Bất ngờ căn bệnh hành hạ cậu bé 8 tuổi suốt 5 năm, phát hiện ra đã 'ăn' lên nền sọ

Hà Minh, Theo Tiền Phong 16:44 01/01/2024

Từ năm 3 tuổi, bé Nguyễn Hoàng V. (Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình phát hiện có khối u nhỏ ở góc hàm phải. Trong vòng 5 năm, gia đình vất vả đưa bé đi khám ở các nơi nhưng đều được chẩn đoán là hạch viêm chỉ theo dõi chứ không can thiệp.

Bệnh nhi 8 tuổi nhập viện ngày 18/12 trong tình trạng có khối u lớn vùng cổ bên phải kích thước khoảng 4x7 cm, cứng chắc, di động ngang, lồi vào thành bên họng kèm triệu chứng viêm mũi họng cấp.

Qua khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhi cho biết: Khối u trong góc hàm của bé được phát hiện từ năm 3 tuổi, trong vòng 5 năm kích thước u tăng dần. Gia đình đưa bé đi khám ở các nơi đều được chẩn đoán là hạch viêm hay sưng Amidan, không có gì phải lo lắng. Khoảng 2 năm nay, kích thước u tăng nhanh khiến gia đình vô cùng hoang mang nên đã tìm tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương .

Tại đây, bệnh nhi đã được các chuyên gia đầu ngành thăm khám, hội chẩn và xác định là u khoang bên họng phải. PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện trực tiếp phẫu thuật, điều trị, theo dõi cho bệnh nhi.

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh: “Vùng khoang bên họng có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng, đặc biệt là động mạch cảnh. Đối với trường hợp của bệnh nhi, khối u dính sát động mạch cảnh trong, lan lên nền sọ nên quá trình bóc tách đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chính xác”.

Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ. Với trình độ chuyên môn cao cùng các thiết bị hiện đại như: dao siêu âm, hệ thống phẫu thuật nội soi định vị ba chiều, kính hiển vi phẫu thuật,… các chuyên gia đã bóc tách được trọn vẹn khối u, bảo tồn hệ động mạch cảnh, các dây thần kinh quan trọng và không gây mất quá nhiều máu cho bé. Hậu phẫu bé tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, vết mổ khô, các chức năng và thẩm mĩ vùng cổ mặt được đảm bảo.

Bất ngờ căn bệnh hành hạ cậu bé 8 tuổi suốt 5 năm, phát hiện ra đã ăn lên nền sọ - Ảnh 1.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho biết thêm: "Bệnh lí khối u vùng đầu - cổ - mặt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng các bộ phận và thẩm mĩ vùng cổ mặt. Khối u của bệnh nhi là khối u lành tính. Tuy nhiên, khối u kích thước lớn ở một bệnh nhân nhỏ tuổi cũng là một khó khăn cho quá trình gây mê, trong phẫu thuật vẫn có nhiều nguy cơ như: chảy máu, tổn thương mạch máu, dây thần kinh, thủng họng hoặc không lấy hết u".

PGS Cảnh khuyến cáo: khối u khoang bên họng về cơ bản có 2 loại: lành tính và ác tính (ung thư). Trong đó, khối u lành tính có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật và thường ít tái phát. Khối u ác tính tương đối khó xử lí, ngoài phẫu thuật còn cần điều trị hóa chất hoặc xạ trị. Việc phát hiện và điều trị sớm cho hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, đặc biệt khi nhận thấy có các khối sưng vùng cổ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế đúng chuyên khoa uy tín. Bên cạnh đó, người dân nên thăm khám sức khỏe định kì do các dấu hiệu bệnh không biểu hiện rõ ràng, khối u thường đã phát triển lớn mới được phát hiện có thể gây những biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày