Ngày 16/12, hãng Maeil Dairies - một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu Hàn Quốc, đã xin lỗi công khai và thông báo thu hồi hơn 10.000 hộp sữa Maeil Milk Original 200ml, hạn sử dụng ngày 16/2/2025, do sự cố nhiễm dung dịch tẩy rửa tại nhà máy sản xuất ở Gwangju.
Một lỗi vận hành van tại nhà máy sản xuất của công ty ở Gwangju đã khiến dung dịch tẩy rửa bị trộn lẫn với sữa ngày 19/9 - giám đốc điều hành Kim Seon-hee cho biết trong một bài đăng trên trang web của hãng.
Một số sản phẩm bị khách hàng phát hiện ra những bất thường về chất lượng, khiến công ty phải ra quyết định tự nguyện thu hồi sản phẩm... "Chúng tôi thành thật xin lỗi những khách hàng đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề này", bà Kim bày tỏ.
Theo hãng tin Yonhap, một khách hàng mua khoảng 50 sản phẩm sữa của Maeil Dairies, đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này.
Ngoài ra, một số nhân viên của một trung tâm nghiên cứu của hãng đã báo cáo bị đau dạ dày sau khi tiêu thụ các sản phẩm sữa do căng tin công ty cung cấp vào ngày 12/12.
Theo hãng tin Chosun Biz, một trong những nhân viên đã uống sản phẩm sữa này và nôn ra máu, phải nhập viện.
Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ nhà máy của Maeil Dairies ở Gwangju nhằm làm rõ nguyên nhân và ngăn ngừa sự cố tái diễn.
Maeil Dairies khẳng định các sản phẩm khác trong dây chuyền sản xuất đều an toàn sau khi kiểm tra kỹ lưỡng. Công ty đã nâng cấp phần mềm quản lý để tránh lỗi tương tự và cam kết hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tăng cường hệ thống quản lý chất lượng.
Sự cố này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Maeil Dairies, đặc biệt khi đầu tháng 11, công ty vừa bổ nhiệm đầu bếp nổi tiếng Edward Lee, Á quân cuộc thi ẩm thực Netflix Culinary Class Wars, làm đại sứ thương hiệu.
Trong bối cảnh ngành thực phẩm ngày càng chú trọng đến tiêu chuẩn an toàn, vụ việc của Maeil Dairies là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà sản xuất tại Hàn Quốc và khu vực.
Hồi tháng 6 năm nay, một sự cố tương tự cũng xảy ra tại Nhật Bản. Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita, miền Nam nước này, cũng phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu. Nguyên nhân xuất phát từ việc trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita (Nhật Bản) khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.
Sau khi nhà trường tiến hành kiểm tra 220 kg sữa nguyên liệu trong kho đã phát hiện có lẫn một lượng chất Natri Hypoclorit, thành phần chính có trong các nước tẩy rửa công nghiệp. Qua rà soát lại quy trình thực hiện, nhà trường phát hiện ra rằng, thiết bị tự động làm sạch đường ống đã được kích hoạt trùng vào thời điểm vắt sữa, khiến cho khoảng 100 kg chất tẩy rửa công nghiệp bị hòa vào sữa nguyên liệu. Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ các nhân viên vận hành máy vắt sữa cũng không hề biết về sự cố mà tiếp tục cho phép vận chuyển đến Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh và nhập vào hệ thống thu mua chung, khiến hơn 70 tấn sữa nguyên liệu bị buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại cho nhà sản xuất dự kiến lên tới 9 triệu Yen (khoảng 57.200 USD).