Bật điều hoà, đóng kín cửa - Sai lầm rất nhiều người mắc phải, tưởng tiết kiệm nhưng lại độc hại!

KV, Theo Đời sống pháp luật 14:33 19/06/2024

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen đóng kín cửa khi bật điều hòa để tiết kiệm điện, nhưng đây là một thói quen sai lầm.

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, điều hòa nhiệt độ trở thành thiết bị không thể thiếu khi mang lại sự mát mẻ. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng điều hòa sao cho đúng nhất. Đơn cử chính là sai lầm khi cho rằng khi bật điều hòa bắt buộc phải đóng cửa kín mít. Thói quen này được nhiều người cho rằng tiết kiệm điện, đảm bảo độ mát cho phòng nhưng thực tế điều này không hoàn toàn đúng. 

Bật điều hoà, đóng kín cửa - Sai lầm rất nhiều người mắc phải, tưởng tiết kiệm nhưng lại độc hại! - Ảnh 1.

Nhiều người có thói quen đóng kín cửa rồi mới bật điều hòa, nhưng không hề biết rằng không khí trong phòng điều hòa kín độc hại gấp nhiều lần bên ngoài nếu không được thông gió

Theo Hydes - nhà thầu điều hòa không khí ở Coachella (Mỹ), cho biết không khí trong phòng điều hòa đóng kín độc hại gấp 2-5 lần so với bên ngoài bởi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ở trong phòng kín quá lâu làm tăng cảm giác bí bách, khó thở.

Để tránh tình trạng trên, cứ sau 15-30 phút bạn nên mở cửa phòng vài phút hoặc mở cửa sổ, cửa thông gió để trao đổi không khí hoặc lắp đặt thêm quạt thông gió.

Bật điều hoà, đóng kín cửa - Sai lầm rất nhiều người mắc phải, tưởng tiết kiệm nhưng lại độc hại! - Ảnh 2.

Mở cửa sổ sẽ giúp thông gió, giảm bớt lượng khí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe

Bên cạnh đó, dưới đây là một số mẹo dùng điều hòa mà bạn nên biết để làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện:

Sử dụng chế độ "Dry"

Hãy chuyển chế độ điều hòa từ "Cool" sang "Dry" sử dụng điều khiển từ xa, điều này không những giúp giảm điện năng tiêu thụ mà còn mang lại không khí trong lành, khô ráo cho căn phòng. Chế độ "Cool" tiêu hao nhiều năng lượng hơn bằng cách loại bỏ nhiệt từ phòng và đẩy ra ngoài, trong khi "Dry" chỉ loại bỏ hơi ẩm và sử dụng ít điện hơn.

Chế độ "Dry" nên được sử dụng khi nhiệt độ bên ngoài không quá cao so với trong nhà, lưu ý tốt nhất không sử dụng khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 34 độ C để tránh tiêu thụ điện không cần thiết và duy trì hiệu quả làm mát.

Không cài đặt nhiệt độ phòng quá thấp

Không nên cài đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp. Các mức nhiệt độ thấp như 16 đến 20 độ C có thể gây sốc nhiệt và tăng mức tiêu thụ điện năng. Các chuyên gia khuyên nên đặt nhiệt độ ở mức 25 đến 28 độ C và điều chỉnh tốc độ quạt để tạo cảm giác mát mẻ hơn.

Hẹn giờ tắt điều hòa

Sử dụng chức năng hẹn giờ tắt điều hòa cũng là cách để tiết kiệm điện. Hẹn tắt điều hòa trước giờ thức dậy một tiếng có thể giúp tiết kiệm một lượng điện đáng kể mỗi đêm.

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc

Vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa định kỳ là việc làm quan trọng không thể bỏ qua. Tấm lọc bụi tích tụ bụi bẩn có thể làm giảm hiệu quả làm mát và tăng tiêu thụ năng lượng. Tháo rời và rửa sạch tấm lọc với nước sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm mát và tiết kiệm điện.

https://kenh14.vn/bat-dieu-hoa-dong-kin-cua-sai-lam-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-tuong-tiet-kiem-nhung-lai-doc-hai-20240619143057391.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày