Báu vật bị lãng quên của vua Càn Long được tìm thấy ở nơi chó mèo sống, mua chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng bán ra với giá gấp 200.000 lần

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 21:45 13/07/2020

Dù để bụi bặm bám đầy trong căn phòng nhiều chó mèo suốt 50 năm trời, chiếc bình cổ vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.

Thứ 7 tuần trước (11/07), một bình hoa cổ đã được đem bán đấu giá với số tiền lên tới hơn 70 triệu đô la Hong Kong (khoảng 208 tỷ VNĐ). Được biết, chiếc bình được tìm thấy trong ngôi nhà ở nông thôn, nơi sinh sống của một cụ bà đã ngoài 80 và giá trị ban đầu của nó chỉ là 56 đô la Mỹ (hơn 1,2 triệu VNĐ).

Theo mô tả của Sotheby's, đây là một "kiệt tác thất lạc" từ thế kỷ 18. Người đấu giá còn cho biết chiếc bình đã được cất trong chỗ ở của chó mèo tại một căn nhà cũ kỹ thuộc vùng Trung Âu suốt 50 năm trời. Chiếc bình hoa được chạm trổ hoa văn cực kỳ tinh xảo này là một báu vật từ thời vua Càn Long của Trung Quốc.

Báu vật bị lãng quên của vua Càn Long được tìm thấy ở nơi chó mèo sống, mua chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng bán ra với giá gấp 200.000 lần - Ảnh 1.

Bình hoa cổ với thiết kế tinh xảo từ thời vua Càn Long có giá trị lên tới hơn 200 tỷ VNĐ.

"Thật sự đây là một phép màu! Chúng tôi không ngờ có thể tìm thấy bình hoa tuyệt đẹp này giữa một ngôi nhà ngập tràn chó mèo. Điều đặc biệt hơn, dù cho là đồ dễ vỡ nhưng không hiểu sao nó vẫn nguyên vẹn qua hơn nửa thế kỷ trong không gian đấy." - ông Nicolas Chow, chủ tịch của Sotheby's Châu Á trả lời với báo chí.

Bình hoa được xem là một chế tác tinh xảo từ lò gốm hoàng gia Tang Ying vào khoảng những năm 1742 - 1743. Sotheby's mô tả đây là tuyệt tác với hoa văn đặc thù của đồ sứ Dương Thái (Yangcai), một phong cách tráng men và trang trí đồ gốm Trung Hoa có ảnh hưởng của văn hóa Tây Âu.

Báu vật bị lãng quên của vua Càn Long được tìm thấy ở nơi chó mèo sống, mua chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng bán ra với giá gấp 200.000 lần - Ảnh 2.

Đây là sản phẩm gốm sứ được chế tác tinh xảo, phục vụ cho cung điện của hoàng đế Trung Hoa.

Chiếc bình cổ được nhà thẩm định Johan Bosch Van Rosenthal phát hiện tại một ngôi nhà ở vùng nông thôn, khi ông này được bà cụ chủ nhà mời đến thẩm định. Cụ bà năm nay đã ngoài 80 và bình hoa được cho là món đồ thừa kế.

"Chúng tôi bước vào một căn phòng chứa rất nhiều đồ cổ Trung Hoa, bên trong có 4 con mèo của bà cụ đi lại xung quanh. Bà chủ đã cho chúng tôi xem chiếc bình được mạ vàng trên kệ. Cụ bà nghĩ đây là vật có giá trị cao." - Rosenthal kể lại.

Báu vật bị lãng quên của vua Càn Long được tìm thấy ở nơi chó mèo sống, mua chỉ hơn 1 triệu đồng nhưng bán ra với giá gấp 200.000 lần - Ảnh 3.

Buổi đấu giá của Sotheby's ở Hong Kong.

Theo các chuyên gia của Sotheby's, bình hoa này là vật dụng của hoàng đế Trung Hoa. Nó từng được giữ trong cung Càn Thanh ở Tử Cấm Thành. Tìm lại hồ sơ lưu trữ cho thấy chiếc bình đã được bán tại một buổi đấu giá vào năm 1954 ở London (Anh). Giá bán ra lúc đó là 56 đô la Mỹ (khoảng 1,2 triệu VNĐ), tương đương với 1.500 đô la Mỹ (hơn 34 triệu VNĐ) ở thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, chiếc bình cũng đã thêm một lần nữa đổi chủ vào cuối năm đó với giá là 101 đô la Mỹ (hơn 2,3 triệu VNĐ). Theo CNN, bình hoa này được đặt tên theo nhà sưu tầm Harry Garner, người đã mua nó vào năm 1954.

(Nguồn: CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm