Bắt đầu thử nghiệm vaccine HIV mới - kì vọng sẽ chữa tận gốc căn bệnh thế kỷ

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 10:37 29/11/2016

Theo các chuyên gia, loại vaccine mới này mở ra hi vọng về loại vaccine HIV đầu tiên trên thế giới.

Với khoảng 2 triệu người có HIV mới xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, việc kiểm soát và ngăn chặn lâu dài đại dịch HIV/AIDS yêu cầu một vaccine HIV an toàn và hiệu quả.

Và vào thứ 4 tới, một loại vaccine mới chống HIV đã được kiểm nghiệm sẽ bắt đầu thử nghiệm tại Nam Phi. Theo các nhà khoa học, nếu thành công chúng ta có thể chấm dứt căn bệnh thế kỷ này.

Bắt đầu thử nghiệm vaccine HIV mới - kì vọng sẽ chữa tận gốc căn bệnh thế kỷ - Ảnh 1.

Cụ thể, vaccine này có tên là HVTN 702 - sẽ được thử nghiệm với 5.400 nam giới và nữ giới có hoạt động tình dục, ở độ tuổi từ 18 - 35 tuổi tại 15 khu vực trên khắp Nam Phi.

Đây sẽ là thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV lớn nhất diễn ra tại Nam Phi, nơi trung bình mỗi ngày có 1.000 người nhiễm HIV. 

Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và truyền nhiễm của chính phủ Mỹ chia sẻ: "Nếu vaccine này hợp sức cùng các phương pháp phòng chống HIV khác đã được nghiên cứu trước đó, rất có thể - HVTN 702 sẽ là loại vaccine giúp con người đánh bại HIV. Nói một cách hoa mĩ, nó như là chiếc đinh cuối cùng đóng trên nắp quan tài căn bệnh HIV".

Ông cũng nói thêm rằng: "Ngay cả một vaccine có hiệu quả trung bình cũng sẽ giảm đáng kể gánh nặng về bệnh HIV tại các nước và vùng dân cư có tỷ lệ nhiễm HIV cao như Nam Phi".

Bắt đầu thử nghiệm vaccine HIV mới - kì vọng sẽ chữa tận gốc căn bệnh thế kỷ - Ảnh 2.

Được biết, vaccine được kiểm nghiệm trong dự án HVTN 702 dựa trên cuộc thử nghiệm năm 2009 tại Thái Lan. 

Vào năm 2009, phác đồ thử nghiệm vaccine HIV RV144 tại Thái Lan cho thấy 60% hiệu quả phòng ngừa sau một năm tiêm chủng và 31,2% hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua thời gian 3,5 năm sau khi tiêm.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên một trong hai phác đồ vaccine hoặc giả dược. Mỗi người tham gia sẽ được tiêm 5 mũi và thời gian theo dõi để xác định tác dụng của vaccine sẽ là 3 năm.

Bắt đầu thử nghiệm vaccine HIV mới - kì vọng sẽ chữa tận gốc căn bệnh thế kỷ - Ảnh 3.

Tại Nam Phi hiện có hơn 6,8 triệu người sống chung với HIV, nhưng bước đầu ghi nhận những thành công đáng kể khi họ áp dụng chương trình điều trị HIV.

Qua đó, tuổi thọ trung bình của người dân nhờ đó đã tăng từ 57,1 vào năm 2009 lên 62,9 vào năm 2014. Kết quả nghiên cứu vaccine dự kiến sẽ có vào cuối năm 2020.

Nguồn: AP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm