Bảo tàng Chia tay – Nơi lưu lại ký ức về những mối tình tan vỡ

Hải Vân, Theo Báo Tin tức 08:36 13/05/2019

Tất cả các hiện vật đi kèm với các câu chuyện riêng được trưng bày trong Bảo tàng Chia tay đều có ý nghĩa đặc biệt đối với những người quyên góp.

Bên trong một trung tâm mua sắm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc có một bảo tàng rộng 200 m2 lưu giữ, trưng bày các hiện vật và câu chuyện đời thực về những cuộc tình tan vỡ. Bảo tàng đã thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là những ai từng nếm trải cảm giác đau khổ vì tình.

Được bố trí theo tông màu xám và trắng, trên tường bảo tàng treo các tấm bảng nhỏ in những dòng chữ diễn tả sự đau buồn. Chắc hẳn du khách đến với Bảo tàng Chia tay đều cảm nhận được nỗi niềm khắc khoải.

Bảo tàng Chia tay – Nơi lưu lại ký ức về những mối tình tan vỡ  - Ảnh 1.

Cô Liu Yan cùng những hiện vật tình yêu được gửi đến từ khắp Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo trang ChinaDaily.com, cô Liu Yan, 25 tuổi, chính là người đưa ra ý tưởng và thành lập bảo tàng độc đáo này. Qua lời kêu gọi trên mạng xã hội của cô, nhiều người đã gửi tặng các hiện vật trưng bày kèm theo câu chuyện về mối tình tan vỡ của họ đến bảo tàng.

Cô gái trẻ chia sẻ: “Thực tế, ý tưởng này bắt nguồn sau cuộc cãi vã gay gắt với bạn trai của tôi. Tôi đã rất buồn và đã nghĩ đến việc chia tay với anh ấy. Tuy nhiên, khi nhìn lại những món quà công phu mà anh ấy đã tặng cho mình, quãng thời gian tuyệt vời trong quá khứ đã ùa về trong tâm trí tôi. Tôi đã từ bỏ ý nghĩ sẽ chia tay với anh ấy vì tôi e rằng sẽ phải cảm thấy hối tiếc. Cũng từ đó, tôi quyết định thành lập bảo tàng với mong muốn có thể cung cấp một số kinh nghiệm về tình yêu cho các bạn trẻ”.

Sau khi nảy sinh ý tưởng vào đầu tháng 3, Liu đã bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch rồi dồn tất cả tiền tiết kiệm khoảng 200.000 nhân dân tệ của mình để mở Bảo tàng Chia tay.

Liu Yan cho biết thêm: "Kể từ khi đăng thông điệp trên các trang xã hội trực tuyến khác nhau về việc thu thập những hiện vật còn lại của các cuộc chia tay, tôi đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi từ khắp nơi trên cả nước. Sau khi lắng nghe câu chuyện của họ, tôi đã chấp nhận khoảng 100 đồ vật của 50 người, bao gồm hàng chục vé tàu, những bức thư tay, những đôi giày, điện thoại di động hỏng và có cả một chiếc váy cưới mới tinh”.

Trong hai tuần mở cửa, bảo tàng đã ghi nhận hơn 18.000 lượt du khách đến thăm, mỗi du khách phải trả 9.9 nhân dân tệ (khoảng 1.5 USD) tiền vé tham quan.

"Tất cả các hiện vật đi kèm với các câu chuyện riêng được trưng bày trong bảo tàng đều có ý nghĩa đặc biệt đối với những người quyên góp. Một số người hy vọng tinh thần họ sẽ vực dậy từ nỗi đau chia tay bằng cách chia sẻ các món đồ và câu chuyện về tình yêu của mình, trong khi số khác lại muốn giúp những người đang có mối tình ngọt ngào học cách trân trọng tình yêu của họ", cô cho biết.

Một trong những hiện vật khiến Liu ấn tượng nhất đó là câu chuyện về một người phụ nữ có hôn phu bị tai nạn giao thông và qua đời chỉ hai ngày trước khi đám cưới của họ diễn ra. Người phụ nữ ở Cát Lâm đã tặng cho bảo tàng một chiếc váy cưới mới tinh cùng với câu chuyện tình yêu đầy nước mắt của cô.

Liu Yan nói: "Người phụ nữ chia sẻ rằng cô đã có chuyện tình vô cùng hạnh phúc với người bạn trai, anh cũng là mối tình đầu của cô suốt 13 năm. Tôi cảm thấy rất buồn khi cô ấy khóc và nói mình sẽ không bao giờ có cơ hội mặc váy cưới nữa".

Liu chia sẻ cô thường bắt gặp cảnh tượng các vị khách xúc động, đột nhiên bật khóc hoặc đứng im lặng thật lâu trước những hiện vật trưng bày.

Dong Xin, nữ sinh viên 23 tuổi ở Cáp Nhĩ Tân, chia sẻ: "Dạo quanh bảo tàng, tôi nhớ lại rất nhiều kỷ niệm với bạn trai cũ. Chúng tôi đã kết thúc mối quan hệ kéo dài 4 năm vào năm ngoái".

"Tôi vẫn giữ tất cả các vé tàu mà chúng tôi thường dùng để qua lại giữa hai thành phố, chúng vẫn được cất giữ cẩn thận", một người quyên góp viết. Cô hy vọng người thành lập bảo tàng sẽ tiếp tục gìn giữ những chiếc vé.

Chia sẻ mong ước của mình, cô Liu nói: "Tôi có kế hoạch thay đổi vật trưng bày thường xuyên và đưa bảo tàng đến nhiều thành phố khác nhau trong tương lai. Tôi cũng giữ liên lạc với các nhà tài trợ. Bất cứ khi nào họ muốn lấy lại những hiện vật đó, tôi sẽ trả lại ngay lập tức. Còn nếu họ hoàn toàn từ bỏ chúng, tôi sẽ bảo quản chúng cẩn thận".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm