, đau bụng nên đã khai với cô giáo, thông báo cho gia đình mẹ vào đón và chở đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhi biểu hiện đau bụng, nôn ói, hốt hoảng, được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp thở oxy. Kết quả chụp X-quang bụng không sửa soạn phát hiện dị vật ở ruột non.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phối hợp với các bác sĩ ngoại khoa tiến hành nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng, đẩy dị vật từ ruột non lên dạ dày cho bác sĩ tiêu hóa nội soi gắp ra 5 viên bi nam châm dính liền nhau.

Kết quả sau nội soi gắp dị vật, bệnh nhi hết đau bụng, hết ói, tỉnh táo, được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mac ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

Theo các bác sĩ, dị vật bi nam châm nếu chậm xử trí sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột, các viên bi dính vào nhau gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột… nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày