Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 16:25 13/12/2022

Bạn có biết rằng nguyên mẫu nữ hoàng băng giá Elsa có tính cách khác và thậm chí có nàng công chúa Disney còn không tồn tại trong bản gốc?

Đội hình các công chúa Disney hiện bao gồm 12 nhân vật. Họ có thể là công chúa từ khi sinh ra hoặc được coi là "công chúa" do nhiều lý do khác. Một số nhân vật được yêu thích đó có nguồn gốc từ truyền thuyết, truyện cổ tích hoặc thậm chí là ngoài đời thực. Để cải biên thành phim hoạt hình, điện ảnh hoặc câu chuyện thú vị, tất nhiên Disney đôi khi phải cải biên và thêm thắt một số chi tiết về các nàng công chúa so với bản gốc.

Nếu biết được hình mẫu và câu chuyện gốc ban đầu của Elsa, Mộc Lan hay Công chúa ngủ trong rừng, có thể nhiều người sẽ phải ngạc nhiên.

1. Rapunzel trong bản gốc đã tự đẩy mình và hoàng tử vào nguy hiểm

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 1.

Câu chuyện về Rapunzel dựa trên truyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Nếu như bạn còn nhớ thì khi mụ phù thủy phát hiện ra Rapunzel và hoàng tử, bà ta đã cắt tóc của Rapunzel và treo nó ra ngoài cửa sổ. Hoàng tử sau đó đã nhảy ra khỏi cửa sổ và bị mù khi rơi xuống bụi gai. Cuối cùng anh ấy cũng tìm thấy Rapunzel, và cô đã chữa lành vết thương cho anh ấy bằng nước mắt của mình.

Trong phiên bản đầu tiên của câu chuyện thì tình tiết không hề lãng mạn như vậy. Rapunzel là người đã ngốc nghếch tự chọc giận phù thủy bằng cách thừa nhận với mụ ta rằng quần áo của cô ấy quá chật so với eo (ý chỉ đang mang thai). Mụ phù thủy đã nổi giận và đẩy cô cùng hoàng tử vào hiểm nguy.

2. Maui là một thiếu niên mảnh khảnh và Moana không tồn tại

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 2.

Moana trong bộ phim hoạt hình Moana (2016) là một nhân vật hoàn toàn hư cấu. Ý tưởng ban đầu của tác giả là làm một bộ phim về Maui - nhân vật thứ chính, nhưng sau chuyến thăm Polynesia, họ đã được truyền cảm hứng bởi những người phụ nữ xinh đẹp và mạnh mẽ ở đó (như trong ảnh bên phải). Bộ phim được lấy cảm hứng từ thần thoại Polynesia, nơi có các hòn đảo được cho là do á thần Maui tạo ra. Trong thần thoại, trái ngược với trong phim, Maui xuất hiện như một thanh niên mảnh khảnh đang đến tuổi trưởng thành với búi tóc trên đầu.

3. Mulan đã tự vẫn

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 3.

Hoa Mộc Lan (Mulan) bắt nguồn từ truyền thuyết Hoa Mộc Lan của Trung Quốc kể về một nữ chiến binh ra trận và sau 10 năm chiến đấu, cô từ chối mọi danh hiệu, chức quan và trở về nhà, nơi gia đình chào đón cô trong hạnh phúc. Tuy nhiên, trong truyền thuyết, Mộc Lan không có cái kết ngọt ngào như thế. Cô trở về nhà và thấy cha mình đã chết, gia đình ly tán. Cảm thấy cô đơn và đau khổ, cô đã tự vẫn.

4. Hoàng hậu độc ác trong Bạch Tuyết phải chịu hình phạt nặng nề

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 4.

Trong bản gốc truyện cổ Grimm nổi tiếng này, Hoàng hậu độc ác đã đến dự đám cưới của Bạch Tuyết và Hoàng tử. Bà ta buộc phải đi một đôi giày sắt nóng và nhảy trong đó cho đến khi chết. Về sau, chi tiết có phần không phù hợp với trẻ nhỏ này đã bị cắt bỏ.

5. Elsa của Andersen là một nữ phản diện lạnh lùng và vô nhân đạo

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 5.

Nữ hoàng trong Frozen dựa trên nhân vật Bà chúa tuyết trong truyện cổ tích của Hans Christian Andersen. Cô ấy là Nữ hoàng Tuyết sống cô độc trong một cung điện băng giá và có những hành vi khá lạnh lùng. Cô bắt cóc cậu bé Kay và mê hoặc cậu bằng một nụ hôn. Bạn của Kay, Gerda, đã phải cứu anh khỏi lâu đài của Nữ hoàng vài năm sau đó.

6. “Người đẹp và quái vật” có thật và tồn tại ở Pháp thời trung cổ

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 6.

Câu chuyện về Người đẹp và Quái vật được viết bởi Madame Gabrielle-Suzanne de Villeneuve và xuất bản năm 1740. Người ta cho rằng câu chuyện này được lấy cảm hứng từ một cặp đôi có thật tên Pedro và Catherine Gonsalvus. Pedro mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp khiến toàn bộ cơ thể anh được bao phủ bởi lớp lông dày. Catherine thì được cho là đã không biết mặt chú rể cho đến tận ngày cưới. Trong thực tế, dù người chồng không biến thành hoàng tử đẹp trai nhưng cặp đôi vẫn hết lòng yêu thương nhau và có 7 người con.

7. Pocahontas chưa bao giờ yêu John Smith

Bất ngờ trước 7 câu chuyện về công chúa Disney có bản gốc khác xa với những gì chúng ta được xem lâu nay - Ảnh 7.

Pocahontas (tên khai sinh: Matoaka) sinh năm 1595 và là con gái một tù trưởng Powhatan. Năm 1607, John Smith, một người lính và nhà thám hiểm người Anh đã bị bắt bởi một trong những nhóm săn bắn của Powhatan. Theo câu chuyện được dựng thành phim, Matoaka và nhà thám hiểm lưu lạc đã yêu thương nhau, bất chấp sự ngăn cản kịch liệt của bộ tộc. Cô đã bất chấp mạng sống để bảo vệ anh khỏi bị hành quyết dưới bàn tay của người Powhatan. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy câu chuyện lãng mạn này đã thực sự xảy ra và cuộc đời Pocahontas thật tàn khốc hơn nhiều.

Bản thân Matoaka đời thực đã bị thực dân Anh bắt cóc làm con tin đòi chuộc lại các tù nhân người Anh do cha cô giam giữ. Trong thời gian bị giam cầm, chủ đồn điền thuốc lá John Rolfe đã ra điều kiện thả cô khi cô đồng ý kết hôn với anh ta. Cô sau đó mất khi mới 21 tuổi.

Nguồn: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm