Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách

Giang Thanh, Theo Tiền Phong 11:17 08/02/2023

Được đầu tư hơn 500 tỷ để cải tạo, tòa nhà số 42 Bạch Đằng - nơi sẽ đặt Bảo tàng Đà Nẵng mới - níu chân giới trẻ và du khách, hứa hẹn sẽ trở thành điểm "check-in" mới của thành phố bên sông Hàn.

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 1.

Sau gần 3 năm tiến hành cải tạo, chuyển đổi công năng, diện mạo của Bảo tàng Đà Nẵng mới (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) dần lộ diện, nổi bật bên bờ sông Hàn với sắc trắng và mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 2.

Tòa nhà cổ ở số 42 Bạch Đằng có vị trí đắc địa hướng mặt ra sông Hàn, vốn là Tòa thị chính Đà Nẵng thời Pháp thuộc. Theo một số tài liệu, tòa nhà được xây dựng từ khoảng những năm 1898 - 1900 (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 3.

Sau năm 1975, đây là trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, đến năm 1997 khi chia tách tỉnh, tòa nhà này tiếp tục là trụ sở UBND TP Đà Nẵng. Năm 2014, khi Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đưa vào hoạt động, tòa nhà trở thành trụ sở HĐND TP Đà Nẵng (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 4.
Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 5.

Tháng 5/2020, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng làm Bảo tàng Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 6.
Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 7.

Cụ thể, Bảo tàng Đà Nẵng mới nằm trong khuôn viên các tòa nhà số 42 - 44 Bạch Đằng và số 31 Trần Phú với tổng diện tích là 8.686m2. Các khối nhà sẽ được cải tạo, chuyển đổi công năng thành các khu trưng bày (Ảnh: Giang Thanh)

Hàng rào của các tòa nhà số 42 - 44 Bạch Đằng đã được gỡ bỏ, tạo thành không gian mở thoáng rộng, kết nối thẳng ra đường Bạch Đằng và bờ sông Hàn (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 9.

Công trình sau khi cải tạo được khoác lên "tấm áo mới" với sắc trắng ngả xanh, giữ nguyên lối kiến trúc Pháp với những mái vòm, lan can tinh tế, hệ thống cửa sổ nhiều, hình khối bao quanh... Hai linh vật sư tử đá ở khu vực cổng chính được giữ nguyên hiện trạng khi cải tạo

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 10.

Sau khi hoàn thành, toàn bộ cơ sở vật chất, hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng sẽ được chuyển về đây để trả lại không gian cho vùng lõi

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 11.

Người dân Đà Nẵng ấn tượng với lối kiến trúc tinh tế, đẹp mắt và rất đặc trưng của tòa nhà. Nhiều du khách nước ngoài cũng dừng chân lại đây để tham quan, lưu lại những hình ảnh của tòa công trình cổ kính này (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 12.

Tòa nhà màu trắng được cải tạo, giữ lối kiến trúc Pháp, thu hút đông đảo người dân, du khách và giới trẻ dừng chân để tham quan, check-in những ngày qua (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 13.

Nhiều bạn trẻ cũng tranh thủ những ngày nắng đẹp sau Tết để chụp hình check-in với tòa nhà này. Vì công trình vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện nên đơn vị thi công cũng chăng dây cảnh báo ở khu vực cửa, lối lên xuống cầu thang (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 14.

Bảo vệ cũng liên tục nhắc nhở người dân và du khách chỉ chụp ảnh phía ngoài, ở khu vực vỉa hè, không di chuyển vào phía trong công trình

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 15.

"Sau khi được cải tạo, tòa nhà rất nổi bật với sắc trắng và lối kiến trúc cổ kính, vì vậy, tranh thủ trời đẹp, tôi cùng bạn bè ghé lại vừa chụp ảnh ở đường hoa Xuân, vừa check-in với tòa nhà độc đáo này. Chắc chắn trong tương lai, đây sẽ là điểm tham quan hút giới trẻ và du khách", Trần Thùy Trâm (28 tuổi, ở quận Cẩm Lệ) chia sẻ (Ảnh: Giang Thanh)

Bảo tàng 500 tỷ bên sông Hàn thành điểm check-in mới níu chân giới trẻ và du khách - Ảnh 16.

Hiện, các công nhân đang tiếp tục hoàn thiện các khối nhà cải tạo và thi công khối nhà xây mới ở khu vực đường Trần Phú (quận Hải Châu). Sau khi hoàn thành, công trình Bảo tàng Đà Nẵng mới hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm thu hút người dân và khách du lịch đến Đà Nẵng (Ảnh: Giang Thanh)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày