Bất bình đẳng vaccine làm trầm trọng hơn khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ

Mai Trang, Theo VOV 08:49 27/05/2021

Bất bình đẳng vaccine trong đại dịch Covid-19 đang xảy ra nghiêm trọng ở Ấn Độ, nơi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng phân tầng xã hội.

Hàng triệu người Ấn Độ bị bỏ rơi

Khi Ấn Độ đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ, Sagar Kumar, người làm bảo vệ ca đêm, không ngừng suy nghĩ về việc tiêm vaccine cho bản thân và 5 người trong gia đình, giữa bối cảnh nước này đang thiếu hụt vaccine trầm trọng.

Cách chính thức để đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ở Ấn Độ là thông qua một trang web của chính phủ. Nhưng mọi thứ trên trang web này đều bằng tiếng Anh, ngôn ngữ mà Kumar và gần 90% người Ấn Độ không thể nói, đọc hoặc viết. Gia đình anh chỉ có duy nhất một chiếc điện thoại thông minh truy cập được internet.

Mặc dù bang Uttar Pradesh, nơi Kumar sinh sống, tiêm vaccine miễn phí cho những người dưới 45 tuổi, nhưng không có địa điểm tiêm chủng nào trong làng và bệnh viện gần nhất cách đó một giờ lái xe.

“Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là hy vọng vào điều tốt đẹp nhất”, Kumar nói.

Bất bình đẳng vaccine trong đại dịch Covid-19 đang xảy ra nghiêm trọng ở Ấn Độ, nơi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng phân tầng xã hội. Hiện tại, sự giàu có và công nghệ đang ngày càng đào sâu tình trạng bất bình đẳng và hàng triệu người Ấn Độ đang bị bỏ rơi.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng sự bất bình đẳng về vaccine có thể cản trở Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại loại virus đã khiến hơn 4.000 người tử vong mỗi ngày tại quốc gia này trong những tuần gần đây.

“Tiêm chủng không phù hợp có nguy cơ kéo dài đại dịch ở Ấn Độ. Giảm thiểu các rào cản đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất nên là ưu tiên hàng đầu”, Krishna Udayakumar, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu của Đại học Duke (Mỹ) cho biết.

Chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ bắt đầu vào tháng 1 với mục tiêu tiêm vaccine cho 300 triệu người trong số gần 1,4 tỷ người cho đến tháng 8. Tuy nhiên, cho đến nay, quốc gia Nam Á này mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 42 triệu người, tức chỉ 3% dân số.

Chính phủ Ấn Độ đã không dự trữ đủ vaccine cho chiến dịch tiêm chủng và việc mở rộng quy mô sản xuất vaccine còn chậm. Sau đó, khi cả nước ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, chính phủ vào ngày 1/5 đã quyết định tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành. Điều này làm cho việc thiếu hụt vaccine trở nên nghiêm trọng hơn.

Mối lo bất bình đẳng tiêm chủng

Giữa những thách thức đó, chính phủ liên bang đã thay đổi chính sách về việc ai có thể tiêm vaccine miễn phí và ai phải trả tiền. Ấn Độ sẽ phân phối một nửa số vaccine trong nước và tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho những người lao động tuyến đầu và những người từ 45 tuổi trở lên.

Chính phủ cho biết các tiểu bang và bệnh viện tư nhân có thể đàm phán với các nhà sản xuất vaccine cho nửa số vaccine còn lại. Điều này đã đặt gánh nặng lên các tiểu bang và bệnh viện tư nhân trong việc tiêm chủng cho tất cả những người dưới 45 tuổi, những người phải trả nhiều nhất là 20 USD cho một liều vaccine.

Tình trạng bất bình đẳng vaccine còn diễn ra nghiêm trọng hơn tại các bang giàu có ở Ấn Độ. Thủ đô New Delhi đã tiêm liều vaccine đầu tiên cho 20% dân số, trong khi bang Bihar, một trong những nơi nghèo nhất Ấn Độ, chỉ tiêm cho khoảng 7,6% dân số.

Nhiều chuyên gia cho rằng chính sách vaccine của liên bang là một sai lầm và nó sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người nghèo nhất.

“Tiêm phòng cho người dân là nghĩa vụ của các quốc gia và họ cần phải tiêm vaccine miễn phí cho tất cả mọi người. Không có ai nên bị từ chối tiêm vaccine vì họ không đủ khả năng trả tiền hoặc không thể đăng ký tiêm chủng”, K Srinath Reddy, Chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ cho biết.

Chuyên gia kinh tế Jean Dreze cho rằng, nếu mọi người mắc Covid-19, họ sẽ không thể làm việc. Điều này có thể đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói. Hiện nay, nhiều người nghèo phải nghỉ việc và di chuyển quãng đường dài để đi tiêm chủng.

“Chúng ta không nên chỉ tiêm vaccine miễn phí mà còn khuyến khích mọi người đi tiêm chủng”, ông Dreze nói.

Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách giải quyết một số lo ngại. Họ cho biết trang web đăng ký tiêm vaccine sẽ sớm có tiếng Hindi và các ngôn ngữ khác trong khu vực. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, một nửa dân số ở Ấn Độ không thể truy cập internet, bởi vậy đăng ký tiêm vaccine không cần hẹn trước cho tất cả người dân sẽ là giải pháp tốt hơn.

Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết sẽ khắc phục tình trạng thiếu vaccine, khẳng định sẽ có khoảng 2 tỷ liều vaccine có sẵn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính phủ có thể sẽ không đạt được mục tiêu này.

Kavita Singh, 29 tuổi, kiếm được 250 USD/tháng khi làm giúp việc gia đình tại một khu vực giàu có của thủ đô New Delhi. Nhưng khi số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng vọt vào tháng 4, cô đã mất việc.

“Họ sợ tôi sẽ lây truyền virus và bảo tôi chỉ quay lại làm việc sau khi được tiêm vaccine”, Singh nói.

Tuy nhiên, Singh không đủ khả năng chi trả cho một liều vaccine Covid-19, bởi vậy cô và 3 người con gái quyết định trở về quê ở bang Bihar. Mặc dù vậy, không có trung tâm tiêm chủng nào gần đó và Singh không biết liệu mình có thể quay trở lại New Delhi hay không.

“Chúng tôi hầu như không thể xoay xở đủ tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Nếu chúng tôi dùng số tiền đó để tiêm vaccine, chúng tôi sẽ ăn gì?”, Singh nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm