Dầu ăn là một trong những loại thực phẩm phổ biến, luôn có mặt trong căn bếp mọi nhà. Do thường xuyên sử dụng dầu ăn nên nhiều gia đình hay chọn mua những chai dầu ăn cỡ lớn. Điều này vừa tiện cho việc nấu nướng lại giúp tiết kiệm chi phí, bởi mua 1 chai lớn sẽ rẻ hơn so với mua nhiều chai nhỏ.
Khi sử dụng hết dầu ăn, nhiều người thường vất luôn chai rỗng đi. Dù chai lọ được tái chế và tận dụng là điều khá phổ biến, nhưng mọi người lại lầm tưởng rằng chai đựng dầu ăn dính nhiều dầu mỡ nên giữ lại cũng chẳng giúp ích được gì.
Trên thực tế, chai dầu ăn rỗng không hề vô dụng như bạn nghĩ. Nếu được làm sạch và sử dụng đúng cách, chai dầu rỗng sẽ trở thành món đồ đa năng giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí và giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống.
Muốn tận dụng chai dầu ăn, bạn cần đảm bảo đó là 1 chai rỗng sạch sẽ, không bị tồn đọng dầu mỡ ở thành trong. Do đó bạn cần làm sạch chúng trước khi tái chế và sử dụng. Yên tâm rằng công đoạn này rất dễ thao tác và không hề tốn nhiều công sức.
Trước hết, bạn cần chuẩn bị 2 mảnh giấy vệ sinh, xé nhỏ giấy rồi cho vào chai dầu. Tiếp tục cho thêm 1 nắm gạo rồi đổ 1/5 nước sạch vào. Vặn chặt nắp dầu ăn rồi liên tục lắc mạnh từ 3 - 4 phút để hút dầu mỡ tồn động trong chai dầu. Cuối cùng là đổ hỗn hợp và tráng lại vài lần với nước sạch, đảm bảo lúc này chai dầu đã sạch boong, không còn dính dầu mỡ nhớt nháp.
Sau bước làm sạch, bạn hãy chuyển sang công đoạn tiếp theo đó là "chuyển đổi" chai dầu, bằng cách cắt chúng thành 4 phần như hình minh hoạ. Khi cắt xong, bạn có thể rửa lại với nước sạch và dùng khăn để lau khô chúng. Lưu ý là các cạnh mép của chai dầu rất sắc bén, bạn có thể khéo léo cắt tỉa lại 1 chút nếu cảm thấy cần thiết.
1. Dùng để bảo quản thực phẩm
Các phần của chai dầu ăn sau khi được chia có thể trở thành dụng cụ lý tưởng để hỗ trợ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Điểm cộng đó là bạn có thể dễ dàng xếp chồng thành từng tầng, đảm bảo vừa bảo quản tốt cho thực phẩm lại vừa tiết kiệm không gian lưu trữ đồ. 1 công đôi việc cực tiện lợi.
Không chỉ mỗi đồ ăn trong tủ lạnh, kể cả với thức ăn để ở ngoài bạn cũng có thể làm theo cách tương tự như 1 biện pháp lý tưởng để bảo quản thức ăn không bị ruồi muỗi, côn trùng xâm nhập.
2. Dùng làm hộp đựng giấy
Bạn có thể tận dụng phần đầu của chai dầu rỗng (phần có nắp cầm) để tái chế thành hộp đựng giấy cực xịn. Trước hết, bạn hãy khoét lỗ đối xứng ở hai bên đầu chai sao cho vừa vặn để que đũa xuyên qua. Tiếp đó, dùng cuộn giấy có lõi đặt vào trong rồi xuyên đũa qua, chỉ 2 thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành xong chiếc hộp đựng giấy tiện lợi.
Vì có sẵn nắp cầm của chai dầu nên bạn chỉ việc treo lên ở những khu vực cần dùng như nhà tắm hoặc nhà bếp. Hộp đựng giấy vừa tiện lợi vừa có nắp che chắn, đảm bảo sạch sẽ, dễ làm lại chẳng tốn 1 xu!
Nguồn: Aboluowang