Bé gái 5 tuổi mắc bệnh khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay cực hiếm gặp

P.V, Theo VTV 11:24 06/09/2022

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và phẫu thuật kết hợp xương đồng thời ghép xương đồng loại cho 1 bé gái 5 tuổi đến từ Đồng Tháp.

Bé gái 5 tuổi mắc bệnh khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay cực hiếm gặp - Ảnh 1.

Phần xương cẳng tay của bé gái. Ảnh: BVCC

Mẹ bé chia sẻ: Sinh ra cơ thể bé hoàn toàn bình thường, tập đứng tập đi như những đứa trẻ khác. Đến khi bé được 17 tháng tuổi, đang chơi với bạn thì bị té, khiến tay phải bé đau và biến dạng.

Gia đình có đưa bé đến khám tại một bệnh viện chuyên về xương khớp ở TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán bé mắc khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay phải. Thời gian qua do bé còn nhỏ chưa lộ ra, tới khi tới tuổi chơi thì bị té, lúc này gia đình mới phát hiện được bất thường.

Gia đình tiếp tục đưa con đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Tại đây, BSCKII. Phan Văn Tiếp - chuyên gia Chỉnh hình Nhi trực tiếp khám, giải thích, chẩn đoán và phẫu thuật cho bé.

Bé gái 5 tuổi mắc bệnh khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay cực hiếm gặp - Ảnh 2.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật kết hợp xương. Ảnh: BVCC

Lần phẫu thuật đầu tiên, bé được mổ kết hợp xương nẹp vít, ghép xương tự thân với mục đích giữ chiều dài chi để chờ sụn tăng trưởng phát triển. 3 tháng sau phẫu thuật, xương quay liền, nhưng xương trụ chưa liền, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ghép xương thêm ở xương trụ.

Sau nhiều lần tái khám, tình trạng xương ghép tiêu dần, không liền xương mà còn tiêu xương rộng hơn, khớp giả vẫn không liền, mặc dù bé vẫn được nẹp bột cẳng bàn tay tăng cường. Trong vòng 11 tháng tiếp theo sau đó, bé phẫu thuật tổng cộng 3 lần để ghép xương tăng cường, đồng thời phải đeo bột cẳng bàn tay phải để giữ cố định tay và xem nó như một phần không thể thiếu của mình.

Sau 1 năm dài với nhiều đợt dịch bệnh khó khăn đi lại, cản trở tái khám, đến nay, khi bé tái khám lại thì bột đã bể, nẹp xương bung, khớp giả chưa lành, xương quay tái gãy do hoạt động của cẳng tay.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật tháo dụng cụ, đổi sang phương pháp kết hợp xương đinh nội tuỷ, ghép xương bằng xương đồng loại, bột tăng cường cẳng bàn tay và khoá khớp quay trụ dưới 2 xương cẳng tay, để bé không thể sấp ngửa được, chỉ gập duỗi, mục đích để xương trụ có cơ hội lành lại và xương quay không bị gãy.

Bé gái 5 tuổi mắc bệnh khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay cực hiếm gặp - Ảnh 3.

Bé gái được theo dõi điều trị sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, khó khăn nhất trong mổ là vùng phẫu thuật nhiều xơ chai, xương quay mọc dài nhưng teo và không liền dẫn đến xương gập góc nhiều, phải cắt ngắn xương. Trong khi xương trụ đầu xa teo nhỏ chỉ còn một chút chỏm, mô xơ, màng xương bệnh lý dày chèn vào giữa ổ gãy càng làm ngăn cản sự lành xương.

Sau khi chỉnh hình lại 2 xương cẳng tay, bác sĩ tiến hành ghép xương đồng loại từ bờ xương lành đến vùng xương khớp giả và cố định bằng bó bột tăng cường độ vững từ bên ngoài. Ca phẫu thuật thành công suôn sẻ sau 2 giờ đồng hồ. Sau mổ bé bình phục nhanh chóng, tay bớt sưng đau ở ngày thứ 3.

BSCKII. Phan Văn Tiếp cho biết: Đây là 1 ca hiếm gặp, khớp giả 2 xương cẳng tay chỉ có rất ít ca trên thế giới được báo cáo. Khớp giả bẩm sinh có nguyên nhân bệnh lý từ phía màng xương nên những nỗ lực phẫu thuật hầu như khó khăn, phải mổ nhiều lần và ghép rất nhiều xương đến khi lành hẳn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm