Món nước chấm từ loại đặc sản "kỳ dị" ở Việt Nam, giá cả nửa triệu đồng/chai nhưng không phải ai cũng biết

H. Trang, Theo Thể thao văn hoá 20:03 07/02/2023

Khác với cách ăn cà cuống thông thường, hiện nay còn có món nước mắm ngâm cà cuống đóng chai mang hương vị đặc trưng của loại đặc sản này.

Việt Nam có thể được xem như "thiên đường" của các loại mắm. Dọc chiều dài bờ biển hình chữ S có đa dạng các loại mắm nổi tiếng thơm ngon khiến bao người mê mẩn. Thế nhưng với một số loại như mắm tôm, mắm cáy,... có mùi khá nồng nên nhiều người e dè trong việc nếm hoặc ăn thử. Tuy nhiên còn một loại mắm có phần "kỳ dị" hơn chính là nước mắm cà cuống.

Loại nước mắm từ món đặc sản kỳ dị khiến nhiều người e dè. (Ảnh: @loveyourbodyvn, @reviewvn)

Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống) là một loại côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ban ngày chúng hoạt động ở dưới nước còn ban đêm có thể bay lên mặt đất để kiếm thức ăn. Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

Cà cuống là một loại đặc sản được bán với giá thành khá cao. (Ảnh: @Thắng Nguyễn, @The Culture Trip)

Ở Việt Nam, đa phần các món có nguyên liệu từ côn trùng sẽ được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến sơ qua để ăn ngay. Thế nhưng với loại cà cuống người ta còn sử dụng để ngâm mắm ăn dần. Cà cuống có thể được băm nhỏ hoặc để nguyên con rồi ngâm vào nước mắm ngon.

Cà cuống được ngâm nguyên con trong chai mắm nguyên chất. (Ảnh: @loveypurbodyvn)

Đối với những người đam mê hương vị của loại bọ nước này, thì loại nước mắm cà cuống lại trở nên khá tiện lợi. Thay vì mỗi lần ăn phải cắt từng chút một rồi lại cất đi, thì cà cuống ngâm mắm vẫn mang đến hương vị đặc trưng đó. Khi ăn chỉ cần đổ ra bát và thưởng thức là xong. Vẫn là bát mắm cà cuống nhưng vẻ bề ngoài sẽ không khiến thực khách bị "dọa" khi thưởng thức.

Nước mắm cà cuống khá tiện lợi vì chỉ cần đổ ra bát và thưởng thức. (Ảnh: @loveyourbodyvn, @Thắng Nguyễn)

Tuy nhiên khi nhìn vào tổng thể chai mắm cà cuống cũng khiến nhiều người không đủ can đảm nếm thử. Hiện nay, nước mắm cà cuống vẫn chưa được người ta sử dụng rộng rãi như các loại mắm khác. Bởi hương vị không phải ai cũng thích, bên cạnh đó giá thành cũng cao hơn so với các loại mắm thông thường. Trung bình một chai nước mắm cà cuống có giá dao động từ 500.000 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/chai tùy vào số lượng cà cuống trong chai nhiều hay ít.

Món nước chấm từ loại đặc sản kỳ dị ở Việt Nam, giá cả nửa triệu đồng/chai nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Vẻ ngoài của chai mắm khiến nhiều người giật mình. (Ảnh: @bachhoaxanh)

Dù vậy thì loại nước chấm này vẫn được nhận xét là thơm ngon, lạ miệng. Mùi thơm, vị the the cùng với độ giòn rụm, béo ngậy của cà cuống. Những món ăn chấm kèm loại nước mắm này cũng trở nên đặc sắc "có một không hai".

Món bánh cuốn cà cuống trứ danh. (Ảnh: @phamhoang.thach, @Nguyễn Trường)

Tuy xuất hiện từ sông nước, đồng ruộng nhưng cà cuống lại nổi danh trên đất Hà thành từ xưa, gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Thủ đô như bún thang, bún chả, bánh cuốn,... Nhiều người còn chấm bánh chưng, giò chả với nước mắm cà cuống.

Bạn đã từng thử qua hương vị của loại nước mắm cà cuống này chưa?