Bất ngờ chưa, "Chị Chị Em Em" sao giống "A Simple Favor" thế này?

Paul, Theo Helino 14:07 17/12/2019

"Chị Chị Em Em" vừa ra rạp đã thấy xuất hiện vài điểm giống với phim điện ảnh A Simple Favor ra rạp hồi tháng 09/2018.

Bài viết có tiết lộ nội dung phim, xin độc giả cân nhắc.

Phim điện ảnh Chị Chị Em Em đang thu hút khá nhiều sự chú ý và tò mò từ khán giả nhờ nội dung lạ và đặc biệt táo bạo. Nhưng đối với các "mọt" phim, hoặc những người có thói quen ra rạp đều đặn thì sẽ thấy, kịch bản Chị Chị Em Em dễ gây liên tưởng đến một phim điện ảnh ra rạp một năm trước. Đó là phim A Simple Favor với sự góp mặt của hai ngôi sao Hollywood hạng A: Blake Lively và Anna Kendrick.

Chị Chị Em Em nói về mối quan hệ cực kỳ mập mờ, giả dối giữa ba con người sống chung dưới một mái nhà: Thiên Kim (Thanh Hằng) - Huy (Lãnh Thanh) - Nhi (Chi Pu). Dường như cả ba ngoài miệng, đều tung hô khái niệm "Gia đình hạnh phúc", nhưng sâu trong thâm tâm, mỗi người đều khao khát giá trị khác, không phải gia đình.

Trailer "Chị Chị Em Em"

Trong khi đó, A Simple Favor lại kể về một kẻ có dấu hiệu tâm thần. Cô ta ước ao được "biến mất" khỏi xã hội và có khả năng đặc biệt quái gở là... thao túng người khác. Một ngày nọ, Emily Nelson (Blake Lively) bỗng dưng biến mất. Cô bạn thân mới quen - Stephanie (Anna Kendrick) từ sự lo lắng chân thành, cuối cùng lại bị cuốn vào một vụ án lừa đảo nghiêm trọng.

Trailer phim "A Simple Favor"

Cả hai tác phẩm nói trên đều có những điểm chung khá thú vị, xem phim này lại nhớ đến phim kia. Nhưng khi thưởng thức cả hai rồi thì chúng ta sẽ thấy khả năng "áp dụng" của đạo diễn Kathy Uyên có sự sáng tạo riêng và cô đã phát triển những yếu tố thú vị theo công thức Hollywood vào Chị Chị Em Em, nhưng bằng phong cách riêng của mình.

1. Tạo hình nhân vật của "Chị Chị Em Em" và "A Simple Favor" giống nhau: Con nai vàng bước vào "bẫy" của chị Cáo

Đối với khán giả, cả hai nhân vật Stephanie và Nhi đầu phim (tạm gọi là các cô gái ngây thơ) đều là những cô gái "vô hại". Thậm chí cả hai còn tỏ ra vô cùng đáng thương. Đây là điều cần thiết để đặt bước chân đầu tiên vào căn nhà của "nữ chủ".

Đầu phim, hai cô nàng Stephanie (Bên trái) và Nhi (Bên phải) đều rất vô hại, đáng thương.

Nhân vật "Nữ chủ" ở đây là Thiên Kim và Emily. Cả hai đều là những người phụ nữ vô cùng quyến rũ, tự tin và uy quyền. Nhi là một cô gái quê, nhìn đâu cũng ngơ ngác và quá thơ ngây. Nhi tin vào lời dụ dỗ của một gã đàn ông rồi vì thế mà rơi vào hoàn cảnh cực khổ. Tương tự với Stephanie, cô quá tin người và nhiệt tình. Ban đầu khi mới quen biết với Emily, cô nàng Steph khờ khạo còn bị các phụ huynh khác trong trường học của con đá đểu là làm "giúp việc" miễn phí cho Emily mà không hề hay biết.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 4.

Stephanie bị các vị phụ huynh khác chọc là "giúp việc không công".

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 5.

Nhi phải hiền, tội nghiệp thì mới được chị đại Thiên Kim cho vào nhà.

Thế nhưng, Các cô gái ngây thơ phải thế mới chiếm được lòng tin của hai nữ chủ, đều phải gây dựng được sự yêu quý và tín nhiệm. Từ đây, "thỏ con" được vào hang ổ của "mẹ cọp" và bắt đầu "cắm rễ" từ từ.

Lúc này, khi các nàng ngây thơ bắt đầu chiếm được sự tin tưởng của hai nữ chủ, sẽ được mời về nhà. Ở A Simple Favor, Emily khi đã bắt đầu yêu thích cô bạn ngớ ngẩn, liền mời cô về nhà chơi thường xuyên hơn. Thiên Kim thì mời Nhi tới... ở luôn trong nhà mình. Khi hai người phụ nữ bắt đầu thân thiết hơn, cô "thỏ con" biết nhiều hơn về vị nữ chủ nhân của căn nhà, cách xử lý của hai cô thỏ đều giống nhau. Cô nào cũng bắt đầu... vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm. Tức là đều từng bước muốn... dọn ở luôn vào nhà của nữ chủ, chiếm luôn cơ ngơi của người ta.

Stephanie tranh thủ lúc nữ chủ vắng nhà, lén vào "kiểm tra" sơ tủ quần áo.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 7.

Nhi lại là một số phận đáng thương, cô như chú thỏ con ướt mưa lạnh lẽo chờ chị đại Thiên Kim đón về nhà.

2. Cả hai phim đều có "Chị đại": Chị tóc vàng Emily thì nắm dao đằng cán, chị đại Thiên Kim thì nắm đằng... lưỡi

Khi cầm dao, thì cầm đằng lưỡi nguy hiểm hơn vì dễ bị... đứt tay. Tương tự trường hợp của hai chị đại trong các phim điện ảnh nữ quyền đang được nhắc đến.

Cả hai phim đều xây dựng một nhân vật chị đại thần thái ngất trời. Emily thì là giám đốc truyền thông, ăn mặc thời thượng, tự tin át cả người khác và lúc nào cũng chỉ quan tâm tới mình. Còn Thiên Kim thì thành công trong công việc, tự tin và đặc biệt là có khả năng đồng cảm với người xa lạ dễ dàng.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 8.

Chị đại Emily lúc nào cũng khoác trên người toàn đồ hiệu.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 9.

Chị đại Thiên Kim thì thở thôi cũng phát ra thần thái.

Emily tóc vàng trong A Simple Favor là người nắm dao đằng cán. Tức là cô chủ động thao túng mọi người, sự vật xung quanh. Bằng sắc đẹp của mình, Emily khiến nhiều người phải "tình nguyện" trở thành người hầu cho cô, ngay cả cấp trên và cô bạn khờ khạo mới quen - Stephanie. Ngược lại, Thiên Kim lại cầm dao đằng... lưỡi. Nghĩa là cô nàng rất mẫn cảm, khao khát kết thân với Nhi cho thấy sự cô đơn của Kim trong chính căn biệt thự của cô. Hai người nhảy đến giai đoạn tình cảm... chị chị em em trong vòng hai nốt nhạc. Chính sự khao khát kết thân đó trở thành điểm yếu chí mạng với Thiên Kim về sau.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 10.

Emily thì lúc nào ở thế chủ động, cô luôn điều khiển những người xung quanh. Điều này thể hiện ở gu thời trang vô cùng ấn tượng, đa dạng nhưng chủ yếu có phần hơi nam tính của cô nàng.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 11.

Thiên Kim thì khát khao tìm được một người bạn tâm giao, tới mức cô nàng dễ phơi bày sự nhạy cảm cho người khác.

3. Cả "Chị Chị Em Em" lẫn "A Simple Favor" đều rất thích sử dụng yếu tố dung tục và cả... bách hợp để miêu tả nhân vật

Dùng hai yếu tố dung tục và đồng tính như công cụ để miêu tả nhân vật, mối quan hệ giữa hai người phụ nữ là công thức chung đã được đạo diễn của cả hai phim A Simple Favor và Chị Chị Em Em áp dụng.

Trong A Simple Favor, Emily chửi thề rất nhiều. Không có câu nào cô nàng phun ra mà không chêm vài từ tục tĩu. Trong phòng khách của Emily, còn treo một bức chân dung khỏa thân của cô nàng nhưng là vẽ... từ dưới lên. Tức là sẽ thấy "vùng kín" của Emily to nhất, và đầu của cô là nhỏ nhất. Tương tự, Huy (Lãnh Thanh) trong Chị Chị Em Em ăn nói cũng vô cùng tục tĩu. Anh ta là người duy nhất chửi thề một cách kém sang trong cả bộ phim. Hai đạo diễn sử dụng yếu tố ăn tục chửi thề để gợi ý rằng bên dưới những bộ quần áo hào nhoáng, là lượt gọn gàng, cả Emily và Huy đều đang che giấu một bản chất khác - tầm thường và vô cùng tục tĩu.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 12.

Trong phòng khách của Emily treo một bức chân dung vô cùng tục tĩu của cô nàng.

Và tư thế, cách hành xử ở văn phòng của Emily cũng rất bừa bãi.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 14.

Huy rất hay chửi thề, bản chất của anh ta khá phức tạp chứ không lịch lãm như bề ngoài.

Cảnh bách hợp xuất hiện trong phim cũng được các đạo diễn áp dụng để miêu tả tình trạng quan hệ giữa hai nhân vật nữ chính. Đối với A Simple Favor, mọi thứ dừng lại ở nụ hôn nhẹ nhàng giữa Emily và Stephanie. Đây là khi quan hệ giữa hai người đàn bà trở nên vô cùng thân thiết. Tới mức hai người đã "cảm nắng" nhẹ với nhau nhưng biết dừng đúng lúc.

Bách hợp ở "A Simple Favor" chỉ dừng lại ở nụ hôn.

Trong Chị Chị Em Em, cảnh bách hợp được giao nhiệm vụ đẩy quan hệ giữa chị em Kim - Nhi lên cao trào. Khi hai nàng đã "vờn " nhau chán thì hẳn nhiên sẽ lôi nhau lên giường. Và cảnh giường chiếu hay cảnh tắm táp giữa hai cô gái cho thấy đây là lúc bà hoàng Thiên Kim giờ đây rơi vào lưới tình của cô gái ngây thơ.

Cảnh nóng trong "Chị Chị Em Em" táo bạo hơn, Nhi cưỡi hẳn lên người Thiên Kim luôn.

4. Trình tự kể chuyện: Cả hai phim đều thích áp dụng công thức "hiện tại - quá khứ - hiện tại"

Một phim bình thường sẽ dẫn dắt khán giả đi từ quá khứ, đến hiện tại rồi đến những sự việc diễn ra về sau. Nhưng ở Chị Chị Em Em lẫn A Simple Favor đều thấy áp dụng phương pháp kể chuyện xen lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 17.

A Simple Favor dùng những đoạn flashback về quá khứ để diễn giải câu chuyện.

A Simple Favor dùng những đoạn flashback, quay ngược về quá khứ để lý giải cho khán giả tại sao Emily lại hành động như kẻ điên, thích thao túng và giết người không gớm tay. Trong khi Chị Chị Em Em lại kể mọi thứ theo trình tự hiện tại - quá khứ - hiện tại. Tức là mạnh chuyện ở đầu và cuối phim là ở thời điểm hiện tại, nhưng giữa phim, khi các cú twist xảy ra lại là ở quá khứ. Vấn đề là Chị Chị Em Em lại áp dụng "chiêu" twist chồng twist, nghĩa là có hai cú bẻ lái kịch bản khác nhau. Mỗi cú twist đều nằm ở quá khứ, vậy phải có hai tầng quá khứ đè lên nhau. Thế là thành ra nửa về cuối phim siêu khó hiểu, các nhân vật đang ở thời điểm nào trong câu chuyện? Mọi thứ loạn hết cả lên.

Bất ngờ chưa, Chị Chị Em Em sao giống A Simple Favor thế này? - Ảnh 18.

Chị Chị Em Em thì cứ quá khứ - hiện tại xen lẫn với nhau, loạn hết cả lên.

Thà là A Simple Favor chưa hề ra rạp từ một năm trước thì Chị Chị Em Em sẽ là một tác phẩm mới lạ, thú vị và đem lại những trải nghiệm điện ảnh tốt cho khán giả. Nhưng đối với những ai đã xem A Simple Favor thì chỉ thấy, Chị Chị Em Em giống ... bình cũ rượu mới hơn là một tác phẩm sáng tạo. Dù vẫn phải công nhận rằng đạo diễn Kathy Uyên đã tạo ra được một sản phẩm mang phong cách riêng của mình. Vừa nữ tính, vừa sexy quyến rũ và đặc biệt là vẫn thể hiện trọn vẹn thông điệp nữ quyền.

Chị Chị Em Em sẽ xuất hiện tại các rạp toàn quốc từ ngày 20/12.

Thăm dò ý kiến

Bạn có thấy hai phim khá giống nhau?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm